Cách làm cá diếc kho trám ngon đậm đà hương vị miền quê

Cách làm cá diếc kho trám ngon đậm đà hương vị miền quê

Cá diếc kho trám là món ăn dân dã nhưng đậm đà mà rất đưa cơm, miếng cá ngọt thịt, thơm ngon rất hấp dẫn, nếu có dịp bạn hãy thưởng thức món cá diếc kho trám với cơm nóng, bạn sẽ thấy, đây là món ăn cực kỳ ngon miệng, khiến bất cứ ai khi thưởng thức, ăn một lần là nhớ mãi,

Bạn đang đọc: Cách làm cá diếc kho trám ngon đậm đà hương vị miền quê

Cá diếc là loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, có hình dáng giống như cá chép nhưng nhỏ hơn. Cá diếc ít thịt, thân cá dẹt nhưng ăn rất ngon, hương vị thơm và giàu chất dinh dưỡng, được nhiều người ưa thích. Cá diếc chế biến được rất nhiều món ngon và “tốn cơm” nhất là món cá diếc kho trám mà Gocsuckhoe.edu.vn chia sẻ dưới đây

Cách làm cá diếc kho trám ngon đậm đà hương vị miền quê

Công thức chế biến cá diếc kho trám ngon đậm đà

Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 80 Calo 11 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá diếc kho trám

  • 1 kg cá diếc
  • 200 gr thịt ba chỉ
  • 200 gr trám đen
  • 1 nhánh riềng
  • 1 nhánh gừng
  • 4 củ hành khô
  • 4 quả ớt khô
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, mỡ lợn

Cách làm cá diếc kho trám ngon đậm đà hương vị miền quê

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá diếc tươi ngon

  • Cá diếc ngon và tươi nhất khi còn sống chính vì vậy nếu được hãy chọn mua cá ở tình trạng này.
  • Chọn mua cá không bị tróc vảy, cá tươi, thịt chắc không bị nhũn, mắt cá còn trong và lồi.
  • Lúc lựa cá, hãy vạch mang cá ra xem, nếu mang cá còn đỏ là cá tươi, nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá đã ươn.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá diếc có chứa:

  • 184 kcal, 20g protein, canxi 10mg, 1g omega-3, magie 64mg và các loại vitamin A, B, B6

Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá diếc bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá làm sạch, cạo hết màng đen, máu ở bụng. Dùng chanh, muối hạt chà xát và ngâm vào nước vo gạo, rửa sạch để khử mùi tanh. Sau đó, mới ướp cá với 1 thìa canh muối hạt trước để giúp cá đậm vị và săn chắc.
  • Riềng, gừng rửa sạch thái lát mỏng. Hành bóc vỏ rửa sạch, giữ cả vỏ hành để kho rất thơm. Ớt khô rửa sạch, để nguyên quả.
  • Trám rửa sạch hết nhựa. Om trám với nước ấm (tỷ lệ vàng ”3 sôi, 2 lạnh”), đậy vung kín cho tới khi trám mềm, vớt ra, tách đôi bỏ hạt, để riêng. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Pha hỗn hợp nước sốt kho: 1,5 bát con nước sôi, 4 – 5 thìa thìa canh nước hàng, 4 – 5 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu. Khuấy đều cho hỗn hợp nước sốt tan ra.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm tóp mỡ sốt cà chua hao cơm cho ngày mưa

Cách làm cá diếc kho trám ngon đậm đà hương vị miền quê

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm cá diếc kho trám

  • Kho cá bằng nồi gang hoặc nồi đất là ngon nhất. Xếp riềng, gừng thái lát xuống đáy nồi, tiếp theo là cá, trám đen và thịt ba chỉ xen kẽ. Trên cùng thêm riềng, gừng, hành củ, vỏ hành, trám đen. Cuối cùng rưới nước sốt kho vào nồi cho xâm xấp.
  • Cách kho cá ngon là nên kho 2 – 3 lần lửa để thịt săn đậm đà và xương rục mềm. Kho lần 1: Bật lửa to cho cá sôi khoảng 10 phút, hớt bỏ bọt rồi hạ lửa liu riu trong khoảng 30 phút. Lúc này, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp, cá kho nên đậm vị. Tắt bếp để cá nguội, đây cũng là lúc giúp cá hồi lại và dẻo hơn. Sau đó, tiếp tục kho lửa lần 2 tương tự
  • Kho cá tối thiểu 1 tiếng, cá mới ngon, kho trên 3 tiếng khi nào nước kho cạn, cá mềm rục xương thì tắt bếp

Cách làm cá diếc kho trám ngon đậm đà hương vị miền quê

Làm cá diếc kho trám

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Khi nồi cá kho đã xong ta cho ra đĩa và thưởng thức, ăn đến đâu lấy đến đó, còn lại để hôm sau kho lại ăn càng ngon hơn, cá diếc kho trám ăn cùng cơm là hao cơm lắm nha

Cách làm cá diếc kho trám ngon đậm đà hương vị miền quê

>>>>>Xem thêm: Cách làm món trứng cút kho thịt băm thơm ngon, dễ làm

Thành phẩm cá diếc kho trám

* Mẹo

  • Khi kho thêm nước sôi vào khi nước kho gần cạn, tránh không để cá bén cháy, không cho nước lạnh nồi cá sẽ bị tanh ăn không ngon
  • Để cá bóng đẹp thì khi kho gần xong, mở vung, rưới thêm chút mỡ nước hoặc dầu ăn.

Yêu cầu thành phẩm

Cá diếc kho trám với từng miếng cá săn chắc bên ngoài mà bên trong mềm ngon, đậm đà và mềm rục xương, đậm vị, trám đen bùi bùi, dậy mùi thơm của riềng, nước kho sóng sánh hấp dẫn, rất ”hao cơm” trong thời tiết mùa đông.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Món cá diếc kho trám chắc chắn sẽ là món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình bạn. Hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công ngay lần đầu vào bếp. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn đậm đà đưa cơm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *