Cá mú nấu măng chua ngon đắm lòng mỗi khi thưởng thức bởi nước canh chua chua, ngọt ngọt lại có chút béo béo của cá. Thêm vào đó, các loại rau tươi mát thường được dùng để nấu canh chua như cà chua, bạc hà, đậu bắp, ngò gai, rau ngổ… tuy dân dã nhưng hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn ngon khó lòng cưỡng nổi. Đặc biệt, cá mú nấu canh cũng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và ăn không bị ngán.
Bạn đang đọc: Bí quyết nấu cá mú nấu măng chua ngon đậm đà, ăn cực cuốn
Cá mú có phần thịt dày, ăn khá béo nhưng không ngán, không nhiều mỡ mà ngược lại rất thơm ngon. Một số món ăn làm từ cá mú được nhiều người yêu thích và cũng thường thấy trong thực đơn của nhiều gia đình, nhiều bữa tiệc hoặc trong các nhà hàng như: gỏi cá mú, cá mú đỏ nướng giấy bạc, cá mú chưng tương, súp cá mú măng tây, cá mú sốt chua ngọt ngũ sắc. Ngoài ra, cá mú nấu măng chua cũng là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Dưới đây, Gocsuckhoe.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu món cá mú nấu măng chua thơm ngon này nhé
Công thức chế biến cá mú nấu măng chua ngon hấp dẫn
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 10 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá mú nấu măng chua ngon
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá mú 1 con khoảng 1-2kg
- 300 g măng chua
- 4-5 quả cà chua
- Rau mùi ôm
- Ngò gai
- Tỏi băm
- Ớt
- Me vắt
- Nước mắm
- Bột nêm
Nguyên liệu chế biến
* Mẹo chọn mua cá mú tươi ngon
- Có nhiều loại cá mú trên thị trường như: cá mú trân châu, cá mú nghệ, cá mú cọp, cá mú chấm,… Mỗi loại có khối lượng và có hình thái khác nhau, nhưng về cơ bản cá tươi ngon có các đặc điểm dưới đây.
- Cá mú biển tươi khi cầm ở thân cứng, thịt chắc, không bị cong, có sự đàn hồi, khi dùng tay ấn xuống phần lõm sẽ nổi lên ngay.
- Thịt cá mú tươi có ngấn xanh, đàn hồi, thịt sát với xương, xương chắc chắn.
- Cá có mang màu đỏ sẫm, không có nhớt, không có mùi hôi, nắp mang xát với mang cá, miệng cá khép chặt. Phần bụng không phình to, có màu trắng hoặc hồng nhạt là dấu hiệu cá mú ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Thành phần dinh dưỡng có trong 100gr cá mú có chứa: Protein 19,38 gam, Nước 79,22 gram, Calo 92, Cholesterol 37 miligam, Chất béo 1,02 gam, Vitamin A, E, B9, B5, B3, B1, B12, các khoáng chất khác Canxi, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng
Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá mú bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mú ta đem rửa sạch, đánh vẩy, chặt vây, thái khúc vừa ăn. Đem ướp cá với chút giấm cho cứng cá, khi nấu sẽ không bị nát và sẽ thơm ngon hơn.
- Măng chua chúng ta sẽ đem rửa sạch, để ráo.
- Cà chua bổ múi cau.
- Hành, thì là cắt bỏ rễ rửa sạch. Ngò gai, rau mùi ta nhặt sạch phần lá úa và gốc rau, sau đó đem rửa sạch để ráo nước
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá nâu kho cà chua đậm đà, cực đơn giản và bắt mắt
Sơ chế cá mú
Bước 2: Cách làm canh cá mú nấu măng
- Cho chảo lên bếp, cho dầu vào cho nóng cho tỏi phi thơm, tiếp đến cho cà chua thái múi cau vào xào, me vắt cho ra bát con thêm một ít nước nóng để lấy nước cốt me. Cho phần cốt me và một tô nước vào nồi đun nhỏ lửa.
- Cho thêm một cái chảo khác lên bếp, cho chút dầu ăn, khi dầu ăn nóng bạn cho phần măng chua đã rửa qua vào xào, thêm bột ngọt, hạt nêm và nêm nếm gia vị, sau đó bạn cho phần măng xào này và nồi nước ta đã đun sôi khi nãy.
- Cho cá mú đã làm sạch nấu trên lửa nhỏ (nếu bật lửa lớn miếng cá sẽ dễ vỡ), nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình bạn. Sau 10 phút tắt bếp.
- Trong lúc chờ cá chín bạn sẽ đem phần hành lá cùng phần ngò xắt nhỏ, mỏng
Nấu canh cá mú măng chua
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi cá đã được bạn cho phần canh ra tô thêm ngò gai, ớt và miếng cá cho lên đĩa, bạn có thể chấm cá cùng nước mắm mặn tùy thích.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá kèo nấu canh chua thơm ngon, khó cưỡng
Thành phẩm cá mú nấu măng chua
* Mẹo
- Đối với cá mú tươi vừa mua, bạn có thể không cần chiên qua, tuy nhiên phải để cho nước thật sôi rồi mới thả cá vào. Khi thả cá vào, ban chỉnh lửa nhỏ và không đậy kín nắp nồi. Không nên nấu cá quá lâu nếu không cá sẽ không giữ được độ săn và cá mất mùi vị
- Để canh chua ngon và có màu sắc đẹp mắt, khi đã cho rau giá và các loại rau thơm vào, bạn không nên nấu quá lâu vì sẽ làm rau dập và cá cũng có thể bị nhũn.
Yêu cầu thành phẩm
- Món canh cá mú đầy hấp dẫn nóng hổi, thơm lừng với nhiều màu sắc cực bắt mắt
- Cá mú nấu măng chua vị ngọt đậm đà của cá mú cùng với vị chua chua của măng chua, cà chua và vị the the của ớt thì thật là sự kết hợp hoàn hảo lại còn dễ làm vô cùng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Chỉ với chưa đầy 30 phút chúng ta đã có cho mình và cả gia đình mình một tô canh cá mú nấu măng chua ngon đậm vị rồi nha. Hương vị đặc trưng của cá hòa quyện mùi măng chua mà không bị tanh như các loại cá biển khác. Chắc chắn là món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua. Chúc cả nhà ngon miệng với món canh này nha!