Cá nục là loại cá biển chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nên loại cá này luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trong các bữa ăn. Cá nục sốt cà chua cũng là một trong số những món ngon được chế biến cực kỳ đơn giản từ cá nục với những miếng cá béo thơm, cay nhẹ, béo ngậy ăn cùng cơm trắng thơm dẻo nóng hổi. Hôm nay hãy cùng vào bếp và trổ tài làm món cá sốt cà chua ngon tuyệt này cho cả nhà thưởng thức nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm cá nục sốt cà chua ngon tuyệt cú mèo
Có lẽ với nhiều gia đình, cá nục đã trở thành một trong những nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc nhất. Và món cá này cũng được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau tùy theo khẩu vị và sở thích của mỗi người. Trong đó, món cá nục sốt cà chua là món được nhiều người yêu thích nhất. Không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà nó mang lại mà còn bởi cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản nếu bạn biết nấu nướng.
Công thức cá nục sốt cà chua ngon tuyệt cú mèo
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 270 Calo 27 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chế biến
- Cá nục 2 con
- Cà chua 2 quả
- Hành ngò 1 ít
- Ớt 1 trái
- Chanh 1 trái
- Dầu ăn 100 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít
Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến
*Mẹo chọn nguyên liệu:
- Chọn mua cá có mang màu đỏ tươi hoặc hồng, mang khít, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám, mang không dính, có mùi lạ và nhớt.
- Cá tươi thường có lớp vảy sáng bóng, bám chặt vào thân, không có chất nhờn, mùi hôi hay chất nhầy, nhớt chảy ra.
- Dùng tay ấn vào thân cá thấy đàn hồi tốt, nếu không để lại vết lõm là cá còn tươi, nên mua.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g Cá nục sẽ có chứa Năng lượng là 111 kcal, 20.2g đạm, 85mg Canxi, 76.3g Nước, 3.3g Chất béo, 160mg Phốt pho.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá nục sau khi làm sạch bụng và đánh vảy. Để khử mùi tanh và nhớt của cá, bạn ngâm cá vào hỗn hợp nước chanh pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa qua nước lạnh rồi để ráo.
- Cà chua rửa thật sạch. Sau đó bạn cắt hạt lựu.
- Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch với nước rồi thái miếng nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế tất caả các nguyên liệu
Những món ngon khác chế biến từ cá nục bạn nên thử:
Bước 2: Ướp cá và chiên
- Bạn cho cá ra đĩa, ướp với 1 thìa cafe hạt nêm, rắc đều 2 mặt để cá thấm gia vị và ướp trong 10 phút.
- Đặt chảo lên bếp ở lửa vừa, cho 100ml dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì nhẹ nhàng cho cá vào chiên trong khoảng 5 phút, lật mặt cá và chiên thêm 5 phút nữa. Bạn cẩn thận lật cá để cá chín đều và không bị cháy.
Tìm hiểu thêm: Cách làm món đậu bắp chiên giòn ngon khó cưỡng lại được
Sau khi cá chín và vàng đều hai mặt thì tắt bếp, gắp cá ra đĩa
Bước 3: Làm sốt cà chua
- Bạn giữ lại trong chảo khoảng 1 thìa dầu ăn chiên cá để sốt cà chua.
- Bật bếp, đợi dầu nóng thì cho cà chua đã cắt hạt lựu vào, nêm 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe tiêu và 1 trái ớt băm nhỏ.
- Khuấy đều để cà chua và gia vị quyện vào nhau, nấu khoảng 5 phút, nước sốt dần đặc lại và cà chua hơi mềm và nát.
Nước sốt cà chua sẽ quyết định rất nhiều đến hương vị của món ăn
Bước 4: Làm cá nục chiên sốt cà chua
- Sau 5 phút nước sốt đã hoàn thành, bạn cẩn thận cho cá nục đã chiên vào đun thêm 5 phút nữa. Sau 5 phút, lật cá và nấu thêm 3 phút nữa. Nêm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Sau khi làm xong, bạn bày cá ra đĩa và rắc hành ngò lên trên cho đẹp mắt. Vậy là xong, bạn đã hoàn thành món cá nục sốt cà chua thơm ngon rồi đấy.
>>>>>Xem thêm: Cách chế biến món cá mú chiên sốt me chua cay ngon đúng điệu
Cá nục sốt cà chua thơm ngon bổ dưỡng
*Mẹo chế biến:
- Món sốt cà chua sẽ càng thêm ngon nếu bạn biết những bí quyết sau:
- Ướp cá là khâu rất quan trọng, nếu không cẩn thận món cá nục kho cà sẽ không ngon. Sau khi mua cá về, sơ chế, bạn tiến hành ướp cá với gia vị vừa đủ. Thời gian ướp cá không quá lâu, khoảng 15-20 phút cho gia vị thấm đều.
- Khi sốt cá, bạn nên tập trung chú ý điều chỉnh lửa. Nếu để lửa quá to cá có thể bị cháy. Nếu lửa quá nhỏ, cá sẽ lâu chín hơn. Bạn nên điều chỉnh lửa vừa phải để cá chín đều và thịt cá tươi.
Yêu cầu thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:
- Cá chiên có lớp da vàng giòn
- Cá nục kết hợp với sốt cà chua chua ngọt, ăn kèm với chút cơm trắng thì phải nói là “tuyệt cú mèo”.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Cá nục sốt cà chua không chỉ là món ăn ngon, bắt cơm mà còn giàu dinh dưỡng. Công thức hơi mất thời gian nhưng cách làm không quá khó. Chúc bạn thành công với công thức trên và đừng quên theo dõi trang Gocsuckhoe.edu.vn để biết thêm nhiều công thức nhé!