Cá nục chiên nước mắm là một món ăn vừa dễ làm, đơn giản lại hao cơm, ngon khó cưỡng. Độ tươi ngon của cá biển, nước mắm, chút cay của ớt, tỏi hòa vào nhau. Tất cả những hương vị đó tạo nên sự quyến rũ cho món ăn này.
Bạn đang đọc: Bí quyết làm cá nục chiên mắm tỏi đậm đà, hao cơm, ngon khó cưỡng
Cá nục là một loại cá vô cùng dinh dưỡng mà còn rất thơm ngon khi chế biến. Đặc biệt cá nục chiên mắm tỏi với mùi thơm nức mũi, hương vị đậm đà cực kì bắt cơm sẽ là gợi ý hay cho bữa cơm của bạn. Hãy cùng bếp nhà mỡ thực hiện món ăn ngon này nhé
Công thức chế biến Cá nục chiên mắm tỏi
Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 11 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá nục chiên mắm tỏi
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá nục 2 con
- Tỏi 4 tép
- Ớt 2 trái
- Hành lá/ ngò rí 1 ít
- Dầu ăn 6 muỗng canh
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường
- Bột ngọt 1 ít
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn mua cá nục tươi ngon
- Chọn mua những con cá nục có mắt trong, mang cá màu đỏ tươi, miệng cá ngậm kín.
- Nên mua cá khi ấn vào thân cá vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, không bị nhũn.
- Cá tươi có vẩy bám chặt với thân, óng ánh, không có niêm dịch, không có mùi hôi.
- Không chọn mua cá nục khi quan sát thấy mắt cá đã bị đục, phần mang cá chuyển sang màu đỏ thẫm.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g Cá nục sẽ có chứa :
- 111 Calo
- 20.2g Đạm
- 85mg Canxi
- 76.3g Nước
- 3.3g Chất béo
- 160mg Phốt pho
Những món ngon được chế biến từ cá nục bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để làm sạch và khử mùi tanh của cá, bạn cắt bỏ vây, nội tạng, cạo vẩy rồi ngâm cá với rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút. Vớt cá ra và rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch, để ráo.
- Hành lá, ngò rí bạn nhặt sạch lá hư, bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống, mang tỏi và ớt đi băm nhuyễn.
Tìm hiểu thêm: Thịt bò kho gừng sả đậm vị miền Bắc
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Cách làm cá nục chiên mắm tỏi
- Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh đường, tỏi và ớt băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy cho hỗn hợp hòa tan.
- Bạn có thể nếm thử và điều chỉnh các gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình.
- Cho vào chảo 6 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu. Sau đó bạn cho cá vào, chiên trên lửa vừa khoảng 10 – 15 phút cho cá chín vàng 2 mặt.
- Đổ bớt dầu ra chén, chỉ chừa lại khoảng 1 muỗng canh. Tiếp đến, bạn cho hết phần nước mắm tỏi ớt vào, nấu sôi trên lửa lớn cho đến khi phần sốt hơi sệt lại.
- Cuối cùng bạn cho thêm hành lá và ngò rí cắt nhỏ lên trên, tắt bếp là có thể thưởng thức rồi.
Cách làm cá nục chiên mắm tỏi
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho cá ra đĩa, rắc thêm hành lá cho đĩa cá nục chiên mắm tỏi thêm bắt mắt, món ăn này ăn kèm cơm nóng thêm dưa leo và xà lách nữa thì ngon hết sảy
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món cà ri dê ấn độ ngon chuẩn vị
Thành phẩm món cá nục chiên mắm tỏi
* Mẹo
- Bạn có thể cho thêm tỏi phi lên trên để tăng hương vị của món ăn.
- Nếu phần dầu chiên cá bị cháy hoặc quá đen bạn đổ bỏ hẳn và sử dụng dầu mới để sốt cá nhé.
- Khi chiên cá bạn nên chiên 1 bên vàng đều rồi mới lật mặt còn lại cho cá sau khi ăn sẽ giòn và không bị nát
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá nục chiên mắm tỏi đậm đà, mùi nước mắm thơm lừng, tỏi ớt cay nồng.
- Phần thịt cá ngọt, ngon ăn kèm với cơm trắng, nữa thì ngon không thể tả
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm cá nụ chiên mắm tỏi đậm đà, hao cơm, ăn là ghiền. Bếp nhà mỡ hy vọng đây sẽ là món ngon ưa thích cho cả nhà của bạn. Chúc bạn thực hiện thành công