Cá hồi sốt chanh dây là món ăn rất phổ biến trong các nhà hàng Âu. Món ăn thu hút bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên, miếng cá vàng ươm cùng nước sốt chanh dây sền sệt tỏa mùi thơm dễ chịu. Không chỉ vậy, sốt chanh dây có vị chua nhẹ giúp cá hồi khử mùi tanh và lấy lại mùi thơm của cá hồi. Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt ngấm vào cá đảm bảo bạn ăn mãi không chán.
Bạn đang đọc: Bật mí cách làm cá hồi sốt chanh dây thơm ngon
Cá hồi là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng sẽ thú vị và bổ dưỡng hơn khi được chế biến thành món cá hồi sốt chanh dây thơm ngon hấp dẫn. Vậy để chế biến món cá sốt này bạn cần thực hiện như thế nào? Hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn hiểu kỹ hơn về công thức chế biến trong bài viết dưới đây.
Công thức làm cá hồi sốt chanh dây thơm ngon
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 250 Calo 30 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào thực hiện cá hồi sốt chanh dây bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu chế biến
- 200gr cá hồi
- 6 quả chanh dây
- 100g măng tây
- 10g tỏi, bột năng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, rượu trắng
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cá hồi sốt chanh dây
* Mẹo chọn nguyên liệu:
- Khi chọn mua cá hồi, bạn chú ý chọn con cá hồi có lưng đen, bụng trắng, vảy cá bóng, xếp chặt vào nhau, không bong tróc. Mắt cá chân cũng sáng, không đỏ hoặc nhờn.
- Bạn dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá thấy thịt cá săn chắc và đàn hồi tốt, không bị mềm, bở.
- Chanh dây bạn nên chọn những quả chanh dây chín tới thì sẽ thu được nhiều nước hơn.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong mỗi 100g cá hồi chứa khoảng 200 calo, ít chất béo bão hòa, protein tốt và đây cũng là một trong những nguồn giàu vitamin B12, kali, sắt và vitamin D nhất.
- Lượng vitamin B12 trong cá hồi giữ cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, giúp tạo ra DNA. Ngoài ra, cá hồi chứa nhiều axit béo omega-3 giúp làm giảm các yếu tố gây ra các bệnh về tim mạch, ung thư, mất trí nhớ, bệnh Alzheimer.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn cần tiến hành theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn cho cá hồi vào tô, sau đó cho vào 1 thìa muối, 1 thìa rượu trắng rồi từ từ xát muối và rượu trắng lên 2 mặt của cá hồi và để khoảng 2 phút thì rửa sạch cá với nước và để khô.
- Măng tây bạn cắt bỏ phần gốc và chỉ lấy phần ngọn non, sau đó rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, sau đó lấy 3 nhánh, đập dập và băm nhỏ.
- Chanh dây cắt đôi rồi lọc qua rây để lấy nước cốt chanh dây và loại bỏ hạt, ngoài ra bạn cũng có thể giữ lại một ít hạt chanh leo để trang trí.
- Sau khi đã lọc được nước cốt chanh dây, bạn cho 3 thìa đường, 1/2 thìa muối vào nước cốt chanh leo rồi khuấy đều.
- Cho 1 thìa bột năng vào chén, sau đó cho 2 thìa nước vào khuấy đều cho bột năng tan hết.
Khử tanh cá hồi bằng nước rượu và muối
Các món khác được chế biến từ cá hồi bạn nên thử:
Bước 2: Ướp cá hồi
- Bạn cho cá vào tô sau ướp đều 2 mặt cá với các gia vị sau: 1/4 thìa cafe tiêu, 1/2 thìa cafe dầu ăn, 1/2 thìa cafe muối, để khoảng 15-20 phút cho cá thấm gia vị.
Tìm hiểu thêm: Cách làm lườn cá hồi chiên nước mắm thơm ngon cho cả nhà
Ướp cá hồi để món cá hồi sốt chanh dây thêm đậm đà
Bước 3: Xào măng tây
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho măng tây vào xào khoảng 2-3 phút cho măng tây chín là được.
Bước 4: Làm sốt chanh dây cho cá hồi
- Bạn cho nước cốt chanh dây vào nồi, đun sôi nước cốt chanh dây thì đổ bột năng đã pha lúc trước vào khuấy đều, lúc này chỉ đun lửa nhỏ đến khi nước sốt hơi sệt lại và có thể tắt bếp.
Bước 5: Áp chảo cá hồi
- Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đợi dầu sôi thì cho nốt số tép tỏi còn lại vào phi thơm. Tiếp đến, cho cá hồi vào áp chảo đến khi cá hồi chín vàng đều hai mặt thì vớt cá hồi ra.
Áp chảo cá hồi để chín vàng 2 mặt
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
- Bạn xếp măng tây ra đĩa sao cho đẹp mắt, sau đó cho cá hồi áp chảo lên trên và cuối cùng rưới sốt chanh leo lên bề mặt cá và thưởng thức món cá hồi sốt chanh dây hảo hạng.
>>>>>Xem thêm: Cách hãm tiết canh vịt bằng mì chính ngon, chuẩn nhanh và an toàn
Cá hồi sốt chanh dây là món ăn vừa lạ miệng vừa thơm ngon
* Mẹo chế biến cá hồi:
- Rã đông cá đúng cách: Không nên rã đông cá bằng lò vi sóng vì sẽ làm cá bị khô. Bạn nên cho cá vào tủ lạnh qua đêm hoặc cho vào túi ni lông rồi ngâm nước.
- Không loại bỏ hết xương cá: Khi chế biến cá, người ta hay quên lấy xương mắc vào thịt nên khi ăn rất dễ bị hóc xương.
- Ướp sớm: Ướp cá quá sớm trước khi nấu sẽ làm cá bị chảy nước và phân giải các chất đạm vốn có.
- Lột da cá khi nướng: Vì thịt cá hồi mềm nên sẽ khó điều chỉnh nhiệt độ và dễ bị cháy. Bạn nên giữ lại da cá để khi chiên cá chín đều và giữ được nước ngọt.
- Không khử tanh, loại bỏ chất bẩn trên cá: Mùi tanh của cá sẽ làm giảm chất lượng và hương vị của món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Cá hồi sốt chanh dây khi chế biến có mùi thơm của cá hồi, chanh và mùi măng tây kết hợp với vị chua chua rất hấp dẫn.
- Thịt cá chín mềm, không quá khô, khi ăn có thể cảm nhận được gia vị thấm vào từng thớ thịt, thơm ngon khó cưỡng.
- Nước sốt vàng óng, sánh mịn có vị chua của chanh.
- Để món cá hồi sốt chanh thêm phần hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với mì ống hoặc khoai tây nghiền.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Hi vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm chế biến các món ngon từ cá hồi. Cuối tuần này, hãy tranh thủ vào bếp làm món cá hồi sốt chanh dây cho cả nhà thưởng thức nhé! Chắc chắn ai cũng sẽ thích món ăn này. Và đừng quên theo dõi Gocsuckhoe.edu.vn để có thêm nhiều khác nhé!