Cá tai tượng là một trong những loại cá có giá cao vì thịt thơm ngon, dai và ngọt. Có nhiều cách chế biến loài cá này thành những món ăn ngon, trong đó, cá tai tượng sốt chua ngọt được khá nhiều người lựa chọn bởi với cách chế biến này, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngọt tươi của lớp thịt cá, vảy giòn và nước sốt chua ngọt đậm đà.
Bạn đang đọc: Bí quyết làm cá tai tượng sốt chua ngọt tròn vị
Cá tai tượng sốt chua ngọt có lẽ là một trong những món ngon ai cũng thích. Vào mùa nóng hay ngày se lạnh, món ngon này rất thích hợp để thay đổi thực đơn. Kết hợp giữa vị ngọt vốn có của thịt cá thêm vị chua chua từ cà chua và một chút vị cay cay của ớt, món ăn mang hương vị đậm đà, đưa cơm. Nếu chưa biết cách chế biến món ngon này hãy để chúng tôi giúp bạn chinh phục khẩu vị của gia đình mình qua công thức sau đây.
Công thức làm cá tai tượng sốt chua ngọt tròn vị
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào chế biến cá tai tượng sốt chua ngọt bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến cá tai tượng sốt chua ngọt
Nguyên liệu chế biến
- Cá tai tượng 2 kg
- Ớt chuông 1 quả
- Hành tây 1 củ
- Nấm linh chi nâu 200 gr
- Nấm rơm 300 gr
- Xà lách 2 bó
- Cà chua 2 trái
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Tương cà 2 muỗng canh
- Tương ớt xí muội 4 muỗng canh
- Tương ớt chua ngọt 6 muỗng canh
- Dầu ăn 100 ml
- Muối hạt 1 ít
- Gia vị thông dụng: đường, muối, bột ngọt,….
* Mẹo chọn nguyên liệu:
- Đối với cá tai tượng sống nên chọn những con cá có tư thế bơi uyển chuyển, vảy óng ánh, mang đỏ và da cá không xuất hiện màu lạ.
- Còn với cá ướp đá, mắt cá trong suốt, vảy xếp như ngói, dính chặt vào thân, thịt săn chắc, tươi ngon.
- Bạn cần tránh mua những con cá tai tượng, thịt nhão, bong vảy và có mùi hôi. Loại cá này không còn tươi và chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe con người.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu, 100g cá tai tượng chứa 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57mg canxi, 145mg photpho, 0,1mg sắt và chứa nhiều vitamin, omega 3 và axit không no.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn bắt tay vào thực hiện thôi nào.
Sơ chế nguyên liệu
- Cá tai tượng mua về mổ bỏ ruột, dùng chút muối xát lên cho bớt mùi tanh của cá, sau đó rửa lại 2-3 lần nước, để ráo. Vì được chiên ngập dầu nên bạn không cần cạo vảy cá.
- Nấm rơm và nấm linh chi nâu mua về, bạn cắt bỏ chân rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Ớt chuông rửa sạch, sau đó dùng dao thái miếng. Hành tây bạn bóc vỏ và thái hạt lựu như ớt chuông.
- Rau răm bạn cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt thành những lát tròn mỏng để trang trí và dùng kèm.
Sơ chế nguyên liệu
Chiên cá
- Đặt chảo lên bếp sau đó dùng đũa xếp đều vào chảo sau đó đổ dầu ăn vào 1/2 chảo. Tiếp đến, bạn cho cá lên những chiếc đũa đã xếp sẵn rồi dùng vá rưới đều dầu ăn lên bề mặt cá.
- Chiên khoảng 20 phút với lửa lớn và liên tục cho dầu ăn đến khi cá chín vàng hai mặt thì vớt ra.
Các món ăn nấu từ cá tai tượng khác bạn nên thử:
Làm sốt chua ngọt
- Bắc 1 cái chảo mới lên bếp, sau đó cho 1 thìa dầu ăn và 1 thìa tỏi băm vào phi thơm. Xào cho đến khi tỏi vàng, sau đó thêm hành tây vào chảo.
- Đảo đến khi hành thơm thì cho nấm rơm, nấm linh chi vào cùng 1/3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối.
- Xào đến khi các nguyên liệu thấm gia vị thì cho vào chảo 6 muỗng canh tương ớt chua ngọt, 2 muỗng canh tương cà, 4 muỗng canh tương ớt và đảo đều cho gia vị quyện lại thì cho ớt chuông vào.
- Tiếp tục xào cho đến khi ớt chuông chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Làm nước sốt chua ngọt
Trình bày và thưởng thức
- Bạn xếp xà lách và cà chua ra đĩa, sau đó xếp cá lên và rưới nước sốt chua ngọt lên thân cá. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá chiên sốt chua ngọt rồi!
- Thịt cá tươi ngọt, bên ngoài vảy cá giòn, bên trong cá mềm, không bị khô kết hợp với nước sốt chua ngọt đậm đà, rau sống giòn tươi vô cùng hấp dẫn.
Cá tai tượng sốt chua ngọt thơm lừng màu sắc bắt mắt
* Mẹo chế biến:
- Để cá khi chiên không bị chảy dầu và giòn, bạn nên để cá ráo nước rồi dùng giấy thấm khô.
- Để vảy cá không bị dính đáy, khi chiên nhớ lót vài chiếc đũa dưới chảo.
- Để cá giòn, bạn có thể dùng vá phết từ từ dầu ăn lên bề mặt cá.
- Để nấm chín và giữ được vị ngọt, bạn nên cho nấm vào sau, vì nếu bỏ nấm ra xào sớm sẽ khiến nấm bị mềm, kém ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Cá tai tượng chiên sốt chua ngọt khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của món cá chiên. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, thơm ngon hòa quyện với vị chua chua, ngọt ngọt. Rất thích hợp ăn với cơm trắng và các loại rau sống như xà lách, rau thơm,…
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào “}’ data-sheets-userformat='{“2″:513,”3”:{“1″:0},”12”:0}’> Tìm hiểu thêm: Cách làm sạch sách bò siêu nhanh và đơn giản.
Công thức làm cá tai tượng sốt chua ngọt tròn vị
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào chế biến cá tai tượng sốt chua ngọt bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến cá tai tượng sốt chua ngọt
Nguyên liệu chế biến
- Cá tai tượng 2 kg
- Ớt chuông 1 quả
- Hành tây 1 củ
- Nấm linh chi nâu 200 gr
- Nấm rơm 300 gr
- Xà lách 2 bó
- Cà chua 2 trái
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Tương cà 2 muỗng canh
- Tương ớt xí muội 4 muỗng canh
- Tương ớt chua ngọt 6 muỗng canh
- Dầu ăn 100 ml
- Muối hạt 1 ít
- Gia vị thông dụng: đường, muối, bột ngọt,….
* Mẹo chọn nguyên liệu:
- Đối với cá tai tượng sống nên chọn những con cá có tư thế bơi uyển chuyển, vảy óng ánh, mang đỏ và da cá không xuất hiện màu lạ.
- Còn với cá ướp đá, mắt cá trong suốt, vảy xếp như ngói, dính chặt vào thân, thịt săn chắc, tươi ngon.
- Bạn cần tránh mua những con cá tai tượng, thịt nhão, bong vảy và có mùi hôi. Loại cá này không còn tươi và chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe con người.
Giá trị dinh dưỡng
- Theo nghiên cứu, 100g cá tai tượng chứa 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57mg canxi, 145mg photpho, 0,1mg sắt và chứa nhiều vitamin, omega 3 và axit không no.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn bắt tay vào thực hiện thôi nào.
Sơ chế nguyên liệu
- Cá tai tượng mua về mổ bỏ ruột, dùng chút muối xát lên cho bớt mùi tanh của cá, sau đó rửa lại 2-3 lần nước, để ráo. Vì được chiên ngập dầu nên bạn không cần cạo vảy cá.
- Nấm rơm và nấm linh chi nâu mua về, bạn cắt bỏ chân rồi ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Ớt chuông rửa sạch, sau đó dùng dao thái miếng. Hành tây bạn bóc vỏ và thái hạt lựu như ớt chuông.
- Rau răm bạn cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Cà chua bạn rửa sạch rồi cắt thành những lát tròn mỏng để trang trí và dùng kèm.
Sơ chế nguyên liệu
Chiên cá
- Đặt chảo lên bếp sau đó dùng đũa xếp đều vào chảo sau đó đổ dầu ăn vào 1/2 chảo. Tiếp đến, bạn cho cá lên những chiếc đũa đã xếp sẵn rồi dùng vá rưới đều dầu ăn lên bề mặt cá.
- Chiên khoảng 20 phút với lửa lớn và liên tục cho dầu ăn đến khi cá chín vàng hai mặt thì vớt ra.
Các món ăn nấu từ cá tai tượng khác bạn nên thử:
Làm sốt chua ngọt
- Bắc 1 cái chảo mới lên bếp, sau đó cho 1 thìa dầu ăn và 1 thìa tỏi băm vào phi thơm. Xào cho đến khi tỏi vàng, sau đó thêm hành tây vào chảo.
- Đảo đến khi hành thơm thì cho nấm rơm, nấm linh chi vào cùng 1/3 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối.
- Xào đến khi các nguyên liệu thấm gia vị thì cho vào chảo 6 muỗng canh tương ớt chua ngọt, 2 muỗng canh tương cà, 4 muỗng canh tương ớt và đảo đều cho gia vị quyện lại thì cho ớt chuông vào.
- Tiếp tục xào cho đến khi ớt chuông chín, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Làm nước sốt chua ngọt
Trình bày và thưởng thức
- Bạn xếp xà lách và cà chua ra đĩa, sau đó xếp cá lên và rưới nước sốt chua ngọt lên thân cá. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá chiên sốt chua ngọt rồi!
- Thịt cá tươi ngọt, bên ngoài vảy cá giòn, bên trong cá mềm, không bị khô kết hợp với nước sốt chua ngọt đậm đà, rau sống giòn tươi vô cùng hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm thịt bò xào nấm hải sản đậm đà hương vị
Cá tai tượng sốt chua ngọt thơm lừng màu sắc bắt mắt
* Mẹo chế biến:
- Để cá khi chiên không bị chảy dầu và giòn, bạn nên để cá ráo nước rồi dùng giấy thấm khô.
- Để vảy cá không bị dính đáy, khi chiên nhớ lót vài chiếc đũa dưới chảo.
- Để cá giòn, bạn có thể dùng vá phết từ từ dầu ăn lên bề mặt cá.
- Để nấm chín và giữ được vị ngọt, bạn nên cho nấm vào sau, vì nếu bỏ nấm ra xào sớm sẽ khiến nấm bị mềm, kém ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Cá tai tượng chiên sốt chua ngọt khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của món cá chiên. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, thơm ngon hòa quyện với vị chua chua, ngọt ngọt. Rất thích hợp ăn với cơm trắng và các loại rau sống như xà lách, rau thơm,…
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Cách làm cá tai tượng sốt chua ngọt ngon mà không khó thực hiện. Vì vậy, trổ tài nấu nướng để thêm món ăn này vào thực đơn bữa cơm gia đình là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị hay tạo thực đơn mới để gắn kết các thành viên trong gia đình bằng tình yêu thương.