Cá tai tượng có thể dùng để chế biến nhiều món ăn hàng ngày, đặc biệt là món cá tai tượng chưng tương với hương vị hấp dẫn, đậm đà. Không chỉ ngon ngọt từ thịt cá, món ăn còn kích thích bởi vị mằn mặn nơi đầu lưỡi do tương tạo nên.
Bạn đang đọc: Bật mí cách làm cá tai tượng chưng tương chuẩn vị
Cá tai tượng chưng tương là món ăn được rất nhiều gia đình yêu thích đặc biệt là dân miền Tây. Bởi với cách chế biến này món ăn sẽ có được hương vị lạ miệng, đậm đà, ngọt thanh trong từng thớ thịt cá. Cá chưng tương nghe có vẻ khá cầu kỳ nhưng cách làm lại khá đơn giản.
Công thức cách làm cá tai tượng chưng tương chuẩn vị
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 35 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Trước khi bắt tay vào làm món cá tai tượng chưng tương bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu chế biến
Trước khi bắt đầu thực hiện món cá tai tượng chưng tương bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá tai tượng: 1kg
- Tương hột: 200g
- Nấm hương(nấm đông cô): 100g
- Nấm bào ngư: 100g
- Nấm kim châm: 1 gói
- Nấm đùi gà: 50g
- Hành tây: 2 củ
- Hành tím, tỏi, ớt băm: Mỗi loại 1 thìa canh
- Ớt hiểm: 3 quả
- Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt,…
Nguyên liệu chế biến món cá tai tượng chưng tương
* Mẹo chọn nguyên liệu:
Chọn mua cá
- Khi mua cá tai tượng, bạn nên chọn những con cá còn sống, khỏe mạnh, không bị bong tróc vảy.
- Ngoài ra, bạn cũng chú ý đến mắt cá, nếu mắt trong là mắt cá còn tươi, nếu mắt mờ đục thì không nên mua.
- Hoặc bạn cũng có thể quan sát mang cá, nếu mang có màu hồng nhạt là cá tươi, nếu mang có màu đỏ sẫm hoặc nâu là cá không tươi.
- Cầm cá nặng tay, cá to thịt săn chắc, dùng tay ấn vào thân thấy đàn hồi tốt
Chọn mua nấm
- Nấm đông cô tươi ngon thường có màu trong, khi ăn có mùi thơm, bề mặt nấm không sứt mẻ, không nhớt, không nhăn nheo.
- Nấm bào ngư phải chọn những cây có thân dài, to, cứng cáp, chú ý đến hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo mua được nấm sạch, nếu trên thân nấm có vết đen, nhầy nhụa thì tuyệt đối không nên mua.
- Khi mua nấm cần chú ý đến hạn sử dụng, nhìn nấm sẽ có màu tươi sáng, khi ăn có mùi thơm tự nhiên, không nên mua nấm đã dập nát.
Chọn mua tương:
- Chú ý đến hạn sử dụng
- Tương ngon sẽ có màu nâu đỏ, sền sệt.
- Hạt đậu không bị nát
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 100g cá tai tượng chứa 91kcal, 17g protein, 2,6g lipid, 57mg canxi, 145mg photpho, 0,1mg sắt và chứa nhiều vitamin, omega 3 và axit không no.
Các cách nấu cá tai tượng khác bạn nên thử
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên bạn có thể tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:
Sơ chế nguyên liệu
- Mua cá tai tượng đã được làm sẵn sau đó ngâm vào nước muối pha loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó khứa 2 đường ở mỗi bên thân cá để khi hấp cá chín đều, thấm đều gia vị.
- Nấm đùi gà, nấm đông cô tươi, nấm bào ngư, nấm kim châm ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh. Nấm đùi gà cắt miếng vừa ăn, nấm kim châm để ráo, nấm đông cô và nấm bào ngư vắt cho ráo nước.
- Hành lá bóc vỏ, rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 2 ngón tay. Gọt vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành lát mỏng. Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Tuyệt chiêu làm món chả giò hải sản sốt mayonnaise đơn giản thơm giòn rụm
Sơ chế tất cả các nguyên liệu trước khi chế biến
Xào nấm
- Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho 1/2 số hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
- Khi hành và tỏi chuyển sang màu vàng thì cho tất cả nấm vào xào cùng. Cho 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm vào xào khoảng 5 phút.
Chiên cá
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho cá vào chiên vàng đều hai mặt khoảng 5 phút cho cá săn lại.
Làm sốt tương
- Đặt chảo lên bếp với 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm tỏi băm nhỏ và hành tím còn lại vào hi.
- Khi hành tỏi chuyển sang màu vàng thì cho tương và 2 thìa nước lọc vào. Cho 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt vào khuấy đều trong 2 phút.
Làm sốt tương hột
Chưng cá
- Cho cá vào chảo tương chưng với lửa nhỏ khoảng 7-8 phút thì lật mặt cá.
- Chưng cá thêm 2 phút, sau đó thêm nấm xào và nấu thêm 6 phút nữa.
- Sau đó thêm hành tây thái lát và nấu trong 2 phút. Thêm hành lá xắt nhỏ và 4 quả ớt hiểm và tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Món cá tai tượng chưng tương có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Cá được chưng vừa chín tới, thấm gia vị và ngọt vô cùng. Nấm vừa chín tới, giữ được độ giòn và vị ngọt tự nhiên. Chỉ cần có một chén cơm nóng với cá sẽ càng kích thích vị giác hơn.
>>>>>Xem thêm: Tuyệt chiêu làm món canh cải xoăn nấu thịt, thơm ngon bổ dưỡng
Cá tai tượng chưng tương thơm ngon, hấp dẫn
* Mẹo chế biến:
- Rán cá trước sẽ giúp cá săn chắc và ngọt hơn, để cá không bị nát, khi chiên bạn nên chiên ở lửa nhỏ để cá chín đều từ trong ra ngoài.
- Xào nấm với lửa lớn giúp nấm săn lại không bị mất nước giảm đi độ ngọt.
Yêu cầu thành phẩm
Cá có vị ngọt nhẹ tự nhiên, mùi thơm đặc trưng của xì dầu, vị ngọt của hành và mùi thơm của hành lá, thêm chút cay cay của ớt. Đây chắc chắn là món ăn mà mọi thành viên trong gia đình bạn sẽ yêu thích.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Vậy là chỉ sau vài bước đơn giản bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon hấp dẫn để đổi vị cho gia đình. Ngoài cách kho, nướng hay hấp, bây giờ trong sổ tay nấu ăn của chúng ta còn có cách làm cá tai tượng chưng tương cũng khá thú vị. Nhờ có sự góp mặt cửa tương hột mà chúng ta có thêm những món ăn đậm đà hương vị thơm ngon lạ miệng khiến cả nhà vô cùng thích thú và đỡ ngán hẳn.