Gỏi sứa là món ăn thanh mát, rất được lòng rất nhiều gia đình. Khi chế biến chung cùng với dưa leo và các loại rau củ khác lại làm món ăn ngon hơn. Hôm nay hãy cùng bài viết này học cách chế biến gỏi sứa dưa leo thơm ngon hấp dẫn này nhé.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm gỏi sứa dưa leo giòn sần sật đơn giản tại nhà
Công thức chế biến món gỏi sứa dưa leo giòn sần sật đơn giản tại nhà
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 100 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Sứa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên được rất nhiều nhà chọn làm thực đơn chính trong bữa ăn. Chế biến gỏi sứa không khó, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
Nguyên liệu chế biến
- Sứa 500g
- Dưa chuột 3 quả
- Cà rốt 1 củ, xoài hoặc khế chua 1 quả
- Lạc rang 100g, vừng rang 50g
- Rau kinh giới, rau mùi, ngò.
- Tỏi 2 củ, ớt 2 quả, chanh 2 quả
- Gia vị: nước mắm, đường …
Nguyên liệu chế biến gỏi sứa dưa leo
Mẹo chọn sứa tươi ngon
- Khi chọn sứa tươi, chúng ta nên ưu tiên những con có màu hồng nhẹ, bề mặt phớt phớt và không dính.
- Khi sờ vào thì thịt của sứa phải rắn chắc, đàn hồi tốt và không có nước chảy ra.
Giá trị dinh dưỡng
- Sứa cung cấp một nguồn protein tuyệt vời giúp duy trì sự hoạt động tốt của các tế bào, giúp cơ bắp khỏe mạnh trong quá trình ăn kiêng.
- khả năng cải thiện chức năng não bộ, hỗ trợ trí nhớ và giúp bạn xử lý thông tin tốt hơn, thậm chí còn có thể giảm các triệu chứng lo âu.
- Sứa là một loại hải sản cực kỳ có lợi cho não bộ, giúp bạn phòng tránh số bệnh liên quan tới não bộ như: Alzheimer, mất trí nhớ và chống lại sự suy giảm nhận thức của người cao tuổi
- Sứa có chứa một hàm lượng collagen dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe, điển hình là cải thiện độ đàn hồi của da, giảm đau xương khớp.
- Sứa chứa rất ít calo và carbohydrate nhưng lại có nhiều protein và axit amin, vì lý do này, nó là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch.
- Sứa giúp ngăn chặn sự xơ cứng của các động mạch và duy trì sức khỏe của mạch máu trong cơ thể.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Sứa mua về rửa rạch, ngâm với nước lạnh sau đó vớt ra rổ để giữ độ giòn của sứa.
- Dưa chuột rửa sạch để vỏ sau đó chẻ dọc quả dưa thành hai, bỏ ruột dưa cắt xéo thành những miếng mỏng nhỏ vừa phải
- Cà rốt gọt vỏ rửa sạch với nước rồi thái nhỏ thành những sợi mỏng
- Khế chua đem rửa sạch cắt thành sợi nhỏ
- Rau kinh giới, rau mùi đem nhặt sạch rửa với nước và thái nhỏ.
- Lạc rang, vừng đem giã nhỏ để riêng.
- Tỏi đem bóc sạch vỏ đập dập và băm nhỏ, ớt đem rửa sạch thái nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm gỏi đu đủ da heo ăn vào lạ miệng cho cả nhà
Sơ chế sứa trước khi chế biến
Chế biến nguyên liệu
Pha nước trộn gỏi
- 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh, sau đó khuấy đều cho các gia vị được hòa tan cho thêm chút tỏi băm, ớt băm vào đảo đều lên cùng các gia vị
- Đem hỗn hợp nước trộn đun trên bếp đảo thật đều cho tới khi thấy hỗn hợp sánh lại thì trút ra bát để riêng.
Tiến hành trộn sứa dưa chuột
- Chuẩn bị trước một tô lớn khô sạch hoặc một thau sạch cho sứa cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị trước vào tô
- Cho phần nước mắm trộn gỏi vào và trộn thật đều các nguyên liệu lên cùng nhau để cho sứa và các loại rau được hòa quyện đều gia vị.
- Nếm nếm lại và chuẩn bị múc ra đĩa được rồi.
Những món làm từ sứa khác:
Trộn gỏi dưa chuột với nước sốt gỏi
Trình bày và thưởng thức
- Múc gỏi ra đĩa, thêm mè rang hoặc đậu phộng rang để món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn. Trang trí thêm bằng cách tạo hoa văn cho ớt, ngò lên đĩa nhé.
Những lưu ý khi dùng sứa tươi
- Tuyệt đối không dùng sứa tươi khi chưa được sơ chế an toàn, loại bỏ các độc tố trong sứa.
- Tránh tiếp xúc và xử lý các xúc tu của sứa một cách cẩn thận. Vì độc tố của sứa thường nằm ở các xúc tu, chứa rất nhiều độc tố nematocyst (một loại nọc độc có trong sứa để tự vệ khi bị tấn công).
- Không nên cho trẻ ăn sứa (dù đã qua chế biến) để tránh rủi ro trẻ bị ngộ độc hay không phù hợp với loại thực phẩm này.
Mẹo bảo quản sứa được lâu và ngon hơn
- Để sứa trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh vẫn có thể để ngoài trời và giữa thoáng mát.
- Với nhiệt độ các tháng mùa đông hay mùa xuân hay dịp tết ở nước ta hoàn toàn không cần sử dụng tủ lạnh.
- Không để trong ngăn đá tủ lạnh. Túi sứa để trong ngăn đá sẽ đông nhanh hơn nước bình thường.
- Thực phẩm khi rã đông sẽ tốn thời gian hơn. Đặc biệt với bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy, khi đã rã đông phải sử dụng ngay, không được tiếp tục đưa vào ngăn đá vì sẽ tăng nguy cơ nhiễm độc.
Yêu cầu thành phẩm
Gỏi sứa dưa leo có mùi thơm đặc trưng, có đủ mọi mùi vị chua, mặn nhẹ, vừa ăn. Khi ăn vào cảm giác không bị ngán, cảm giác thanh thanh, giòn sần sật. Ăn một lần muốn ăn thêm. Quả là một món ăn ngon và giàu chất dinh dưỡng phải không nào.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá diêu hồng sốt cà chua siêu ngon, hấp dẫn cả nhà
Gỏi sứa dưa leo hấp dẫn, giòn ngon
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Với cách làm trên, Gocsuckhoe.edu.vn chúc bạn có những món ăn thật ngon với gia đình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều món ăn cũng như là bài học hay khác nhé.