Chân gà rút xương là món ăn vặt không còn quá xa lạ với mọi nhà. Chân gà rút xương khi được ngâm đủ và đứng vị thì độ ngon của món ăn khó có thể tả. Vậy còn chần chừ gì mà không học ngay cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc thơm ngon này. Hãy cùng tham khảo bài viết này của Gocsuckhoe.edu.vn nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm chân gà rút xương ngâm sả tắc chua cay thơm ngon hấp dẫn
Cách làm chân gà rút xương cực kỳ đơn giản
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 15 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Chân gà chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Để làm món chân gà rút xương sả tắc bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu chế biến
- 2kg chân gà
- 100g cà rốt
- 500g cóc
- 500g tắc
- 2 trái cam
- 10 lá chanh
- ½ củ gừng
- 10 cây sả
- 20 trái ớt
- 100g tỏi
- 250g hành tím
- Gia vị: Giấm ăn, đường, nước mắm, bột ngọt.
-
Nguyên liệu chế biến chân gà rút xương
Mẹo mua chân gà tươi ngon
- Chân gà ngon có màu trắng hồng tự nhiên, không có đốm màu trắng hay xanh lạ.
- Bạn sờ vào chân gà sẽ không bị nhớt.
- Không nên mua chân gà quá mềm, chân gà bị căng phồng lên và các ngón tách nhau.
Giá trị dinh dưỡng
Chân gà chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ngoài các chất cần thiết chân gà còn giúp cho chúng ta.
- Chân gà cung cấp collagen
- Chân gà giúp giảm nguy cơ gãy xương
- Chân gà hỗ trợ chữa lành chấn thương
- Chân gà giúp cải thiện hệ tiêu hóa
- Chân gà duy trì sức khỏe móng
- Chân gà giúp duy trì sức khỏe nướu
- Chân gà cải thiện hệ miễn dịch
Hướng dẫn cách thực hiện
Sơ chế chân gà
- Chân gà sau khi mua về bạn tiến hành chặt hết phần móng rồi bóp với muối khử mùi hôi, rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Dùng dao khứa đường dọc theo chân gà, khứa tiếp tới từng ngón chân rồi rửa lại 1 lần nữa cho sạch máu.
- Bạn cho 3 lít nước vào nồi rồi bắc lên bếp, cho thêm vào phần ngọn của 10 cây sả, ½ phần gừng cắt lát rồi đun sôi lên.
- Nước sôi, bạn luộc chân gà với lửa riu riu và cho thêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm.
- Sau khoảng 10 phút, bạn vớt chân gà ra, cho vào ngâm trong chậu nước đá khoảng 10 phút để chân gà giòn rồi vớt ra để ráo.
-
Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh bầu tôm thơm ngon, đơn giản
Dùng dao khứa đường dọc theo chân gà, khứa tiếp tới từng ngón chân
Các món ăn khác từ chân gà mà bạn nên biết
Rút xương chân gà
- Đầu tiên, bạn dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân xuống sao cho nhìn thấy đốt xương đầu tiên.
- Bạn dùng kéo tách phần da ra, bẻ lần lượt khớp xương tới khi lấy hết xương ra, chỉ để lại phần gân.
- Phần chân gà đã rút xương, bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn và để gia vị dễ ngấm hơn.
Sơ chế nguyên liệu còn lại
- Sả cây bạn rửa sạch, bóc bỏ mẹ già rồi cắt lát mỏng. Tỏi, hành tím bóc vỏ, cắt lát. Tắc bạn rửa sạch, ngâm với muối.
- Sau đó cắt lát 300g tắc, 200g còn lại thì vắt lấy nước. Với ớt, bạn lấy 15 quả băm nhỏ, 5 quả cắt khúc. Gừng bạn cạo sạch vỏ và thái sợi.
- Bạn rửa sạch cóc, gọt vỏ và cắt đôi. Cà rốt gọt vỏ và thái sợi. Cam cắt đôi, vắt lấy nước.
Làm nước mắm ngâm
- Chuẩn bị 1 thau sạch, cho vào đó 400g đường, 100ml nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó khuấy cho đường tan
- Cho tiếp phần nước cam, nước tắc, 200ml nước lọc vào. Bạn thêm ớt băm rồi nêm nếm vừa ăn.
Trộn gỏi
- Bạn cho chân gà vào 1 tô lớn, cho tiếp 2 vá canh hỗn hợp nước mắm ngâm, cóc, cà rốt, sả, gừng, lá chanh, hành tỏi, ớt đã sơ chế ở trên vào.
- Bạn thêm tiếp phần nước mắm ngâm còn lại sau đó trộn đều lên, để ngâm trong khoảng 10 phút cho hỗn hợp ngấm gia vị là được.
-
Trộn gỏi chân gà rút xương ngâm sả tắc
Mẹo bảo quản chân gà rút xương sả tắc
Dụng cụ đựng:
- Chân gà sốt sau khi làm nên cho vào lọ thuỷ tinh, có nắp đậy kín. Chú ý lọ thuỷ tinh phải được rửa sạch và để thật ráo nước.
- Trong quá trình cho chân gà vào hũ phải dùng dụng cụ sạch sẽ, không dùng chung các dụng cụ đã dính các tạp chất khác.
Bảo quản trong tủ lạnh:
- Chỉ bảo quản chân gà trong ngăn mát tủ lạnh, không để trong ngăn đá.
- Chân gà sau khi làm xong phải bọc giấy bọc thực phẩm (nếu để trong tô, thau không có nắp đậy), đậy nắp kín (nếu bảo quản trong hũ), tránh hãm mùi cho các thực phẩm khác.
Bảo quản ở điều kiện thường:
- Nếu trường hợp không có tủ lạnh, cần sử dụng món chân gà sau khi chế biến từ 2-4 tiếng, lúc này món ăn đã ngấm gia vị là thời điểm thích hợp nhất để dùng và an toàn nhất.
- Nếu không dùng hết, phải đặt ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.
Cách bảo quản chân gà sốt thái được lâu:
Để món ăn bảo quản được lâu thì khi lấy chân gà ra ăn thì các bạn nên dùng các dụng cụ gắp chân gà như thế muỗng, đũa và cần được để khô sạch sẽ. Nếu như dính nước hay dầu mỡ thì món chân gà sẽ không bảo quản được lâu.
Yêu cầu thành phẩm
Món chân gà sả tắc rút xương được bày ra đĩa với sự kết hợp màu sắc nhìn vô cùng đẹp mắt. Chân gà có độ dai giòn sần sật, vị chua của cóc, cam, chanh, tắc ngấm đều toàn món ăn. Mùi thơm của sả, hành vô cùng hấp dẫn và ngon lành. Tạo cảm giác ấn tượng khi lần đầu ăn.
-
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá nục sốt cà chua ngon tuyệt cú mèo
Chân gà có độ dai giòn sần sật, vị chua của cóc, cam, chanh, tắc ngấm đều toàn món ăn
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Vừa rồi là món chân gà rút xương ngâm sả tắc thơm ngon hấp dẫn. Làm món này rồi ăn cùng với bạn bè hay gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng. Đừng quên theo dõi để biết thêm nhiều món ăn bổ ích khác nhé.