Bật mí với món cá bống kho tương thơm ngon, đậm đà

Trong tuổi thơ của không ít người, món cá bống kho vô cùng dân dã và quen thuộc đi theo năm tháng. Ngày nay, với đa dạng nhiều món ăn nhưng nhiều người vẫn muốn tìm lại hương vị xưa. Hôm nay, hãy cùng Bếp Nhà Mỡ xem lại công thức nấu món cá bống kho tương nhé.

Thành phẩm món ăn

Cách làm cá bống kho tương thơm ngon, đậm đà

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để chế biến món ăn cá bống kho tương chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g cá bống
  • 150 ml tương
  • 2 quả khế xanh và chua
  • Gừng, riềng
  • Ít hành lá và ớt trái
  • Gia vị: nước mắm, muối hột, đường cát, dầu ăn

Mẹo chọn cá bống tươi ngon:

  • Tìm mua tại các chợ truyền thống gần khu vực sông nước để có được cá tươi ngon nhất.
  • Nên chọn mua cá còn bơi lội linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn không có vết thương, hay các đốm lạ trên da.
  • Quan sát phần mắt cá, thấy mắt cá trong, sáng, không bị đục, mang cá có màu đỏ tươi không bị sậm màu thì có thể chọn mua.
  • Dùng tay bóp nhẹ vào thân cá, nếu thịt đàn hồi ngay là cá còn tươi, nếu tại vị trí ấn thử thịt cá bị lõm vào thì không nên mua vì cá đã chết rất lâu rồi.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá bống giàu protein, ít chất béo, có các sinh tố B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca. Theo Đông y, cá bống vị ngọt mặn, tính bình, vào tỳ vị, can thận. Tác dụng kiện tỳ ích khí, hoà vị, bổ can thận, cường kiện cân cốt, hành huyết mạch, tiêu tích trệ, lợi thuỷ, an thai. Dùng cho người cơ thể suy kiệt, yếu mỏi tay chân, ho suyễn, tiêu hoá kém. Hằng ngày dùng 100 – 300g bằng cách kho, nấu, hầm, chiên rán.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Hãy đánh vẩy, cắt vây mang lấy hết nội tạng cá ra và bỏ luôn phần đầu cá, nếu cá bóng có trứng thì cẩn thận đừng làm vỡ trứng bạn nhé. Bạn có thể sừ dụng muối bọt chà xát nhẹ vào cá bống. Việc này sẽ giúp loại bỏ bớt đi mùi tanh của cá. Khi làm sạch cá xong, đừng quên rửa cá lại với nước sạch, vớt ra rổ tre, để cho cá ráo nước.
  • Khế cần được rửa qua với nước rồi gọt hết những phần vỏ ở phần rìa trên các cánh khế, bạn cũng gọt đi phần đầu ở hai bên của quả khế luôn nha. Đặt hết lên thớt, dùng dao cắt khế theo chiều ngang thành từng lát mỏng có kích thước tầm 3mm.
  • Đối với riềng và gừng, bạn chỉ cần rửa cho thật sạch rồi thái lát thật mỏng là xong.
  • Tiếp đến bạn cần một chiếc nồi đất, lần lược xếp từng miếng khế vào dưới nồi, tiếp đến là đến gừng cùng riềng xếp chồng lên trên. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là không xếp hết toàn bộ khế, gừng và riềng mà cần chừa lại một phần cho bước sau này nữa nhé.

Bước 2: Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

  • Đổ một ít dầu vào chảo, cho chảo lên bếp, bật lửa đun dầu đến khi sôi thì thả cá vào chiên, lưu ý chỉ cần chiên nhanh cá nhằm giúp thịt cá săn lại là được. Sau đó bạn sẽ gắp cá ra.
  • Lúc này bạn lấy nồi đất đã được xếp khế, gừng và riềng ra, nhanh chóng để từng con cá bống vào nồi thật ngay ngắn. Lại lấy phần khế, gừng, riềng còn để riêng lúc nảy lần lược xếp một lớp trên mặt cá, đổ lên đó phần tương bần đã chuẩn bị cùng các loại gia vị như nước mắm và đường, mỗi loại một muỗng canh. Đem nồi bắc lên bếp.
  • Bạn nấu cá đến khi sôi nhiều thì bắt đầu chỉnh lửa nhỏ dần xuống và thử lại gia vị một lần nữa, nếu thấy chưa hợp ý thì có thể nêm nếm lại. Sau đó, bạn cần tiếp tục đun nồi cá như thế sao cho nước trong nồi cạn dần thì có thể nhấc nồi xuống.

Các món ăn khác từ cá bống bạn nên xem:

Bước 3: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn

Thành phẩm món ăn

  • Bày cá bống kho tương bần ra dĩa, có thể ăn kèm cùng rau sống, ngon nhất là ăn lúc còn nóng và cùng dùng với cơm trắng vừa mới nấu còn nóng hôi hổi.

Mẹo chế biến:

  • Làm sạch cá bống bằng muối và giấm: Với cách này, chỉ cần pha giấm với một ít muối rồi chà xát nhẹ nhàng lên thân cá, cá sẽ sạch nhớt và giảm được mùi tanh đáng kể.
  • Không nên trở mặt cá thường xuyên để tránh làm thịt cá bị nát.

Yêu cầu thành phẩm

Với các bước đơn giản, bạn đã có ngay món cá bống kho tương vô cùng hấp dẫn và thơm ngon

  • Hương vị đặc trưng của tương bần cùng riềng là đã giúp lấn át gần hết mùi tanh của cá.
  • Thịt cá vẫn còn nguyên vẹn không bị bể nát.
  • Cảm nhận được độ béo bùi, ngọt nhẹ và chắc lự từ thịt cá nhưng bên trong thì xương đã rã như không bị vướng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Vậy là chúng ta đã cùng nhau hoàn thành món cá bống kho tương. Hãy cùng áp dụng công thức Bếp Nhà Mỡ chia sẻ để bắt tay vào chiêu đãi cả nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *