Khi có những buổi tụ họp nhộn nhịp thì chế biến món cá trứng chiên nước mắm thơm ngon cho mọi người thưởng thức là ý tưởng không tồi. Món cá trứng chiên vàng giòn, thấm đậm gia vị cay mặn ngọt với phần thịt cá ăn mềm ngọt và trứng cá béo ngậy. Đồng thời hành tây và ớt chuông được xào cùng vừa chín tới thơm ngọt giúp cân bằng hương vị món ăn hơn.
Bạn đang đọc: Bí quyết chế biến món cá trứng chiên nước mắm thơm ngon khó cưỡng lại được
Hướng dẫn làm món cá trứng chiên nước mắm thơm ngon
Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến
Nguyên liệu chế biến
Để món ăn được chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
- Cá trứng: 200 gr
- Ớt chuông: 2 củ (đỏ/ vàng)
- Hành tây: 1 củ
- Ớt băm: 1 muỗng canh
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Đường: 4 muỗng canh
- Bột chiên giòn: 100 gr
- Bột ngọt: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 6 muỗng canh
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 100 ml
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon:
- Chọn những quả ớt chuông có bề mặt trơn, nhẵn bóng, còn phần cuống tươi và dính chặt vào quả.
- Nên chọn quả ớt có phần đáy chia làm 3 vì khi xào sẽ ngon và đậm vị hơn.
Mẹo chọn cá trứng ngon:
- Bạn nên chọn những con cá trứng to, mập tròn vì loại này thịt ngọt và nhiều trứng.
- Không nên chọn cá trứng có thân hình dẹt và dài vì đây có thể là cá trứng đông lạnh để lâu, không ngon.
Giá trị dinh dưỡng
Trong cá trứng chứa thành phần dinh dưỡng cao bao gồm:
- Protein: Cá trứng chứa hàm lượng protein cao. Trong 28g cá trứng, hàm lượng protein được cung cấp là 6g, tương đương với 1 quả trứng lớn 50g.
- Selen: một hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các loại bệnh.
- Vitamin B12: hàm lượng vitamin B12 trong cá trứng vô cùng cao, là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển các cơ quan của cơ thể.
- Axit béo omega 3: cá trứng cung cấp chất béo không bão hòa đa với hàm lượng cao mang đến những lợi ích cho sức khỏe con người.
Hướng dẫn cách thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn thực hiện theo các bước:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
- Cá trứng đông lạnh bạn lấy ra rã đông rồi sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
- Hành tây gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch và cắt múi cau.
- Ớt chuông rửa sạch, loại bỏ hạt và cắt sợi.
- Tỏi lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn cùng ớt hiểm.
- Rau xà lách nhặt những lá tươi rồi rửa sạch.
Bước 2: Tẩm bột và chiên cá
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá nâu kho lạt đậm đà, hấp dẫn, vét sạch nồi cơm
Tẩm bột sao cho bột áo đều cá
- Cho 100g bột chiên giòn vào tô đựng cá trứng rồi dùng tay trộn đều lên cho sao bột áo đều hết phần cá.
- Bắc chảo lòng sâu lên bếp rồi cho dầu ăn đã chuẩn bị vào chảo và đun nóng ở lửa vừa.
- Khi dầu sôi thì cho cá đã tẩm bột vào và đảo nhẹ tay cho đến khi cá chín vàng đều các mặt là được.
- Dùng vợt để vớt cá rồi lắc nhẹ cho cá ráo bớt dầu rồi cho cá ra đĩa.
Bước 3: Xào rau củ
Xào ớt chuông và hành tây trên lửa lớn
- Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và bật bên ở lửa vừa cho dầu nóng.
- Sau đó, cho tỏi ớt băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho hành tây, ớt chuông vào xào đều tay trên lửa lớn.
- Tiếp đến, cho 1 muỗng canh rượu trắng vào đảo đều tay cho đến khi rau củ chín thì tắt bếp.
Bước 4: Sốt mắm
Pha nước sốt mắm
- Cho 2 muỗng canh bột ngọt/hạt nêm vào tô rồi cho thêm 4 muỗng canh đường, 6 muỗng canh nước mắm và khuấy đều lên cho hỗn hợp tan ra.
- Tiếp đến, cho vào tô 1-2 muỗng canh tương ớt vào hỗn hợp trên và khuấy đều.
- Bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu phù hợp với khẩu vị của mình nhé.
- Bắc chảo lên bếp rồi cho rau củ và cá trứng đã chiên vào chảo xào sơ trên lửa vừa.
- Cuối cùng, cho sốt mắm vừa làm vào đảo đều khoảng 5 phút cho sốt thấm đều cá thì tắt bếp.
Các món ăn khác từ cá trứng bạn nên xem:
Bước 5: Trang trí và trình bày
>>>>>Xem thêm: Nghêu xào bơ tỏi thơm lừng khó cưỡng chỉ với 20 phút thực hiện
Trang trí món ăn bằng xà lách và dưa chuột
- Bạn lót lá xà lách trên đĩa rồi cho thức ăn đã nấu xong vào lên trên để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Món ăn này ăn chung với cơm nóng thì đảm bảo rất là hao cơm.
Bí quyết giúp món cá trứng chiên nước mắm thơm ngon hơn
- Khi tẩm bột cá, bạn nên nhẹ tay khi trộn để tránh làm vỡ bụng trứng cá vì trong bụng cá có chứa nhiều trứng.
- Khi chiên cá, bạn nên đảo nhẹ tay để cá không bị bể và rơi hết bột áo.
- Chiên cá ở lửa vừa sẽ giúp cá chín vàng đều và không bị cháy.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá trứng chiên nước mắm sau khi hoàn thành phải đạt yêu cầu sau:
- Cá trứng được chiên vàng giòn, thấm đều vị mặn cay ngọt của sốt mắm và phần thịt cá bên trong mềm và trứng cá béo béo.
- Món ăn có màu sắc đẹp mắt.
- Các nguyên liệu được nêm nếm vừa miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Vừa rồi là cách chế biến cá trứng chiên nước mắm thơm ngon mà không mất quá nhiều thời gian chế biến. Làm món ăn này vào những lúc tụ họp gia đình thì rất là hợp lý đấy nhé. Hãy truy cập website của Gocsuckhoe.edu.vn để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay ho nhé.