Cách làm cá lóc hấp dưa cải ngon chua chua kích thích vị giác

Cá lóc hấp dưa cải là món hấp khá mới lạ, độc đáo nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon, đậm đà, cực bắt cơm. Từng thớ thịt cá lóc hấp ngọt thanh kết hợp cùng vị dưa cải chua thơm dịu và rau sống tươi ngon chấm nước mắm tỏi ớt đậm đà thì hẳn là đáng nhớ.

Cá lóc hấp dưa cải có cách làm không quá cầu kỳ, nguyên liệu lại đơn giản, dễ mua nhưng thành phẩm thu được lại vô cùng hấp dẫn. Hôm nay hãy cùng Bếp Nhà Mỡ vào bếp làm ngay món cá lóc hấp dưa cải đổi vị cho cả nhà thưởng thức nhé

Thành phẩm món cá lóc hấp dưa cải

Công thức chế biến món cá lóc hấp dưa cải đậm đà

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá lóc hấp dưa cải

  • 1kg cá lóc
  • 1 bát dưa cải
  • Hành lá
  • Gừng
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Nước mắm
  • Hạt nêm
  • Đường
  • Muối
  • Dầu hào
  • Giấm

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá lóc ngon

  • Nên mua những con cá lóc còn sống để đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn.
  • Bạn nên chọn mua những con cá có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Đầu hơi nhọn, nhỏ và rắn chắc. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, có màu đen sậm, sờ vào thấy chắc tay và không bị nhũn. Đây là cá lóc đồng, thịt cá sẽ săn chắc và ngon hơn.

* Mẹo chọn mua dưa cải chua ngon

  • Nên chọn dưa chua có màu vàng đến màu vàng cam, vì những dưa chua này mới đủ độ chua để chế biến món ăn. Còn dưa chua còn màu xanh là do muối chua chua đủ ngày, khi ăn sẽ cay, the, không ngon.
  • Ngoài ra bạn có thể tự muối dưa chua tại nhà để đảm bảo chất lượng.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:

  • 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.

Những món ngon được chế biến từ cá lóc bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc sau khi mua về bạn đánh sạch vảy, loại bỏ phần ruột, cắt bỏ đuôi vây và mang cá.
  • Sau đó bạn cắt cá thành 2 khúc, để cá lóc sạch nhớt và không bị tanh bạn cho giấm và 1 ít muối lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch nhớt và loại bỏ phần tủy máu của cá.
  • Dưa cải sau khi mua về bạn ngâm với nước khoảng 1-2 tiếng để giảm bớt độ mặn. Sau đó bạn cắt bỏ phần lá và gốc, phần thân bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Gừng bạn gọt vỏ cắt lát, hành tím bóc vỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá hấp dưa cải

  • Bạn bắc xửng hấp lên bếp, cho dĩa vào bên trong xửng tiếp đến là hành lá, cá lóc, gừng và hành tím. Nêm với ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm rồi đậy nắp lại hấp khoảng 15 phút.
  • Bạn bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho dưa cải đã sơ chế vào xào thêm vào 1 muỗng cà phê đường xào trong 2 phút cho vừa chín tới.
  • Sau khi cá đã hấp xong bạn cho cá vào chảo dưa cải đã xào, tiếp đến đổ phần nước sốt đã pha vào cùng với gốc hành và hành tím. Món này bạn sẽ ăn trên bếp nóng như vậy sẽ ngon hơn nhé.
  • Trong thời gian đợi cá chín, bạn chuẩn tiến hành pha nước sốt cho cá hấp. Bạn cho 500ml nước lọc vào chén, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

Cách làm cá hấp dưa cải

Cách làm cá hấp dưa cải

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Để thưởng thức món cá lóc hấp dưa cải ngon bạn thưởng thức ngay trên bếp là ngon nhất, bắc nồi lên bếp điện cho ra giữa bàn ăn cả cùng thưởng thức, ăn kèm bún tươi ngon hết ý

Thành phẩm món cá lóc hấp dưa cải

Thành phẩm món cá lóc hấp dưa cải

* Mẹo

  • Khi hấp cá không nên hấp quá lâu thị cá bị nát khi ăn sẽ không cảm nhận vị ngọt của thịt cá
  • Bạn nên ăn món này kèm với bún và rau sống để cân bằng vị cay, chua và nóng.
  • Bạn cũng có thể phi thơm hành khô để rắc lên khi ăn giúp món cá kho thêm bùi lạ miệng

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá lóc hấp dưa cải nóng hổi thơm lừng, cực kì thích hợp cho những ngày se lạnh. Khi ăn bạn có thể cảm nhận độ mềm, béo của thịt cá lóc, độ giòn của dưa cải hòa cùng với nước dùng chua ngọt, đậm đà. Món này nên dùng nóng kèm với bún hoặc cơm sẽ rất ngon đấy.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm món cá lóc hấp dưa cải không quá khó mà còn vô cùng hấp dẫn rồi. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon cho gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *