Bí quyết chế biến món nghêu sốt Thái thơm ngon ai cũng ghiền

Nghêu sốt Thái là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị cay ngon, lạ miệng. Món nghêu sốt Thái có mùi thơm đặc trưng của sả và rau răm đồng thời với sốt Thái chua ngọt cay nồng tạo nên một hương vị độc đáo. Trời nóng mà nhâm nhi món ngao sốt Thái với vài cốc bia lạnh thì phải nói là ngon phải biết.

Nghêu là nguyên liệu có giá thành rẻ tuy nhiên lại có hàm lượng dinh dưỡng cao. Các thành phần dinh dưỡng trong thịt nghêu giúp cơ thể bổ sung nhiều chất tăng cường hệ miễn dịch, chống được nhiều bệnh như: viêm khớp, điều tiết nồng độ đường trong máu…Chính vì vậy, nghêu thường được các bà lựa chọn để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Thay vì các món ăn quen thuộc từ nghêu như nghêu hấp, nghêu nấu canh chua,.. thì món nghêu sốt Thái cũng được nhiều người ưa thích bởi hương vị độc đáo của món ăn mang lại. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món nghêu sốt Thái thơm ngon, bổ dưỡng ở bài viết dưới đây.

Món ăn thơm ngon hấp dẫn

Cách làm món nghêu sốt thái thơm ngon

Phục Vụ: 2 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để món nghêu sốt Thái để ngon và chuẩn vị thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 500g nghêu
  • 3 cây sả
  • 5 trái ớt
  • Rau răm
  • Tỏi
  • Gia vị: Muối, đường, tương xí muội, giấm, nước tương, tương ớt, màu gạch tôm, tiêu xay

Mẹo chọn nghêu tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con nghêu có vỏ cứng, miệng ngậm chắc và khi cầm có cảm giác nặng tay.
  • Không nên chọn nghêu há miệng, cầm nhẹ tay và thường có mùi hôi khó chịu vì đây là nghêu đã chết.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g nghêu:

  • Calo: 74 kcal
  • Carbohydrate: 2,6 g
  • Chất béo: 1,0 g
  • Chất béo bão hòa: 0,1 g
  • Chất béo không bão hòa đa: 0,3 g
  • Omega-3: 198 mg
  • Omega-6: 16,0 mg
  • Protein: 12,8 g
  • Vitamin B12: 49,4 mcg
  • Vitamin C: 13,0 mg
  • Vitamin B2: 0,2 mg
  • Vitamin B3: 1,8 mg
  • Vitamin A: 300 IU
  • Sắt: 14,0 mg
  • Selen: 24,3 mcg
  • Mangan: 0,5 mg
  • Photpho: 169 mg
  • Đồng: 0,3 mg
  • Kẽm: 1,4 mg

Những món ăn ngon khác chế biến từ Nghêu bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Tưởng chừng món nghêu sốt Thái làm khá phức tạp tuy nhiên cách làm lại rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện thao các bước:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm nghêu khoảng 2 tiếng để loại sạch bùn cát

Ngâm nghêu khoảng 2 tiếng để loại sạch bùn cát

  • Nghêu mua về bạn đem ngâm với nước cùng 2 trái ớt đã được cắt khoảng 2 tiếng để loại sạch bỏ bùn cát. Sau khi ngâm xong thì bạn rửa sạch và vớt ra để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ cuống rồi đem rửa sạch tỏi và ớt. Tiếp đến, dùng dao băm nhuyễn 1 củ tỏi, cắt lát 3 quả ớt.
  • Sả rửa sạch rồi đập dập.
  • Rau răm thì bạn đem nhặt bỏ phần rau héo, bị dập, hư rồi sau đó rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Làm sốt chua ngọt

Làm sốt Thái chua ngọt

Làm sốt Thái chua ngọt

  • Bạn cho 1 muỗng cafe màu gạch tôm vào cùng 1 ít nước lọc. Sau đó, cho thêm 200g đường, 30g muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 100ml nước tương, 100ml giấm, 150g tương xí muội, 50g tương ớt. Sau đó khuấy đều lên cho các gia vị hòa tan.
  • Sau khi các nguyên liệu hòa tan với nhau thì bắc nồi lên bếp và nấu với lửa vừa cho đến khi nước sốt đặc lại.

Bước 3: Xào ngao cùng sốt chua ngọt kiểu Thái

Xào ngao cùng sốt Thái

Xào ngao cùng sốt Thái

  • Bắc chảo lên bếp rồi cho 1 ít dầu vào đun sôi sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.
  • Khi tỏi thơm thì cho ngao vào xào đều tay rồi cho 1 chén sốt chua ngọt đã làm ở bước 2 vào cùng với sả đập dập, ½ chén nước, ớt cắt khúc và ⅓ muỗng cafe muối vào. Lúc này, bạn xào đều tay ở lửa lớn để ngao ngấm đều gia vị.
  • Khi thấy ngao mở miệng thì cho 1 ít rau răm vào xào cho đến khi ngao mở miệng hoàn toàn thì tắt bếp.

Bước 4: Trang trí và trình bày

Món ăn thơm ngon hấp dẫn

Món ăn thơm ngon hấp dẫn

  • Sau khi nấu xong, bạn cho ngao ra đĩa và rưới đều phần nước sốt Thái lên trên bề mặt là có thể thưởng thức luôn.

Bí quyết khi chế biến nghêu sốt Thái

  • Trong quá trình nấu, bạn nhớ khuấy đều tay và đun ở lửa vừa để các nguyên liệu không bị khét ở đáy nồi.
  • Trong thịt nghêu đã thấm sẵn vị mặn của nước biển, cho nên không cần nêm nếm quá nhiều gia vị, việc này sẽ làm món ăn bị mặn, sẽ không ngon.
  • Bạn không nên ngâm nghêu vào nước sôi, nếu làm vậy nghêu sẽ dai và mất đi vị ngon ngọt tự nhiên vốn có

Yêu cầu thành phẩm

Món nghêu sốt Thái sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:

  • Nghêu chín đều mở hết miệng, có màu đỏ cam của sốt Thái đẹp mắt đồng thời có mùi thơm đặc trưng của sả và rau răm.
  • Thịt nghêu thấm vị sốt chua ngọt, cay nồng vị ớt, được nêm nếm vừa miệng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Như vậy, Bếp Nhà Mỡ đã giới thiệu cho bạn cách làm nghêu sốt thái thơm ngon tại nhà rồi nhé, quá đơn giản phải không các bạn. Còn rất nhiều công thức làm các món ăn ngon khác tại website của Bếp Nhà Mỡ nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *