Thịt cá ngừ béo béo chín săn, ngọt bùi cùng với thơm, cà chua, sả ớt tạo nên một món cá ngừ nấu canh chua cực kỳ đơn giản mà lại đậm đà bắt cơm. Sự kết hợp hài hòa của cả ba vị chua – mặn – ngọt trong cùng một món canh chính là bí quyết đặc trưng của món này
Bạn đang đọc: Bí quyết làm cá ngừ nấu canh chua đậm đà lôi cuốn, càng ăn càng ngon
Canh chua là loại món ăn rất được người Việt ta yêu thích. Không chỉ thường xuyên xuất hiện ở bữa cơm hàng ngày, nó còn được ưu ái xuất hiện trong những dịp cỗ bàn, cưới hỏi. Bình thường chúng ta hay nấu canh chua bằng ngao, hến, cá, nhưng nay Bếp nhà mỡ sẽ giới thiệu tới các bạn món cá ngừ nấu canh chua nhé! Đảm bảo ngon hấp dẫn đến giọt nước canh cuối cùng.
Công thức chế biến món cá ngừ nấu canh chua ngon
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 130 Calo 12 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món cá ngừ nấu canh chua
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá ngừ 400g
- Thơm 1/4 trái
- Cà chua 2 trái
- Bắp chuối bào 100g
- Sả cây, ớt hiểm, ớt bột
- Hành tỏi băm, hành lá
- Đường
- Muối
- Nước mắm
- Dầu điều
- Dầu ăn
- Hạt nêm
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon
- Chọn cá có mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Nếu mắt cá hóp lại chứng tỏ cá để kho đông lâu và vận chuyển nhiều, thịt sẽ không còn tươi ngon.
- Kiểm tra mang cá, nếu cá tươi thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen.
- Dùng tay nhấn vào phần da (đặc biệt là phần bụng) của cá nếu da có độ đàn hồi tốt, không lún xuống thì chính là cá tươi.
- Thịt cá càng đỏ, chắc thì càng ngon, thịt cá càng trong thì chất lượng càng giảm
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá ngừ có chứa:
- Năng lượng 108 kcal
- Cholesterol 45mg
- Chất béo bão hòa 0.2g
- Protein 23.4g
- Sắt 3.2g
- Canxi 2g
Những món ngon được chế biến từ cá ngừ bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá ngừ sau khi mua về bạn cắt bỏ phần mang cá, vây cá, các nội tạng bên trong rồi đem cá đi chà xát với muối từ trong ra ngoài để loại bỏ mùi tanh của cá. Sau khi chà xát với muối thì bạn rửa lại với nước sạch và cắt cá thành các khúc nhỏ.
- Giã chung hỗn hợp gia vị gồm: 1m muối, 1/2M hạt nêm, đầu hành lá, 2 trái ớt hiểm, 1m ớt bột. Cho cá vào ướp với hỗn hợp gia vị, để thấm 15 phút.
- Cà chua cắt múi cau. Thơm cắt lát. Hành lá cắt khúc. Sả cây đập dập, cắt khúc.
Tìm hiểu thêm: Cách làm miến xào bề bề thơm ngon bổ dưỡng
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu canh chua cá ngừ
- Đun nóng dầu điều, cho sả cây vào xào thơm, rồi cho hành tỏi băm vào xào hơi vàng, cho tiếp cá vào xóc đều, tắt lửa.
- Đun sôi 1.2 lít nước, cho cá vào, nấu sôi 4 phút, rồi thêm cà chua và thơm vào, nêm 1/2M hạt nêm, 1/2M đường và 1m muối, khuấy đều, cuối cùng cho bắp chuối vào, tắt lửa, nêm thêm 1M nước mắm, rắc hành lá lên.
Nấu canh chua cá ngừ
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Cho canh cá ngừ ra bát, rắc thêm hành lá cho bắt mắt, món ăn này dùng với cơm trắng hoặc bún tươi. Ăn kèm nước mắm dằm ớt hoặc muối ớt.
>>>>>Xem thêm: Cách làm ốc rang muối ngon giòn, đậm vị cực hấp dẫn
Thành phẩm món cá ngừ nấu canh chua
* Mẹo
- Giã hỗn hợp gia vị rồi ướp cá giúp cá thơm ngon và thấm gia vị sau khi nấu.
- Khi nấu canh nước sôi mới thả cá vào khi ăn cá mới không bị tanh
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá ngừ nấu canh chua với hương vị độc đáo rất hấp dẫn
- Thịt cá ngừ mềm ngọt, nhiều chất dinh dưỡng, nước canh chua ngọt, cay cay vô cùng kích thích vị giác.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Bên trên là bài viết của Bếp nhà mỡ về cách làm cá ngừ nấu canh chua vô cùng ngon miệng và dễ làm. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn học được thêm một món ăn mới để đưa vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé.