Bí quyết nấu xôi xéo sài gòn đơn giản tại nhà

Xôi xéo là món ăn truyền thống và được rất nhiều người yêu thích. Mỗi nơi sẽ có cách làm xôi xéo theo hương vị đặc trưng khác nhau. Sau đây sẽ là công thức hướng dẫn bạn nấu xôi xéo sài gòn đơn giản nhưng đem lại vị thơm ngon khó cưỡng.

xôi xéo sài gòn

Công thức chế biến món xôi xéo sài gòn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 grams Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh đã bỏ vỏ: 300g
  • Bột nghệ: 10g
  • Hành khô: 200g
  • Mỡ lợn
  • Gia vị thông thường: dầu ăn, muối, đường, nước tương

*Mẹo mua đậu xanh thơm ngon:

  • Mẹo chọn đỗ xanh ngon, đỗ xanh chất lượng phải có mùi thơm tự nhiên.
  • Đỗ bị ẩm mốc sẽ làm giảm chất lượng hạt đỗ từ hương thơm đến độ bở của đỗ xanh.

Lựa chọn đậu xanh đã bóc vỏ thơm ngon

Lựa chọn đậu xanh đã bóc vỏ thơm ngon

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong 100g đậu xanh cũng bao gồm nhiều chất dinh dưỡng như: chất béo, chất đạm, chất xơ, sắt, magie, canxi.
  • Gạo nếp chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như chất đạm, chất xơ, carbohydrate, khoáng chất và vitamin.

Hướng dẫn cách thực hiện

Cách làm xôi xéo sài gòn theo các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vo sạch gạo nếp rồi ngâm gạo với muối trong vòng 8 tiếng.
  • Đậu xanh bạn cũng cần vo sạch và ngâm với nước trong 4 tiếng.
  • Xay nhuyễn đậu xanh đã ngâm.
  • Hành khô rửa sạch và bóc vỏ.

*Mẹo sơ chế:

  • Sau khi ngâm nếp xong bạn để ráo nước cho thêm ít muối rồi trộn đều.
  • Lưu ý trộn nhẹ tay vì nếp ngâm xong dễ bị bể.

Bước 2: Chế biến

  • Cho chảo lên bếp cho dầu ăn lên chảo đến khi sôi rồi cho hành vào và đảo thật nhanh tay.
  • Phi hành đến khi chuyển sang màu vàng nâu có mùi thơm là được.
  • Cho gạo nếp đã ngâm vào nồi cơm điện và đổ nước hơi ngập mặt gạo rồi nấu trong khoảng 60 phút.
  • Cho đậu xanh vào chảo nấu chín rồi cho thêm 1 muỗng dầu ăn hoặc mỡ trộn đều lên và đánh cho đậu nhuyễn ra.
  • Đợi cho đậu xanh hơi nguội bạn sẽ dùng khăn để vo tròn đậu xanh lại rồi thái thành miếng vừa ăn.

*Mẹo chế biến:

  • Để xôi tơi hơn trong quá trình hấp bạn nhớ mở nắp ra xới đều.
  • Có thể dùng lá sen hấp xôi để món xôi thơm hơn.

Hấp xôi đến khi chín trong nồi cơm điện khoảng 60 phút

Hấp xôi đến khi chín trong nồi cơm điện khoảng 60 phút

Bước 3: Trang trí và trình bày

Cho xôi đã chín ra dĩa rồi cho đậu xanh đã thái thành từng lát mỏng lên trên và cho hành phi lên xung quanh dĩa là xong. Bạn cũng có thể cho thêm một chút mỡ hoặc ăn kèm với chả và chà bông để món ăn thêm nhiều vị hơn.

Yêu cầu thành phẩm

Món xôi thơm ngon với gạo nếp vàng óng, mùi hương đậu xanh thơm bùi, hành phi giòn tan tạo thành sự kết hợp ngon khó cưỡng. Từng miếng xôi dẻo thơm mang lại cảm giác ăn mãi không ngán cho người thưởng thức.

Thành phẩm món xôi xéo sài gòn

Thành phẩm món xôi xéo sài gòn

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với bí quyết nấu xôi xéo sài gòn mang lại hương vị đặc trưng và đơn giản trên, Bếp Nhà Mỡ chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *