Cá bạc má làm gì ngon? 15+ Cách chế biến cá bạc má ngon giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Cá bạc má là một trong loài cá được người tiêu dùng ưa chuộng bởi cá bạc má lành tính và có vị béo, thơm ngon đặc trưng riêng biệt khó có thể nhầm lẫn với loài cá khác. Cá bạc má là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Cá bạc má có thịt mềm, ngọt tự nhiên nên rất dễ để có thể chế biến cá bạc má thành những món ăn từ quen thuộc như kho, hấp, chiên/rán, nấu canh tới những món khác cầu kì hơn trong khâu chế biến. Vậy cá bạc má làm gì ngon? Cùng Bếp Nhà Mỡ tổng hợp những cách nấu cá bạc má ngon nhất và cùng trổ tài cho gia đình nhé!

Cá bạc má là gì? Thông tin về nguồn gốc cá bạc má bạn nên biết

Thông tin và giá trị dinh dưỡng của cá bạc má

Thông tin và giá trị dinh dưỡng của cá bạc má

Cá bạc má hay còn được gọi là cá thu Ấn Độ, là loài thuộc họ cá thu ngừ. Loài cá này thường rất phổ biến ở vùng biển nông có nhiệt độ ấm áp của Ấn Độ Dương và phía Tây của vùng biển Thái Bình Dương như biển đỏ, Đông Phi, Úc, Trung Quốc, miền Đông Đồng Indonesia hay Melanesia và Samoa ở phía Nam,….

Cá bạc má có thân hình thuôn dài và dẹt một chút ở 2 bên giống như hình thoi, có chiều dài khoảng từ 72-280mm. Phần vây của cá không nhiều, nằm cách xa nhau, có 2 vây lưng rời rạc cùng nhiều vây phụ khác. Trong đó, vây ngực đóng vai trò đặc biệt trong việc bơi nhanh, kể cả ở cự ly xa. Đuôi của cá được chẻ làm 2 phần bằng nhau, thân mình óng ánh, màu bạc. Loài cá này có khả năng phản xạ cao dưới ánh trăng ban đêm.

Ở Việt Nam cá bạc má phổ biến ở những vùng miền khác nhau như Vũng Tàu, Côn Đảo, Phan Thiết,… Mỗi loài cá bạc má có kích cỡ và đặc điểm sinh học tùy thuộc vào khí hậu và lượng thức ăn. Trong đó, cá bạc má ở Phan Thiết là loại to nhất trong các vùng kể trên.

Giá trị dinh dưỡng của cá bạc má

Thịt cá bạc má được đánh giá là dày thịt nhưng mềm, thơm, và ngậy. Đặc biệt nó rất giàu các chất dinh dưỡng, trong đó quan trọng nhất là Omega-3. Nguồn Omega-3 có trong cá bạc má tương đương với các loài cá khác như cá trích, cá mòi, cá thu hay cá hồi.

có hàm lượng đạm cao, khoảng 21,5 gram/ 100 gram cá. Ngoài ra thịt cá còn cung cấp một lượng các vi chất khoáng như calci, phospho, sắt… tốt cho cơ thể. Một số loại vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin PP. Nó không chỉ được tiêu thụ tại các địa phương ven biển nơi đánh bắt mà còn được ưa thích tại vùng đồng bằng, miền núi.

Tác dụng của cá bạc má đối với sức khỏe

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Cá thu rất giàu các khoáng chất và axit béo nên có tác dụng rất tốt trong việc tiêu sưng, phục hồi vết thương, chống sưng viêm,…
  • Tốt cho mắt: Cá bạc má có đến 97mg Vitamin A và omega 3 nên rất tốt cho mắt, giúp bạn cho đôi mắt không bị khô, mệt mỏi.
  • Tốt cho tim mạch, trí não: Cung cấp lượng lớn axit béo Omega 3 giúp giảm mỡ thừa trong máu, ngăn phần nào chứng đột quỵ.

Các bạc má làm món gì ngon? Tổng hợp 15+ cách nấu cá bạc má ngon cho bạn

Cá bạc má làm món gì ngon

Cá bạc má làm món gì ngon

1. Cá bạc má kho măng

Cá bạc má kho măng cũng là món ăn hấp dẫn không kém với hương vị thơm ngon và màu sắc tươi sáng. Thịt cá được nấu vừa chín tới có vị ngọt béo đặc trưng cùng với sợi măng tươi giòn giòn và mọng nước.

Thành phẩm món cá bạc má với măng

Thành phẩm món cá bạc má với măng

Món ăn sẽ ngon hơn nếu bạn nêm thêm 1 chút tiêu ớt để gia tăng độ đậm đà. Tuy nhiên nếu không thích ăn cay thì bạn không cần bỏ cũng được nhé!

2. Cá bạc má kho dưa chua

Thành phẩm cá bạc má kho dưa

Thành phẩm cá bạc má kho dưa

Cá bạc má làm món gì ngon? thì kho dưa là một gợi ý không tồi, cá bạc má kho dưa có hương vị thơm ngon, cá mềm tan trong miệng. Đây chính là điểm xuyến để mọi người nhớ đến món ăn của bạn. Ngoài ra bạn còn cảm thấy sự chua nhẹ sảng khoái của dưa. Món ăn làm bừng tỉnh tinh thần, mang lại tinh thần cho một ngày làm việc mới.

Cá bạc má kho dưa chua là món ăn dân dã, thơm ngon cho những bữa cơm gia đình. Với sự kết hợp của cá bạc má cùng với vị chua chua của dưa món làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Cùng Bếp Nhà Mỡ tham khảo cách làm món kho đơn giản này nhé!

3. Cá bạc má kho nghệ

Thành phẩm cá bạc má kho nghệ

Thành phẩm cá bạc má kho nghệ

Cá bạc má kho nghệ luôn là món ăn đậm đà hương vị cuốn hút nhiều người. Món cá kho thơm ngon nức mũi này chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn cả gia đình thêm phong phú và ngon miệng hơn.

Cá bạc má là một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt Nam, có thể chế biến các bạc má thành nhiều món ngon. Trong đó đặc biệt phải kể đến những món cá kho nghệ đậm đà, bắt cơm. Bạn đã biết cách làm cá bạc má kho nghệ đúng chuẩn chưa? Cùng Bếp Nhà Mỡ trổ tài khéo tay với hướng dẫn món ăn lạ miệng hấp dẫn chi tiết dưới đây nhé.

4. Cá bạc má kho cà chua

Thành phẩm món cá bạc má kho cà chua

Thành phẩm món cá bạc má kho cà chua

Cá bạc má kho cà chua hứa hẹn là món ăn hao cơm cho bữa ăn gia đình bạn thêm hấp dẫn.

Cá chín vừa mềm thơm, béo ngậy với lớp vỏ giòn da được chiên thơm dậy mùi bên ngoài. Thêm vào 1 vài trái ớt the cay thì sẽ là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị chua thanh nhẹ của cà chua và vị cay nồng của ớt.

5. Cá bạc má làm món gì ngon? Thử hấp gừng nào!

Hấp cá bạc má với gừng

Hấp cá bạc má với gừng

Cá bạc má hấp gừng dậy mùi cực tươi ngon, thịt cá vẫn giữ được hương vị thanh ngọt vốn có kết hợp với mỡ hành thơm phức beo béo cuốn với bánh tráng và rau sống, chấm với nước chấm tự pha thì ngon ngất ngây nhé!

Món ăn ngon này được thực hiện cực đơn giản chỉ trong chút ít thời gian ngắn ngủi, lại có thể cho gia đình bạn món ăn ngon hấp dẫn trong dịp cả nhà cùng quây quần.

6. Cá bạc má nấu canh chua

Cách làm cá bạc má nấu canh chua

Cách làm cá bạc má nấu canh chua

Cá bạc má làm món gì ngon? Cùng thử món canh chua cá bạc má đổi vị xem có ưng không nhé!

Những ngày hè nóng nực khiến khẩu vị của bạn bị giảm đi khá nhiều. Các món ăn bình thường ngon miệng thì nay lại không khơi gợi tí hứng thú nào. Hãy thử đổi vị bằng cách chế biến món canh cá bạc má nấu chua. Nguyên liệu chính là cá bạc má, cùng với chút mẻ tự nuôi và một số nguyên liệu quen thuộc như cà chua, rau và gia vị.

7. Cá bạc má nướng tỏi ớt

Cách làm cá bạc má nướng

Cách làm cá bạc má nướng

Cá bạc má nướng tỏi ớt sau khi hoàn thành trông hấp dẫn vô cùng. Cá nướng vàng giòn bên ngoài, thịt cá vẫn giữ được hương vị tươi ngon, vị béo, mềm, lại kết hợp với mùi thơm và vị cay nồng của tỏi, ớt hấp dẫn vô cùng.

Món cá bạc má nướng tỏi ớt sẽ càng thêm thơm ngon, thanh mát hấp dẫn khi ăn kèm với rau sống, bún hoặc bánh tráng, đều sẽ là những sự kết hợp tuyệt vời đó!

8. Cá bạc má hấp giấm

Cá bạc má hấp giấm

Cá bạc má hấp giấm

Bên cạnh cá bạc má hấp gừng thì bạn cũng có thể thực hiện món cá bạc má hấp giấm thơm ngon để cho cả nhà cùng thưởng thức.

Ngoài ăn với cơm, thì món ăn này nên được ăn cùng bún tươi, rau sống sau đó cuốn với bánh tráng và chấm trong chén nước mắm chua ngọt thì thật là hết sảy.

9. Cá bạc má hấp sả

Thành phẩm món cá bạc má hấp sả

Thành phẩm món cá bạc má hấp sả

Cá bạc má hấp rất ngọt thịt, ít xương, dễ ăn và không bị ngán. Cá bạc má hấp sả chín thơm nồng ấm mùi sả gừng là món ăn rất thích hợp cho mùa Đông. Món ăn thực hiện chỉ mất khoảng 1 giờ cả khâu chuẩn bị chắc chắn sẽ làm ấm lòng cả gia đình bạn.

Cá bạc má là loại thực phẩm giàu đạm, nấu chín có mùi thơm rất đậm đà quyến rũ. Cá bạc má có nhiều cách chế biến nhưng chế biến giúp khơi gợi mùi vị tự nhiên của loài cá này, thì không thể thiếu được sả. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món cá bạc má hấp sả thơm lừng, giàu dưỡng chất này nhé.

10. Cá bạc má nấu gì ngon? Kho thơm nhé!

Thành phẩm món kho cá bạc má với thơm

Thành phẩm món kho cá bạc má với thơm

Cá bạc má kho thơm là một món ăn bắt cơm không kém. Cá được kho cho thấm đều gia vị nên rất đậm đà lại có màu nâu sóng sánh nên rất hấp dẫn.

Để thưởng thức món cá bạc má kho thơm chuẩn nhất bạn nên dùng kèm với cơm nóng và một chút rau sống để cân bằng hương vị mặn ngọt của món ăn.

11. Cá bạc má sốt cà chua

Thành phẩm món cá bạc má sốt cà chua

Thành phẩm món cá bạc má sốt cà chua

Cà chua và cá bạc má là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn khác nhau, tạo nên sự đa dạng và màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Và hôm nay, hai nguyên liệu này kết hợp với nhau và là nguyên liệu chính để tạo nên món ăn mà rất hợp nhất là đối với thời tiết se se lạnh như thế này đó là món cá bạc má sốt cà chua.

Món ăn này khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt cá mềm ngon bên trong, giòn thơm bên ngoài hòa quyện cùng vị chua ngọt, được nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thưởng thức cùng với cơm thì vô cùng cuốn hút.

12. Cá bạc má kho tiêu

Thành phẩm món cá bạc má kho tiêu

Thành phẩm món cá bạc má kho tiêu

Một món khó khác có thể áp dụng với cá bạc má rất ngon đó là cá bạc má kho tiêu. Món ăn có màu nâu mật ong, hương thơm nồng nàn và cay nhẹ của tiêu, thịt cá được kho mềm, mọng nước nhờ mỡ ba chỉ, thấm đều gia vị, da có thì săn chắc bóng bẩy trông rất hấp dẫn.

Ngày se lạnh mà được thưởng thức món cá bạc má kho tiêu cùng cơm nóng thì chuẩn không phải chỉnh rồi.

13. Cá bạc má chiên

Thành phẩm món cá bạc má chiên mắm tỏi

Thành phẩm món cá bạc má chiên mắm tỏi

Cá bạc má chiên mắm tỏi ớt có lớp da vàng giòn, phần thịt cá thì thấm đậm gia vị, mặn ngọt, cay cay. Món ăn sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm cùng cơm trắng nóng nổi đấy!

Món cá chiên sốt cà thì lại trông cực kỳ hấp dẫn, thịt cá tươi săn chắc, xương cá thì mềm tan hòa cùng nước sốt cà chua đậm đà thơm ngon. Ăn cùng cơm trắng nóng hổi thì khỏi phải chê!

14. Cá bạc má kho lạt

Thành phẩm món cá bạc má kho lạt

Thành phẩm món cá bạc má kho lạt

Cá bạc má kho lạt có hương thơm nồng nàn đến từ tiêu hành, thịt cá được kho thấm đều gia vị mà không bị nát. Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Ăn cá bạc má kho lạt với cơm nóng, kèm một chút rau luộc hay rau sống chấm vào nước cá kho thì còn gì tuyệt vời hơn như thế nữa.

15. Cá bạc má làm gì ngon? Thử nấu ngót xem nhé!

Thành phẩm món canh ngót cá bạc má

Thành phẩm món canh ngót cá bạc má

Món canh cá bạc má nấu ngót hấp dẫn, thịt cá chắc, ngon ngọt hòa quyện cùng nước dùng chua ngọt của cà, the cay của ớt và mùi thơm của cần tàu, hành lá khiến món canh ngon miệng đến không ngờ.

Món canh này chan ăn cùng cơm trắng trong những ngày hè oi bức thì ngon phải biết. Trổ tài vào bếp làm ngay bạn nhé!

16. Cá bạc má kho nước dừa

Thành phẩm món cá bạc má kho nước dừa

Thành phẩm món cá bạc má kho nước dừa

Cách làm cá bạc má kho nước dừa sẽ không mất quá nhiều thời gian. Hơn hết khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon trọn vị của cá. Với cách làm này cũng vậy, từng thớ cá mềm trắng trẻo khiến bao người không thể kiềm lòng nổi. Màu sắc bắt mắt đa dạng chính là điểm nhấn để món ăn thu hút được mọi ánh nhìn hơn.

Cuộc sống hạnh phúc là khi được thưởng thức món ăn ngon. Chính vì thế không có lý do gì để bạn bỏ qua món cá bạc má kho nước dừa này. Chắc chắn rằng mọi người sẽ bị hương vị của chúng làm cho xao xuyến ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé

17. Cá bạc má nướng lá quế

Các bạc má nướng lá quế

Các bạc má nướng lá quế

Món cá bạc má nướng lá quế thơm lừng, thịt cá béo ngậy hòa quyện nồng nàn mùi lá quế. Bạn có thể chấm cùng với muối tiêu, muối ớt xanh, cuốn với bún và bánh tráng hay đơn giản ăn với cơm trắng cũng sẽ đem đến cho bạn một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Đây là món ăn cực đơn giản, dễ thực hiện mà tiết kiệm thời gian, đem lại cảm giác mới lạ cho bữa cơm gia đình bạn, cho mâm cơm thêm đa dạng, phong phú và hấp dẫn khó quên.

Cách chọn cá bạc tươi ngon, chắc thịt

Để chế biến được những món ăn thơm ngon từ cá bạc má, bạn cần chọn được những con cá thật tươi để đảm bảo cho món ăn được thành công nhé!

  • Cá bạc má tươi thường có đôi mắt trong veo và lấp lánh, thậm chí là thấy rõ cả con người bên trong.
  • Cá còn tươi ngon thì mang cá sẽ có màu đỏ tươi, còn nếu cá ươn sẽ có mang màu đỏ sẫm, thâm đen.
  • Ngoài ra, bạn có thể ấn vào phần bụng cá bởi vì cá tươi sẽ có thịt săn chắc và độ đàn hồi tốt. Còn cá ươn sẽ lõm 1 lỗ không đàn hồi được.

Lưu ý khi ăn cá bạc má và cách bảo quản cá bạc má

Lưu ý khi ăn cá bạc má

  • Cá bạc má khi ăn có rất nhiều xương nên khi ăn hãy cẩn thận bị hóc xương.
  • Cá bạc má có chứa lượng thủy ngân thấp tuy nhiên bạn chỉ nên ăn 2 – 3 lần mỗi tuần thôi nhé!

Cách bảo quản cá bạc má

  • Trước khi bảo quản cá bạc má bạn phải đảm bảo là cá đã được làm sạch bỏ đi các phần như mang, nội tạng cá,… và rửa thật sạch. Nếu muốn kĩ hơn bạn nên rửa sơ ca với chanh, muối để loại đi mùi hôi và chất dơ.
  • Sau đó, bạn để cá ráo nước rồi cho vào hộp hoặc túi zip và đậy thật kín. Nếu muốn bảo quản lâu thì nên bảo quản tủ đông đá nhé. Và lưu ý là không nên đặt cá chung với các loại thực phẩm khác vì nó sẽ gây nhiễm khuẩn chéo.

Như vậy là Bếp Nhà Mỡ vừa tổng hợp cho các bạn những công thức nấu ăn ngon với nguyên liệu chính là cá bạc má. Mỗi người một quan điểm và một khẩu vị chính vì thế các bạn hãy cho nhà Mỡ biết nhất nhé! Các bạn hãy thử các cách chế biến trên và để lại nhận xét dưới phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *