Cá lóc kho bầu hương vị đậm đà thơm ngon

Cá lóc là một nguyên liệu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và dễ chế biến. Rất nhiều món ăn được chế biến với cá lóc trở thành đặc sản của mỗi vùng miền ở nước ta. Và sau đây Bếp Nhà Mỡ xin được giới thiệu với các bạn món cá lóc kho bầu rất đậm đà và khá dễ chế biến.

Trang trí và trình bày món cá lóc kho bầu

Cá lóc kho bầu hương vị đậm đà thơm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá lóc kho bầu

Nguyên liệu chế biến món cá lóc kho bầu

Nguyên liệu chế biến món cá lóc kho bầu

  • 2 con cá lóc ( mỗi con 500g)
  • Bầu 1 trái khoảng 1kg
  • Hành tím 2 củ, tỏi 2 củ
  • 1 ít hành lá, 1 thìa cafe dầu ăn
  • 3 thìa cafe nước mắm
  • ½ thìa ớt cay xay

* Mẹo:

  • Các bạn khi chọn cá phải chọn những con cá còn sống, bơi khoẻ nhanh nhẹn và thân thon dài không bị nấm trên thân, đó là những con cá lóc tự nhiên không phải cá nuôi nên thịt sẽ săn chắc hơn.
  • Khi chọn bầu thì các bạn nên chọn những quả bầu tươi non có màu xanh, còn mủ ở cuống bầu, vỗ quả bầu đằm tay đó là những quả bầu khi ăn sẽ mềm và ngọt hơn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá lóc là nguồn cung cấp dồi dào của các nhóm chất dinh dưỡng chính, bao gồm: protein hữu ích (78,32 ± 0,23%), lipid (2,08 ± 0,08%) và vitamin A (0,265 ± 0,013 mg). Nó có hàm lượng cao axit arachidonic (AA) 20: 4 omega 6 và axit docosahexaenoic (DHA) 22: 6 omega 3.
  • Trong 100g bầu có chứa: 95% nước, 25% phosphor, 21% calcium, 2,9% glucid, 0,5% protid, 1% cellulos, 0,2mg sắt và các vitamin: 0,02mg caroten, 0,03mg vitamin B2, 0,40mg vitamin PP, 12mg vitamin C, 0,02mg vitamin B1

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên các bạn phải cạo sạch vảy cá và loại bỏ tất cả trong bụng cá sau đó các bạn có thể dùng muối trắng hoặc chanh để làm sạch lớp nhầy trên thân cá và khử mùi tanh.
  • Các bạn ngâm cá vào nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch cá và cắt cá thành những khúc vừa ăn.
  • Bầu các bạn phải đem gọt sạch vỏ và rửa lại cho hết nhựa sau đó thái nhỏ thành những miếng vừa ăn.
  • Tỏi và hành băm nhuyễn, hành lá các bạn cắt khúc nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Cách chế biến cá lóc khác bạn nên thử:

Bước 2: Chế biến món cá lóc kho bầu

  • Đầu tiên các bạn cho 1 ít dầu ăn vào và phi hành tỏi cho đến khi hành tỏi hơi ngả màu và có mùi thơm, cho thêm ít ớt xay.
  • Tiếp đến các bạn cho thêm 100ml nước lọc, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê nước màu, 3 muỗng cà phê nước mắm.
  • Sau đó các bạn đảo đều cho các loại gia vị trên sôi và bắt đầu thả cá lóc vào cho đến khi cá săn lại thì chúng ta tiếp tục cho bầu vào rồi cho lửa nhỏ khoảng 15p. Khi cá và bầu đã ngấm nước sốt thì bỏ ít hạt tiêu, hành lá cắt khúc đã chuẩn bị sẵn. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cá lóc kho bầu.

Chế biến món cá lóc kho bầu

Chế biến món cá lóc kho bầu

Bước 3: Trang trí và trình bày món cá lóc kho bầu

  • Cho phần cá đã kho cùng với bầu ra đĩa, rắc thêm một ít hành lá lên trên rồi cùng thưởng thức.

Trang trí và trình bày món cá lóc kho bầu

Trang trí và trình bày món cá lóc kho bầu

* Mẹo:

  • Các bạn khi làm thịt cá thì phải loại bỏ hết vảy và nhớt cá bằng giấm hoặc chanh để cá bớt tanh.
  • Cá nên cắt thành khúc vừa không quá mỏng dễ bị nát và dày quá thì cá lâu ngấm nước sốt.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá lóc kho bầu có màu sắc hấp dẫn.
  • Khi ăn sẽ có vị hơi béo của bầu và mùi thơm của cá.
  • Món cá lóc kho bầu ăn với cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là công thức kho cá lóc với bầu chuẩn vị mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chỉ một món kho vào ngày đông giá rét cũng đủ làm cả nhà xao xuyến. Chúc bạn thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *