Cách chế biến món cá linh kho rim ngon tuyệt cú mèo

Vào mùa nước nổi ở miền Tây Nam Bộ, cá linh xuất hiện rất nhiều. Từ cá linh chúng ta chế biến được rất nhiều món ăn ngon mang đậm hương vị ẩm thực miền Tây.

Cá linh kho rim chính là một món ăn dân giã của bà con vùng này, chính vị béo của cá linh kết hợp với vị ngọt của mía đã làm nên một món ăn đậm đà khiến ai cũng phải xuýt xoa.

Trang trí và trình bày món cá linh kho rim

Công thức làm món cá linh kho rim

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

  • Cá linh 350 gr
  • Mía 200 gr
  • Dừa 1 trái (loại to)
  • Hành lá 3 cây
  • Hành tím 2 củ
  • Tỏi 3 tép
  • Ớt 3 trái
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 2 muỗng cà phê
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Muối hột 1 muỗng canh

* Mẹo:

  • Để chọn được những con cá linh tươi ngon tốt nhất bạn nên chọn những con còn sống, nếu không bạn nên chọn những con còn tươi, trọng lượng vừa phải; vảy cá còn sáng bóng, nguyên vẹn; mắt cá sáng và không bị đục, khi cầm thì thấy chắc tay và ngửi thì không có mùi tanh.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá linh rất giàu protid, lipid, sắt, Ca, P, Mg, vitamin A, B1, B2, B6… Theo Đông y, cá linh vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng kiện tỳ lợi thủy, hóa đàm hạ khí thông trệ, giảm ho, thanh thấp nhiệt, dưỡng khí huyết.

Các món ăn ngon khác với cá linh bạn có thể thử

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá linh sau khi mua về bạn dùng muối hột để xóc xóc rồi chà xát, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
  • Mía bạn mang đi gọt vỏ, chặt thành khúc nhỏ dài khoảng 2 lóng tay rồi chẻ mỏng.
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và ớt bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Cho cá linh vào âu lớn, tiếp tục bạn cho vào 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và ít hành lá cắt nhỏ vào trộn đều và ướp trong khoảng 15 – 20 phút.

Bước 2: Chế biến món cá linh kho rim

Chế biến món cá linh kho rim

Chế biến món cá linh kho rim

  • Trước tiên bạn xếp mía vào dưới đáy nồi, rồi trải đều cá lên phía trên. Sau đó bạn đổ nước dừa tươi vào và nấu sôi bằng lửa vừa. Sau khi sôi thì bạn chỉnh lại lửa nhỏ để rim cho đến khi nào nước cạn là được.

Bước 3: Trang trí và trình bày món cá linh kho rim

Trang trí và trình bày món cá linh kho rim

Trang trí và trình bày món cá linh kho rim

  • Cho cá linh ra đĩa sau đó cho hành lá và ớt đã cắt nhỏ vào rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.

* Mẹo:

  • Nếu cá linh nhiều bạn có thể xếp một lớp mía xen một lớp cá để khi kho cá có vị đậm đà thấm vị ngọt của đường từ mía ra.

Yêu cầu thành phẩm

Cá linh kho mía sau khi hoàn thành nóng nổ có hương thơm hấp dẫn lan tỏa khắp phòng. Thịt cá ăn mềm thơm, có vị ngọt từ mía và nước dừa làm cho cá linh trở nên đậm đà hơn. Món ngon này ăn cùng với cơm nóng thì còn gì bằng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã chia sẻ cho bạn công thức và bí quyết làm món cá linh kho rim đậm đà chuẩn vị miền Tây. Hãy lưu ngay công thức này vào sổ tay nấu nướng để làm đa dạng thực đơn cho bữa cơm gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công với món cá linh kho này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *