Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm chuẩn đông

Tiết canh là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là cánh mày râu. Tuy nhiên, để hoàn thành được món tiết canh vừa an toàn lại nhanh đông thì không phải ai cũng biết cách. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ chia sẻ cho bạn cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm đơn giản và đặc biệt là “sẽ thành công” nhé.

Trang trí và trình bày món tiết canh vịt

Công thức hãm tiết canh vịt bằng nước mắm

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

  • Vịt: 1 con
  • Lạc rang: 200g
  • Rau thơm ăn kèm: rau húng, mùi tàu, lá chanh
  • Hành tím nướng sẵn: 4- 5 củ
  • Chanh giấy: 5 trái
  • Nước sôi để nguội, bột ngọt,..

* Mẹo:

  • Bạn nên chọn những con vịt có đủ lông, đủ cánh, đồng thời lông cánh bắt chéo hai bên sẽ là vịt ngon, có lượng huyết ngọt và không bị tanh. Bạn tuyệt đối không chọn những con vịt bị dị tật, ốm bởi tiết canh của nó có thể dễ dàng lây bệnh cho người.
  • Không nên chọn những con vịt quá non, lông cánh chưa phát triển vì khi ăn tiết canh sẽ rất tanh và hôi, không ngon bằng vịt đã trưởng thành.

Giá trị dinh dưỡng

  • Huyết vịt chứa thành phần sắt cao gấp 19 lần so với huyết heo. Huyết vịt cũng là thực phẩm giàu chất đạm. Ngoài ra, protein trong tiết vịt có tác dụng khử trùng, loại bỏ vi khuẩn và nhuận đường ruột. Huyết vịt cung cấp lượng sắt, phốt pho, natri dồi dào cho cơ thể. Những khoáng chất này giúp loại bỏ các độc tố, tốt cho máu.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cho bột ngọt hòa vào bát nước sôi để nguội. Sau đó cho nước mắm vào bát nước với tỷ lệ 1:2. Vịt có trọng lượng bao nhiêu ký thì bạn lấy số ký của vịt rồi pha theo tỷ lệ 1:2 là được. Ví dụ: Vịt nặng từ 1 đến 2 ký pha 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc.
  • Hành tím bạn đem đi nướng sơ qua cho thơm rồi đem đi băm nhuyễn.
  • Rau thơm bạn nhặt lại rồi rửa sạch, để ráo rồi đem đi thái sợi nhỏ.
  • Sau cùng bạn tiến hành cắt tiết vịt. Bạn nhớ cắt lùi cách tai khoảng 1cm và dùng một cái âu để đựng tiết. Dùng dao cắt 1 đường sâu vừa đến xương cổ.
  • Bạn chọn mề, lòng, gan, cổ vịt, ….để làm nhân nhé. Rửa sạch các bộ phận rồi đem luộc chín và băm nhỏ tất cả.
  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm nhân, bạn chia nhỏ thành từng phần rồi cho vào cùng một cái bắt con, trộn đều lên.

Bước 2: Đánh tiết canh vịt

Đánh tiết canh vịt

Đánh tiết canh vịt

  • Tiết canh vịt sau khi cắt xong đem đổ vào hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên theo tỷ lệ 1:1 rồi dùng đũa khuấy thật đều tay và cho vào từng bát nhỏ đã chuẩn bị rau thơm ở trên.

Các cách hãm tiết canh khác bạn nên thử:

Bước 3: Trang trí và trình bày món tiết canh vịt

Trang trí và trình bày món tiết canh vịt

Trang trí và trình bày món tiết canh vịt

  • Cuối cùng bạn để tiết canh một lúc cho đông lại thì cho đậu phộng rang lên trên là có thể thưởng thức được.

* Mẹo:

  • Khi cắt tiết bạn cần nhanh chóng và dứt khoát để huyết chảy thật nhanh, không để nhỏ giọt khiến máu đông thành sợi và bầm đen. Vịt sẽ vùng vẫy rất mạnh nên trước khi cắt bạn phải giữ thật chắc đấy nhé.
  • Nếu bạn sử dụng nước mắm để hãm tiết canh thì không nên cho thêm muối hay mắm vào.

Yêu cầu thành phẩm

Món tiết canh vịt sau khi hoàn thành trông rất hấp dẫn. Khi ăn tiết canh sẽ có vị ngọt, bùi bùi của nhân và đậu phộng rang ăn cùng với nhân tiết canh cực kỳ ngon miệng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Hy vọng với cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn ở trên bạn sẽ áp dụng và làm thành công món tiết canh vịt. Ngoài cách trên thì tiết canh vịt còn được hãm bằng nhiều công thức khác nhau, hãy tham khảo trên trang của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *