Cá chép giòn xào lăn là món ăn đặc biệt được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam. Món ăn này có vị giòn tan, thơm ngon hấp dẫn với lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong là thịt cá mềm mại, thấm đượm gia vị. món ăn này thường được dùng như một món ăn chính trong bữa cơm gia đình hoặc bữa tiệc sang trọng, đảm bảo khi thưởng thức cả nhà khen ngon tấm tắc
Bạn đang đọc: Cách làm cá chép giòn xào lăn ngon độc đáo chỉ với 3 bước đơn giản
Cá chép giòn vốn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như lẩu cá chép giòn, cá chép giòn kho, … trong đó món cá chép giòn xào lăn vẫn là món ăn đơn giản nhất và được nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn muốn thử làm món ăn này, hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, lựa chọn cá tươi ngon và áp dụng các bước hướng dẫn một cách chính xác. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm trắng, tạo nên một bữa sen tròn đầy dinh dưỡng và hấp dẫn.
Công thức cách làm cá chép giòn xào lăn
Phục Vụ: 5 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 20 grams Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để làm cá chép giòn xào lăn
- Cá chép giòn nguyên con: 2 kg
- Nấm hương
- Hành tây
- Cà chua
- Đậu Hà Lan
- Tỏi tây
- Tỏi khô
- Hành hoa
- Các gia vị khác: dầu ăn, mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm…
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn cá chép giòn ngon
- Riêng đối với cá chép, nên chọn những con còn sống thay vì cá đông lạnh hoặc được làm sẵn bán ngoài chợ.
- Cá sống bán ngoài chợ, nhìn những con nào khỏe khoắn, bơi nhanh, khi chạm vào thấy sự linh hoạt và chắc chắn thì chọn.
- Nên chọn những con cá chép cái, có mình dày hơn, dài hơn, khi ăn sẽ ngon ngọt hơn.
- Không cần thiết phải chọn những con cá nặng, bụng to, bởi lẽ chúng có thể được nuôi công nghiệp, ăn thịt không ngọt.
- Cũng không chọn những con có trứng, những con đó thường ít thịt và gầy.
Giá trị dinh dưỡng
Trong 100g thịt cá chép giòn có chứa các chất dinh dưỡng như:
- 16g Protein, 17g canxi, 397mg kali; 900 mg sắt, 78,4g nước, 3,6g chất béo; 70g cholesterol và 184g photpho. Bên cạnh đó, trong thịt cá chép giòn còn rất giàu vitamin, enzim, axit béo omega-3
Những món ngon được chế biến từ cá chép bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Khi mua cá chép giòn, bạn nên ưu tiên chọn những con còn sống, bơi khỏe. Sau đó loại bỏ mang cá, ruột cá.
- Với mùi tanh của chép giòn thì mọi người có thể dùng rượu trắng và muối để làm sạch nha. Sau khi thấy cá đã được sạch sẽ, bạn thái thành từng thớ mỏng, như vậy khi xào, thịt cá sẽ săn lại.
- Ướp thịt cá với chút tiêu, muối, mắm, hạt nêm cho đậm đà. Để như vậy khoảng chừng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Trong lúc đợi ướp cá chép, bạn bóc vỏ tỏi rồi bằm nhuyễn. Hành lá và rau răm thì rửa sạch cắt khúc. Hành tây bổ múi cau, nấm hương ngâm cho nở rồi thái lát.
- Ngoài nấm hương ra, bạn còn có thể sử dụng các loại nấm khác như nấm kim châm, nấm hải sản… Đậu Hà Lan thái lát dày vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Bí quyết làm món cá mú đỏ hấp xì dầu ngon đúng điệu
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2: Xào cá chép
- Khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, chúng ta cùng bắt tay ngay vào thực hiện cách làm cá chép giòn xào lăn nhé. Bắc 1 cái chảo lên bếp, để lửa vừa rồi thêm 1 thìa dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho tỏi xuống phi thơm. Khi nào thấy tỏi chuyển sang màu vàng thì mới cho cá chép giòn đã ướp xuống đảo đều tay. Đợi thịt cá chép săn lại thì tắt bếp và cho ra đĩa.
- Bạn tận dụng luôn chiếc chảo ấy, phi thơm tỏi rồi cho các nguyên liệu còn lại như: hành tây, tỏi tây, nấm, đậu Hà Lan, cà chua và đợi 3 – 4 phút để các loại rau củ này chín hết. Khi thấy rau đã ngót, bạn cho cá chép giòn xuống, nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa miệng ăn rồi thêm ớt tươi, nước mắm theo khẩu vị gia đình.
Xào cá chép
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Vậy là cuối cùng cách làm cá chép giòn xào lăn đã hoàn thiện rồi, bạn chỉ cần múc ra đĩa và trang trí cho thật đẹp mắt thôi. Hãy thưởng thức món ăn này nhân lúc nó còn nóng để đảm bảo cảm nhận được hết hương vị trọn vẹn nhé
>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm cá cơm rim mặn ngọt ăn cực ngon
Thành phẩm món cá chép giòn xào lăn
* Mẹo
- Khi sơ chế nên thái miếng nhỏ vừa ăn, thái dày cá lâu chín hơn
- Khi ướp cá nên để trong ngăn mát tủ lạnh để cá ngấm đều gia vị ăn ngon hơn
- Khi xào nên xào ở lửa nhỏ và vừa để cá chín đều giữ độ giòn ngon hơn
- Không nên xào cá chép giòn với các nguyên liệu quá lâu, bởi như vậy dễ làm cho cá bị nát. Chỉ xào chín tới để đảm bảo giữ được độ giòn và ngon của thịt cá.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá chép giòn xào lăn sả tươi sau khi hoàn thành xong nên sắp ra ăn ngay đê giữ độ nóng và thơm ngon, với nhiều màu sắc bắt mắt, nóng hổi cực hấp dẫn
- Những miếng cá chép giòn ngậy ngậy, nhai sần sật, từng miếng cá thấm đều gia đị rất vừa ăn
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Cách làm món cá chép giòn xào lăn đơn giản phải không nào? Chỉ cần chút ít thời gian là bạn đã có ngay một món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng dành tặng cả nhà rồi! chúc bạn thành công với cách làm này nhé