Cách làm cá lóc kho tiêu đậm đà hương vị tốn cơm vô cùng

Cá lóc kho tiêu là món ăn dân giã của người miền Tây. Món ăn với hương vị đậm đà thơm ngon, ăn một miếng lưu luyến mãi không quên. Nếu bạn chưa từng được đến miền Tây để thưởng thức món ngon này thì hôm nay Bếp Nhà Mỡ sẽ mách bạn công thức nấu. Cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Trang trí và trình bày món cá lóc kho tiêu

Cách làm cá lóc kho tiêu đậm đà hương vị tốn cơm vô cùng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá lóc kho tiêu

  • Cá lóc 700 gr
  • Ớt sừng 1 quả
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: tiêu xay, bột ngọt, đường, muối…

Nguyên liệu chế biến món cá lóc kho tiêu

Nguyên liệu chế biến món cá lóc kho tiêu

* Mẹo:

  • Để mua được cá lóc ngon bạn chọn mua những con cá lóc có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ, thân cá thuôn dài thường sẽ ngon, thịt chắc hơn những con cá béo tròn.
  • Cá lóc tươi ngon khi cầm lên sẽ cảm thấy chắc tay, thịt có độ đàn hồi nhất định chứ không bị mềm nhũn.
  • Không mua những con cá có mắt chuyển sang màu trắng đục, phần vảy cá dễ dàng tách rời, đây là dấu hiệu của những con cá sắp chết hoặc bị ươn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá lóc là nguồn cung cấp dồi dào của các nhóm chất dinh dưỡng chính, bao gồm: protein hữu ích (78,32 ± 0,23%), lipid (2,08 ± 0,08%) và vitamin A (0,265 ± 0,013 mg). Nó có hàm lượng cao axit arachidonic (AA) 20: 4 omega 6 và axit docosahexaenoic (DHA) 22: 6 omega 3.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc mua về bạn cạo sạch vảy, bỏ vây, ruột bên trong. Rửa sạch lại với nước rồi cắt thành từng miếng dài khoảng 1 đốt ngón tay.
  • Ớt sừng bạn rửa sạch, loại bỏ cuống lá rồi thái thành từng lát mỏng.
  • Tiến hành ướp cá như sau: Nêm 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó bạn trộn đều rồi ướp cá trong khoảng 30 – 40 phút để cá thấm gia vị.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Cách chế biến cá lóc khác bạn nên thử:

Bước 2: Chế biến món cá lóc kho tiêu

  • Làm nóng nồi rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường rồi vặn lửa vừa cho đường tan dần. Dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết và đun cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián là được.
  • Bạn cho phần cá đã ướp vào nồi rồi đảo đều trong 3 phút cho cá săn lại. Tiếp theo, cho khoảng 1.5 bát nước vào nồi đủ ngập mặt cá rồi bật lửa lớn và nấu đến khi nước sôi lại. Sau đó đậy nắp lại rồi kho cá với lửa vừa trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Tiếp tục nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục kho cho cạn nước rồi cho ớt sừng và tiêu xay vào rồi tắt bếp.

Chế biến món cá lóc kho tiêu

Chế biến món cá lóc kho tiêu

Bước 3: Trang trí và trình bày món cá lóc kho tiêu

Trang trí và trình bày món cá lóc kho tiêu

Trang trí và trình bày món cá lóc kho tiêu

  • Bạn cho cá ra đĩa. Để thêm phần hấp dẫn, bạn có thể trang trí một vài bông hoa làm bằng ớt cay nhé.

* Mẹo:

  • Để kho cá lóc ngon điều đầu tiên bạn phải khử được mùi tanh của cá. Bạn ngâm cá trong nước cốt chanh pha loãng cùng nước ấm trong khoảng 5 phút và chà đi chà lại trên thân cá bằng nước này. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch sẽ giúp khử mùi tanh cá hiệu quả.

Yêu cầu thành phẩm

  • Vậy là món cá lóc kho tiêu đã hoàn thành với màu sắc cực kỳ hấp dẫn.
  • Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của cá với thịt cá săn chắc và ngấm gia vị.
  • Cá lóc kho tiêu sẽ ngon hơn khi đang nóng. Bạn ăn kèm với cơm trắng, rau sống, dưa leo sẽ rất ngon.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với những hướng dẫn về cách làm cá lóc kho tiêu mà Bếp Nhà Mỡ vừa mới chia sẻ, chúng mình hy vọng các bạn sẽ chế biến thành công và trở thành một món ăn ngon bổ dưỡng trên mâm cơm của gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *