Cách làm cá nục kho keo thơm ngon đậm vị cực đơn giản

Cá nục kho keo là món ăn rất được yêu thích với hương vị đậm đà, thịt chắc bùi khó cưỡng. Thịt cá săn lại quyện với nước sốt keo đậm đà, hương vị mằn mặn cá kho kết hợp một chút ngọt, chút cay nồng của ớt, tất cả đã tạo nên một món ngon tuyệt vời. Món ăn này bạn dùng cùng với cơm nóng hổi, nước cá kho chấm cùng rau củ luộc vừa đơn giản lại rất đưa cơm. Ngoài ra bạn còn có thể ăn kèm với rau muống, xoài bào sợi và bánh tráng.

Cách chế biến cá nục kho keo cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần một chút khéo léo tỉ mỉ trong công đoạn làm nước màu là bạn đã có được món ăn ngon và bắt mắt. Cùng tham khảo ngay công thức dưới đây và bắt tay chế biến thôi nào.

Thành phẩm món cá nục kho keo

Công thức chế biến cá nục kho keo

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 10 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để chế biến món cá nục kho keo

  • Cá nục 1kg
  • Hành tím: 10 củ
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Ớt hiểm 7 trái
  • Nước hàng (nước màu)
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm
  • Đường
  • Muối ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá nục tươi ngon

  • Mang cá màu đỏ hồng tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ, có nhớt.
  • Để đảm bảo sức khỏe cần tránh những con cá có mắt không còn trong, thậm chí có con mắt bị lồi ra vì đây là dấu hiệu của cá bị nhiễm độc. Còn cá ươn thì mắt sẽ lõm vào trong, màu đục, giác mạc nhăn nheo hoặc rách.
  • Vảy sáng óng, bám chặt vào thân, không có vết nhớt, mùi hôi hay niêm dịch.
  • Dùng tay nhấn vào thân cá sẽ thấy độ đàn hồi tốt, không để vết lõm.
  • Miệng cá khép chặt, hậu môn màu trắng nhạt, khép chặt vào bụng cá.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá nục sẽ có chứa:

  • Năng lượng 111 calo
  • Đạm 20.2g
  • Canxi 85mg
  • Nước 76.3g
  • Chất béo 3.3g
  • Phốt pho160mg

Những món ngon được chế biến từ cá nục bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục sau khi mua về bạn sử dụng dao làm sạch vẩy, loại bỏ phần mang và phần ruột của cá. Sau đó khử mùi tanh của cá bằng rượu hoặc muối, rồi đem rửa lại thật sạch với nước. Cá sau khi rửa sạch phải để thật ráo nước, khi chế biến cá mới đạt độ thơm ngon.
  • Hành tím, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch và thấm khô nước, sau đó sắt thành từng lát mỏng.
  • Ớt hiểm rửa sạch, bỏ cuống và hạt, để nguyên quả.
  • Hành lá làm sạch lá úa, bỏ rễ đem rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc khoảng 3cm, phần đầu hành để riêng.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm nước màu kho cá

  • Đầu tiên đặt một chảo lên bếp, cho vào chảo đường và 70ml nước lọc. Vặn lửa vừa cho đường ta, khi đường tan hết và chuyển sang màu nâu cánh rán thì cho thêm 100ml nước lọc vào. Vừa đỏ nước vừa khuấy đều tay tránh đường vón thành cục. Khuấy đều đến độ đường tan hết và sôi lên thì tắt bếp để nguội.
  • Lấy một phần nước hàng để riêng kho cá, phần còn lại các bạn để nguội cho vào hũ cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng sau.

Làm nước màu kho cá

Làm nước màu kho cá

Bước 3: Ướp cá

  • Chuẩn bị một bát sạch để làm hỗn hợp sốt ướp cá kho.
  • Cho vào tô một chút muối, hạt nêm, đường, ớt hiểm, đầu hành, hành tím và tỏi băm một lượng vừa đủ, thêm vào đó nửa chén nước mắm. Trộn đều tất cả gia vị để chúng tan vào nhau, sau đó cho cá vào ướp khoảng 30 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị.

Ướp cá

Ướp cá

Bước 4: Cách làm món cá nục kho keo

  • Lần 1: chuẩn bị một nồi đất, lót xuống đáy nồi một lớp lá ổi hoặc một lớp lá chè xanh, xếp lần lượt phần cá đã được ướp vào nồi, rưới thêm phần nước ướp còn dư và 1-2 thìa canh nước hàng.
  • Thêm vào nồi ớt hiểm khô, hành tím đã được sơ chế ở trên cùng một bát nước sôi sao cho mực nước xâm xấp bề mặt cá. Kho với lửa nhỏ cho tới khi nước gần cạn thì tắt bếp, để nghỉ khoảng 20 phút.
  • Lần 2: Sau khi nghỉ lần 1, bạn thêm nước sôi và bật lửa nhỏ để khi lần 2, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình. Lưu ý để cá thấm đều gia vị, khi kho thi thoảng bạn nên đậy nắp và xóc nhẹ để cá được thấm đều. Khi nước gần cạn, bạn thêm vào nồi cá kho một chút mỡ lợn cùng tóp mỡ, thêm chút tiêu (có thể không), hành lá vào và tắt bếp.
  • Cho cá ra đĩa, trang trí thêm một chút ớt đỏ và hành lá là bạn đã có ngay một đĩa cá kho nóng hổi bắt mắt tròn vị cho bữa cơm đãi gia đình rồi.

Cách làm món cá nục kho keo

Cách làm món cá nục kho keo

Bước 5: Trang trí và trình bày

  • Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành món cá nục kho keo hấp dẫn này rồi. Cho cá dìa cá nục ra đĩa, rắc thêm một ít rau thơm món cá kho ăn cùng cơm nóng rất hao cơm đó nha

Thành phẩm món cá nục kho keo

Thành phẩm món cá nục kho keo

* Mẹo

  • Khi sơ chế bạn đem ngâm cá nục trong nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút để khử mùi tanh của cá
  • Khi kho nên kho cá trong nồi đất sẽ ngon hơn
  • Có thể cho nước hàng vào ướp cùng các gia vị khác với cá. Tuy nhiên, phi hành tỏi cùng nước màu rồi cho cá vào đảo sơ sẽ giúp cá săn lại khử được mùi tanh, giúp cá kho lên màu đẹp.
  • Tùy vào khẩu vị mặn ngọt, bạn điều chỉnh phù hợp khẩu vị gia đình.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá nục kho thành phẩm sẽ mang đến cho bạn hương vị khó cưỡng. Thịt cá săn lại quyện với nước sốt keo đậm đà, tóp mỡ giòn giòn béo ngậy.
  • Hương vị mằn mặn cá kho kết hợp một chút ngọt, chút cay nồng của ớt, tất cả đã tạo nên một món ngon tuyệt vời.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Món ăn này bạn dùng cùng với cơm nóng hổi, nước cá kho chấm cùng rau củ luộc vừa đơn giản lại rất đưa cơm. Ngoài ra bạn còn có thể ăn kèm với rau muống, xoài bào sợi và bánh tráng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *