Cách làm cá tầm nấu canh chua thanh mát, bổ dưỡng cho cả nhà

Cá tầm nấu canh chua với vị chua thanh mát của măng hết hợp với thơm rất lạ miệng, ăn không hề bị ngán, thịt cá dai ngọt, ăn cùng miếng măng chua sần sật, có thêm ít bún mà chan cùng thì ăn mãi không dừng được luôn, nếu bạn chưa thử hãy thử ngay nhé

Cá tầm là một loại cá được nhiều bà nội trợ yêu thích vì giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại. Đặc điểm của cá tầm khi ăn là có xương sụn, khi ăn rất dai và chắc béo không mang tới cảm giác ngấy. Để thưởng thức món cá tầm nấu canh chua bạn không cần phải đến nhà hàng bởi cách nấu món ăn này rất đơn giản, chỉ với khoảng 30 phút là sẽ có ngay món ăn ngon cho mọi người thưởng thức. Cùng vào bếp thực hiện ngay nhé

Món canh chua cá tầm có hương vị hấp dẫn

Công thức làm cá tầm nấu canh chua

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 70 Calo 15 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm canh chua cá tầm

  • Cá tầm 400gr
  • Măng chua 300gr
  • Thơm 1 miếng
  • Cà chua 2 quả
  • Sấu tươi 4 trái
  • Hành lá 3 cây
  • Tỏi 1/2 củ
  • Gừng 1/2 củ
  • Rau mùi 6 cây
  • Thì là 2 nhánh
  • Nghệ 1/2 củ
  • Hành tím 3 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu,…

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

Mẹo chọn cá tầm tươi ngon

  • Cá tầm nếu được bạn nên mua cá còn sống để thịt cá tươi ngon nhất. Còn nếu bạn mua cá đã sơ chế sẵn thì nên chọn mua khúc giữa vẫn còn tươi để nấu nhé.
  • Nếu mua cá nguyên con bạn nên mua cá có lớp da còn bóng, mang còn hồng và không có mùi tanh nồng nặc, khó chịu

Mẹo chọn mua măng chua ngon

  • Măng ngâm hóa chất ngâm thường rất trắng, còn măng ngâm muối nên màu hơi thâm, dai và nên thử ngửi mùi nếu thấy có mùi hóa chất thì không nên mua.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá tầm chứa:

  • 135 calo, 0,5g DHA, 17,6g protid; 4,1g lipid; 25mg vitamin A; 2,7mg vitamin PP…

Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá tầm bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế cá tầm

  • Cá tầm sau khi mua về bạn nên đánh vảy, làm sạch mang và rửa sạch cá. Để cá bớt tanh bạn nên ngâm cá trong hỗn hợp nước vo gạo và dấm trong 5 phút.
  • Sau đó, để loại bỏ đi độ nhớt của cá bạn nên nhúng cá qua nước sôi đến khi thấy có lớp màn trắng là được.
  • Tiếp đó bạn rửa lại với nước và dùng dao lọc sụn phần dưới bụng, bên hông. Sau đó cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
  • Bạn để cá vào nồi, sau đó cho nghệ và gừng đã giã nhỏ, tiếp đó để vào 1 muỗng cà phê muối và lá thìa. Bạn trộn đều tất cả và để cá thấm trong 20 – 25 phút.

Sơ chế cá tầm

Sơ chế cá tầm

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Nghệ và gừng bạn làm sạch phần vỏ, sau đó giã nhuyễn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành múi cau. Lá thì là rửa sạch và cắt nhỏ từng đoạn 1cm.
  • Thơm gọt sạch vỏ, loại sạch mắt và cắt thành miếng.
  • Măng chua bạn cắt thành từng miếng, rửa qua với nước và cho tất cả vào nồi nước nấu sôi khoảng 2 phút. Tiếp đến bạn vớt ra và rửa sạch.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Bước 3: Làm cá tầm nấu canh chua

  • Bạn làm nóng dầu trên chảo, sau đó phi thơm dầu bằng hành tím và cho măng chua vào đảo đều và cho thêm 1 muỗng cà phê muối.
  • Tiếp tục cho phần thơm đã cắt miếng vào xào chung và nêm thêm một muỗng cà phê muối nữa.
  • Cuối cùng bạn cho một nửa phần cà chua còn lại và sấu vào xào chung khoảng 10 phút thì tắt bếp. Kế đến cho thì là và hành lá, rau mùi đã cắt nhỏ vào chung.
  • Cho phần nguyên liệu đã xào vào nồi nước và nêm thêm 2 muỗng cà phê bột nêm.
  • Khi nước đã sôi, bạn cho cá tầm đã ướp vào, chờ khi nước sôi lần nữa thì bỏ phần cà chua còn lại vào nồi luôn.
  • Cuối cùng, bạn có thể tùy ý nêm lại cho hợp khẩu vị và và rắc hành lá lên.

Làm cá tầm nấu canh chua

Làm cá tầm nấu canh chua

Bước 4: Trang trí và trình bày

  • Bạn chỉ cần múc ra tô, thêm rau ngò lên trên là đã có thể ăn ngay rồi. Món canh cá này ăn cùng với bún hoặc cơm đều rất ngon nha

Món canh chua cá tầm có hương vị hấp dẫn

Món canh chua cá tầm có hương vị hấp dẫn

Mẹo

  • Để cá tầm không bị tanh khi nấu canh bạn cho rửa cá với nước muối pha loãng hoặc nước chanh vài lần
  • Ướp cá ít nhất 20 phút để cá ngấm đều gia vị, sau khi chin cá đậm vị hơn
  • Khi nấu canh bạn nên vớt bọt thường xuyên để nồi canh trong và ngọt nước hơn
  • Tùy vào khẩu vị mà bạn tăng giảm lượng ớt cho phù hợp nhé

Yêu cầu thành phẩm

Món canh chua cá tầm có hương vị hấp dẫn, thích hợp dành cho cả gia đình quây quần cùng thưởng thức. Canh chua cá tầm có hương vị rất đặc trưng, tổng hòa giữa vị cá thơm béo và vị chua thanh của sấu, cà và thơm

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Mong rằng với công thức nấu trên của Bếp Nhà Mỡ sẽ phần nào giúp bạn có thể nấu thành công món cá tầm nấu canh chua thanh mát bổ dưỡng ngay từ lần đầu tiên làm nhé! Chúc bạn thực hiện thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *