Cách làm cá tra nấu chao lạ miệng đậm đà khó quên

Cá tra nấu chao hay còn gọi là cá tra nhúng chao có một hương vị rất riêng rất lạ là sự kết hợp nhịp nhàng của vị chao đất cạn và con cá dưới sông nước.

Nước chao nhúng cá là nước được hầm từ phần xương cá đã xẻ ra lúc đầu. Phần nước này được nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Chao sẽ làm nồi nước hơi ngầu đục nhưng cũng nhờ vậy mà ngon đậm đà hơn rất nhiều. Từ con cá tra đến hủ chao quen thuộc, rồi kết hợp với nhau thành một món ngon thú vị, một nét văn hóa ẩm thực đẹp của người miền Tây. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ khám phá ngay món cá tra nấu chao lạ miệng mà hấp dẫn này nhé

Thành phẩm món cá tra nấu chao

Công thức chế biến món cá tra nấu chao đậm đà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để chế biến món cá tra nấu chao

  • Cá tra 1 con khoảng 1,5kg
  • Chao: 200g
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 4 tép.
  • Ớt: 2 quả
  • Sả 5 cây
  • Gừng: 2 củ nhỏ
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Nước mắm: 3 muỗng canh.
  • Đường: 2 muỗng cà phê.
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê.
  • Đậu bắp
  • Bông lục bình
  • Rau muống
  • Rau cải
  • Xà lách
  • Bún tươi 0.5 kg

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá tra tươi ngon

  • Kiểm tra mắt cá tra. Mắt nên rõ ràng, sáng và không mờ. Điều này cho thấy cá còn tươi và chất lượng tốt.
  • Da nên mịn màng, không có vết nứt, không bị tổn thương hoặc lão hóa quá nhiều. Màu sắc da nên tươi sáng, không xám nhợt hoặc nhạt màu.
  • Trong trường hợp cá tra đã được chế biến thành filet hoặc miếng nhỏ, hãy kiểm tra xem có vết bầm hay mờ trên thịt cá không. Cá tra tươi nên có màu hồng đến trắng sáng, không có vết bầm hay mờ trên thịt.
  • Bạn lật phần mang cá ra, nếu cá ngon thì mang có màu đỏ tươi, còn cá ươn thì phần bên trong mang sẽ có màu đỏ sẫm, thậm chí chuyển nâu đen.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá tra có chứa:

  • Lượng calo: 105, Chất béo: 2,9 gam, Protein: 18 gram, Natri: 50 mg, Axit Béo Omega-3: 237 mg, Axit Béo Omega-6: 337 mg

Những món ngon được chế biến từ cá tra bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để sơ chế cá tra được sạch và làm bớt mùi tanh, sau khi mua cá về bạn cắt bỏ vây, mang, đuôi, cạo sạch nhớt, loại bỏ phần ruột, rồi dùng nước sôi dội lên cá, cạo bỏ lớp chất nhớt.
  • Sau khi làm sạch chúng ta lọc lấy thịt cá và cắt miếng vừa ăn. Xương cá rửa sạch cắt khúc để hầm làm nước dùng.
  • Hành,tỏi,gừng, ớt băm nhỏ, sả 1 nửa băm nhỏ 1 nửa để đập dập cắt khúc.
  • Rau muống, rau cải, xà lách, đậu bắp, bông lục bình cắt khúc vừa ăn rồi mang đi rửa sạch để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm nước chao nhúng cá

  • Cho thịt cá tra đã cắt vào tô, ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 quả ớt băm, 1 nửa phần tỏi băm, 1 nửa phần sả băm và nguyên liệu không thể thiếu là 100g chao.
  • Sau đó đảo đều để cá thấm gia vị, ướp cá trong khoảng 10 – 20 phút.
  • Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn phi thơm hành tỏi và sả cắt khúc. Tiếp đến bạn cho nốt 100g chao còn lại vào nồi và khuấy tan, thả phần xương cá tra vào nồi hầm 10-20 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Làm nước chao nhúng cá

Làm nước chao nhúng cá

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Để món ăn thêm đậm đà và thêm phần hấp dẫn thì bạn có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc mắm nêm. Giờ thì chuẩn bị 1 bếp ga mini hoặc bếp từ bắc nồi nước dùng lên, bày biện thêm tý rau sống, đĩa cá, đĩa bún. Cùng chờ nồi nước dùng sôi và thưởng thức thôi.

Thành phẩm món cá tra nấu chao

Thành phẩm món cá tra nấu chao

* Mẹo

  • Bạn nên ướp cá trước khi ăn để cá thấm đều gia vị
  • Lúc thái thịt cá nên cắt miếng vừa ăn, cắt miếng dày khoảng 1cm. Không cắt quá mỏng lúc nhúng sẽ bị nát.
  • Nhúng cá vừa chín tới là vớt ra để dùng luôn không để trong nồi quá lâu khiến cá bị nát gây cháy nồi.
  • Món này nên ăn lúc nóng ăn nguội sẽ làm giảm hương vị của món ăn.

Yêu cầu thành phẩm

  • Món cá tra nấu chao có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, bắt mắt và có hương vị đậm đà.Thịt cá mềm, ngọt thấm vị hòa quyện cùng vị chua chua béo ngậy của chao vị ngọt của nước hầm xương cùng các gia vị vô cùng cuốn hút.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Vậy là món cá tra nấu chao đậm đà khó quên và cực kì dễ làm đã hoàn thành rồi đấy! Hy vọng với bài viết trên bạn sẽ thực hiện thành công ngay trong lần đầu vào bếp. Chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức thật ngon miệng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *