Cách làm cá trắm đen hấp xì dầu ngon ngọt, thơm lừng căn bếp nhà bạn

Cách làm cá trắm đen hấp xì dầu ngon ngọt, thơm lừng căn bếp nhà bạn

Món cá trắm đen hấp xì dầu vô cùng hấp dẫn, dậy mùi thơm của tất cả nguyên liệu hòa quyện cùng với nhau như xì dầu, gừng, sả, nấm hương,… Khi thưởng thức, bạn dường như không cảm nhận được mùi tanh, thớt thịt lại thơm tan mềm trong miệng. Món ăn này ngon hơn khi thưởng thức cùng cơm nóng hổi khiến cả nhà ai nấy đều xuýt xoa tay nghề nấu ăn của bạn.

Bạn đang đọc: Cách làm cá trắm đen hấp xì dầu ngon ngọt, thơm lừng căn bếp nhà bạn

Cá trắm đen hấp xì dầu mới nghe tên đã thấy vừa lạ lại vừa có chút tò mò, kích thích. Nếu bạn đã từng thử qua các món ăn ngon từ cá trắm đen thì chắc chắn không thể bỏ qua món cá trắm đen hấp xì dầu này được. Bài viết dưới đây Gocsuckhoe.edu.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách làm món cá trắm đen hấp xì dầu vô cùng đơn giản, dễ thực hiện

Cách làm cá trắm đen hấp xì dầu ngon ngọt, thơm lừng căn bếp nhà bạn

Công thức chế biến cá trắm đen hấp xì dầu đậm đà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 8 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm cá trắm đen hấp xì dầu

  • Cá trắm đen 1 con
  • Xì dầu
  • Hành hoa
  • Tỏi
  • Ớt
  • Gừng
  • Thì là
  • Nước mắm
  • Muối
  • Đường
  • Hạt tiêu
  • Bột canh
  • Hạt nêm
  • Bột ngọt

Cách làm cá trắm đen hấp xì dầu ngon ngọt, thơm lừng căn bếp nhà bạn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá trắm đen tươi ngon

  • Một con cá trắm đen ngon là con cá còn nguyên vẹn, vẫy đuôi mạnh trong bể và phần vảy của chúng không bị trầy xước, xếp đều tăm tắp.
  • Khi sờ vào, mình cá chắc, không bị mềm, mang cá vẫn còn đỏ tươi, đầu cá cân đối so với thân và không bị móp méo.
  • Ngoài ra, những chiếc tia nhọn mọc trên lưng cá cũng là thứ mà bạn quan tâm khi đi mua cá trắm đen.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trắm đen có chứa:

  • 19,5g đạm; nhiều axit amin; 5,2g chất béo; các khoáng canxi, photpho, sắt; các loại vitamin; chứa nhiều chất chống lão

Những món ngon được chế biến từ cá trắm đen bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trắm đen sau khi mua về làm sạch vảy, loại bỏ mang cá và phần ruột cá. Ngoài ra bạn cần loại bỏ hết lớp màng đen bên trong bụng cá để khi ăn cá không bị tanh hoặc bị đắng.
  • Sử dụng nước gừng tươi hoặc nước muối pha loãng thoa đều lên phần thân cá, bụng cá để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
  • Hành, tỏi, gừng, thì là, ớt,…nhặt và rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.

Tìm hiểu thêm: Mực khô xào miến thơm ngon, tròn vị chỉ với 5 bước đơn giản

Cách làm cá trắm đen hấp xì dầu ngon ngọt, thơm lừng căn bếp nhà bạn

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá trắm đen hấp xì dầu

  • Gừng đập dập, tỏi, hành khô băm nhuyễn. Hành lá thì cắt khúc miếng vừa ăn, phần đầu hành được chẻ thành từng lát dài.
  • Cho tất cả các nguyên liệu gừng, tỏi, hành băm nhỏ vào một tô lớn, rồi cho cá vào ướp chung. Sau đó bạn nêm nếm thêm chút gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình.
  • Tiếp đó rưới xì dầu lên trên và ướp từ 30 – 45 phút để cá được ngấm đều gia vị.
  • Cá trắm sau khi tẩm ướp đã thấm đều gia vị thì bạn tiến hành cho cá vào nồi hoặc xửng hấp.
  • Nên hấp ở mức lửa vừa từ 30 – 60 phút tùy vào kích thước của cá để thịt cá không bị nát khi nấu thời gian dài.
  • Với những con cá to thì bạn sẽ cần thời gian hấp lâu hơn để cá chín đều hoặc chia đôi để thịt cá nhanh chín, giữ được độ ngọt nhất định.

Cách làm cá trắm đen hấp xì dầu ngon ngọt, thơm lừng căn bếp nhà bạn

Cách làm cá trắm đen hấp xì dầu

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Sau khi cá đã chín, bạn cho cá ra đĩa và bày thêm chút thì là, cà rốt cắt tỉa hình hoa, hành lá để trang trí lên trên giúp món cá trắm đen hấp xì dầu trông bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Cách làm cá trắm đen hấp xì dầu ngon ngọt, thơm lừng căn bếp nhà bạn

>>>>>Xem thêm: Cách làm món thịt bò xào hành tây ớt chuông đẹp mắt

Thành phẩm món cá trắm đen hấp xì dầu

* Mẹo

  • Khi mua cá về nên chế biến cá ngay tránh trường hợp để cá ươn rồi mới chế biến. Điều này sẽ khiến con cá có mùi khó chịu khi hấp cùng với xì dầu.
  • Cẩn tẩm ướp cá càng lâu thì thịt cá ngấm đều các gia vị ăn đậm vị hơn
  • Nên hấp ở mức lửa vừa để thịt cá không bị nát khi nấu thời gian dài.
  • Thưởng thức cá trắm đen hấp xì dầu khi còn nóng để cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá đồng thời giúp món ăn không có vị tanh.

Yêu cầu thành phẩm

  • Đĩa cá trắm đen hấp xì dầu nóng hổi, thơm lừng mùi đặc trưng của món ăn này hấp dẫn đến khó tả. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngon ngọt tự nhiên của thịt cá quyện cùng chút hương vị của xì dầu, khi ăn bạn chấm thêm bát nước chấm xì dầu tỏi ớt ăn kèm rau sống nữa là ngon chuẩn vị đó nha

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với những chia sẻ về cách thực hiện món cá trắm đen hấp xì dầu đơn giản phải không nào, hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện món ăn này đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *