Cách làm cá trê nấu mẻ thơm ngon, đậm đà

Cá trê nấu mẻ chua chua ngọt ngọt thơm ngon, dai đậm vị, kích thích vị giác mà chỉ với các bước vô cùng đơn giản.

Riêng cá trê thì bạn cũng biết, là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Chế biến cá trê có nhiều cách, có thể kể tới một số món ăn như: cá trê kho, cá trê chiên mắm gừng, cá trê nấu canh chua, cá trê nướng,… Cách làm cá trê nấu mẻ rất đơn giản, cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện ngay nhé

Thành phẩm món cá trê nấu mẻ

Công thức làm cá trê nấu mẻ đậm đà

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm cá trê nấu mẻ

  • Cá trê khoảng 300g
  • 1 củ riềng
  • Nghệ
  • Hành khô
  • Tỏi, ớt
  • Hành tươi
  • 3 củ sả
  • Mẻ
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, đường, hạt tiêu

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá trê tươi ngon

  • Cá trê tươi ngon là cá trê còn bơi tốt, có kích thước vừa phải, đặc biệt phần đầu và thân có hình dạng cân đối với nhau.
  • Dùng tay sờ nhẹ thì thấy cá trê có độ mềm, đàn hồi tốt, không quá nhũn.
  • Nên hạn chế mua cá trê mang có màu đỏ sẫm, ngửi được mùi hôi tanh nồng nặc tỏa ra bởi đó là cá trê đã để quá lâu, ăn sẽ không ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá trê có chứa:

  • 105 lượng calo, 2.9g chất béo, 18g protein, 50mg Natri, 237mg axit béo omega-3 cùng các loại vitamin và dưỡng chất khác

Những món ngon được chế biến từ cá trê bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trê vốn nhiều nhớt, bạn cần loại bỏ sạch những chất nhờn này trước khi nấu. Đầu tiên trần cá bằng nước nóng ( lưu ý không dùng nước sôi hoặc quá nguội ).
  • Sau đó mổ cá, Chú ý cần lấy hết phần hạch ( những cục máu đông vón lại có màu đỏ sẫm ), từ đó loại bỏ mùi tanh. Xắt cá thành nhiều khúc vừa phải.
  • Giã nhuyễn riềng cùng nghệ bằng chày, cối. Sả đập dập đầu, thái nhỏ cùng ớt. Hành khô, tỏi,hành lá làm tương tự.
  • Cho cá, riềng, sả, ớt, nghệ, tỏi, hành khô vào nồi. Tiến hành tẩm ướp cùng 3 thìa mẻ, 1 muỗng hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, nửa muỗng đường, 2 thìa dầu ăn. Dùng đũa trộn đều để gia vị quyện vào nguyên liệu, để trong 30 phút.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách làm cá trê nấu mẻ

  • Sau khi đã tẩm ướp xong xuôi, bạn chỉ cần bỏ nồi cá lên bếp để om. Cho thêm một chút nước, để lửa vừa phải không quá to.
  • Có thể thêm bột canh hoặc tiêu phù hợp với khẩu vị mỗi người. Đun trong khoảng 40 phút, tắt bếp trình bày món ăn ra bát, trang trí thêm hành lá đã thái nhỏ.

Cách làm cá trê nấu mẻ

Cách làm cá trê nấu mẻ

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Bạn cho cá trê nấu mẻ ra đĩa, thưởng thức món ăn khi còn nóng, mâm cơm mà có thêm đĩa rau nữa là ngon hết ý

Thành phẩm món cá trê nấu mẻ

Thành phẩm món cá trê nấu mẻ

* Mẹo

  • Khi ướp cá bạn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để cá ngấm đều gia vị hơn
  • Bạn giảm bớt ớt, bột tiêu tùy vào sở thích của từng gia đình

Yêu cầu thành phẩm

  • Nồi cá trê nấu mẻ cực kỳ hấp dẫn từ mùi hương tới hương vị, nước om óng ánh kết hợp với miếng cá ngọt thịt vừa mềm, dai dai, vừa thơm lại có có vị chua chua, cay cay của mẻ, riềng ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ thành công khi chế biến cá trê nấu mẻ. Cùng gia đình thưởng thức để cảm nhận món ăn thôn quê dân dã này. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn ngon cùng gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *