Cá vược hấp bia là món ăn hấp dẫn, khiến người thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Bởi hương vị ngọt tự nhiên của thịt cá và lạ miệng khi thoang thoảng mùi bia kích thích vị giác. Bạn có thể dùng món ăn trong các bữa cơm hoặc ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống đều rất hấp dẫn.
Bạn đang đọc: Cách làm cá vược hấp bia ngon ngọt, lạ miệng cực hấp dẫn
Cách làm cá vược hấp bia rất đơn giản và không làm mất quá nhiều thời gian của bạn Với sự kết hợp đặc biệt của bia cùng với cá sẽ xua tan mùi tanh vốn có của hải sản, giúp đẩy hương vị của món ăn lên. Nếu bạn chưa thử thì hãy cùng bếp nhà mỡ thực hiện món ăn này đãi cả nhà nhé
Công thức chế biến Cá vược hấp bia thơm lừng
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 98 Calo 8 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu làm Cá vược hấp bia
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá vược 1 con (khoảng 2 – 3kg)
- Bia 330 ml (1 lon)
- Nấm hương 10 cái (nấm đông cô)
- Sả 1 cây
- Ớt 1 quả
- Gừng 2 củ
- Cà chua 1 quả
- Cà rốt 1 củ
- Tỏi 4 tép (băm nhuyễn)
- Hành tím 1 củ (băm nhuyễn)
- Thì là 100 gr
- Hành lá 4 nhánh
- Nước cốt chanh 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Bột canh 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)
Nguyên liệu chế biến
* Mẹo chọn mua cá vược tươi ngon
- Bạn chọn những con cá vược bơi khỏe, linh hoạt và có phần mang cá đỏ hồng, hô hấp đều, đó là những con cá còn tươi sống.
- Quan sát mắt cá, cá vược tươi ngon sẽ có mắt cá trong, không bị đục, lớp giác mạc có độ đàn hồi nhất định.
- Không chọn những con cá vược có dấu hiệu trương phình, bơi yếu, đây là những con cá sắp chết, không còn tươi ngon.
* Mẹo chọn mua nấm hương (nấm đông cô) thơm ngon
- Với nấm hương khô tươi, bạn chọn mua những cây nấm có kích thước vừa phải, có màu nâu nhạt.
- Với nấm hương khô, bạn chọn mua những cây nấm còn nguyên vẹn cả cây, phần mũ nấm vẫn giữ được màu sắc tươi sáng.
- Không mua những cây nấm bị ẩm mốc, trên thân nấm không xuất hiện những vết mốc trắng hay vết thâm bất thường, đây là những cây nấm đã để lâu, không còn thơm ngon.
Giá trị dinh dưỡng
- Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g cá vược có chứa: 18.80g chất béo, 17.30g protein, 57.00mg canxi , 1.10mg sắt , 240.00mg phốt pho , 317.00mg kali , 118.00mg Natri Vitamin, 0.04mg vitamin A , 0.06mg vitamin B1 , 0.24mg vitamin B2 , 0.45mg vitamin B6 , 0.50mg vitamin C
Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá vược bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cá
- Cá vược sau khi mua về bạn đánh sạch vảy, loại bỏ ruột và mang cá, sau đó rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Tiến hành ướp cá, bạn cho 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu xay, tỏi và hành tím băm vào cá, trộn đều và ướp trong 15 phút để cá thấm gia vị.
- Với 10 cái nấm hương, bạn ngâm trong nước từ 3 – 4 tiếng cho mềm rồi lấy ra, cắt gốc và thái đôi.
- Tiếp theo, 1 củ cà rốt bạn thái sợi nhỏ, 1 cây sả và 1 quả ớt bạn thái lát mỏng. Với 2 củ gừng, 1 củ bạn thái sợi, 1 củ còn lại băm nhuyễn.
- Còn lại, 1 quả cà chua bạn thái múi cau, 100gr thì là và 4 nhánh hành lá cắt thành từng khúc dài khoảng 1 lóng tay út.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá mè kho tiêu đơn giản mà ngon đậm vị
Sơ chế ướp cá vược
Bước 2: Cách làm cá vược hấp bia
- Xếp cá đã ướp cùng hỗn hợp nấm hương và ớt vào dĩa, chuẩn bị cho bước tiếp theo.
- Bật bếp, bạn cho 330ml bia vào nồi hấp, sau đó để cá đã xếp ra dĩa lên xửng hấp, đậy nắp và hấp cá trong 15 phút đến khi cá chín.
- Tiếp theo, bạn xếp đều thêm cà chua, gừng thái sợi, cà rốt, sả vào dĩa đựng cá và tiếp tục đậy nắp, hấp trong 3 phút rồi cho thì là, hành lá vào hấp trong khoảng 1 phút là có thể tắt bếp.
Hấp cá vược với bia
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Nêm nếm lại cá cho vừa ăn, nhấc dĩa ra, rắc thêm 1 ít tiêu và trang trí lại cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay. Món ăn này ăn lúc nóng là ngon nhất
>>>>>Xem thêm: Cá thu nướng nồi chiên không dầu thơm ngon, hấp dẫn cực đưa cơm
Thành phẩm món cá vược hấp bia
* Mẹo
- Bạn cho cá vược vào ngâm với rượu trắng và nước cốt gừng trong 10 phút rồi đem rửa sạch sẽ giúp khử tanh cá hiệu quả.
- Ướp cá trước khi hấp giúp cá ngấm đều gia vị ăn sẽ ngon hơn
- Để nấm đông cô được ngon mềm bạn có thể đem ngâm trong 8 tiếng hoặc để qua đêm, phần gốc nấm sẽ ở dưới mặt nước, xả và bóp nấm nhiều lần trong quá trình ngâm.
- Để món ăn thêm đậm đà bạn chấm cùng nước mắm chua ngọt
Yêu cầu thành phẩm
Thịt cá chắc, ngon ngọt, không tanh hòa quyện cùng với hương bia, sả thoang thoang và vị cay của ớt, tiêu, chấm cùng nước mắm chua ngọt nữa thì đúng là tuyệt cú mèo luôn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên là hướng dẫn của Bếp nhà mỡ thực hiện món cá vược hấp bia thơm ngon. Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công và có bữa ăn hấp dẫn cùng gia đình!