Cách làm gỏi bò rau càng cua thanh mát, thơm ngon lạ miệng

Rau càng cua là loại rau dân giã quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại rau này trộn gỏi ăn rất mát và đặc biệt cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể.

Hôm nay Bếp Nhà Mỡ bật mí cho bạn công thức món gỏi bò rau càng cua thanh mát, đổi vị cho cả nhà. Món ngon này với đầy đủ vị chua cay mặn ngọt đầy hấp dẫn, hứa hẹn mang đến cho gia đình một món khai vị ngon miệng. Bí quyết để làm gỏi này là cách tẩm ướp giúp cho thịt bò mềm ngon, rau càng cua giữ nguyên được độ giòn tự nhiên.

Trang trí và trình bày món gỏi bò rau càng cua

Cách làm gỏi bò rau càng cua thanh mát, thơm ngon lạ miệng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

  • Thịt bò 200 gr
  • Rau càng cua 300 gr
  • Hành phi 3 muỗng cà phê
  • Hành tây 1 củ
  • Hành tím 3 củ
  • Cà chua 1 trái
  • Ớt băm 3 muỗng cà phê
  • Tỏi băm 5 muỗng cà phê
  • Giấm 3 muỗng cà phê
  • Nước tương 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 9 muỗng cà phê
  • Dầu ăn 2 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng 1 ít

* Mẹo:

  • Chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ bò có màu vàng nhạt. Khi dùng tay nhấn vào thịt bò có độ đàn hồi, phần thớ thịt mịn và mềm. Không nên mua những miếng thịt có nang trắng, nhỏ và dễ bị rời ra vì đây có thể là sán đồng thời hạn chế mua những miếng thịt đã cắt sẵn vì chúng hay chứa sán.
  • Đối với rau càng cua bạn nên chọn mua những mớ rau trông còn tươi, lá có màu xanh nhạt và ít sâu. Khi bẻ đôi thân tiết nước và nhớt màu trắng trong là rau còn mới. Không nên chọn rau có thân và lá lớn vì có thể đó là rau bị phun thuốc tăng trưởng hoặc bón nhiều đạm.

Giá trị dinh dưỡng

  • Giá trị dinh dưỡng trong 100g thịt bò gồm: Lượng calo: 217 calo, Nước: 61%, Protein (chất đạm): 26,1 gram, Carb: 0 gram, Đường: 0 gram, Chất xơ: 0 gram, Chất béo: 11,8 gram.
  • Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua chủ yếu 92% nước, do đó ăn loại rau này rất mát, có tác dụng thanh nhiệt. 8% thành phần còn lại là chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất. Trong 100g rau càng cua có 277mg kali, 224mg canxi, 62mg magiê, 5,2mg vitamin C.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp thịt bò với tỷ lệ như sau: 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tương và 1 ít tiêu xay. Sau đó bạn trộn đều rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 15 phút.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
  • Rau càng cua nhặt lá hỏng, ngắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch, để ráo. Sau khi để ráo bạn cho vào âu lớn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì bạn cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì cho thịt bò vào xào nhanh trong vòng 5 phút trên lửa lớn. Khi thịt chín tái tiếp tục cho hành tây vào đảo đều thêm 5 phút nữa. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Bước 2: Chế biến món gỏi bò rau càng cua

Chế biến món gỏi bò rau càng cua

Chế biến món gỏi bò rau càng cua

  • Bạn pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ sau: Cho 9 muỗng cà phê nước mắm, 3 muỗng cà phê giấm, 6 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê ớt băm và 3 muỗng cà phê tỏi băm vào bát rồi khuấy đều cho các gia vị tan hết.
  • Thịt bò xào hành tây sau khi chín bạn cho vào âu đựng rau càng cua. Rưới đều nước mắm trộn gỏi vào tô. Sau đó bạn trộn thật đều rồi ướp sơ trong vòng 3 phút cho rau thấm gia vị.

Các món ăn khác từ (thịt bò) bạn nên xem:

Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi bò rau càng cua

Trang trí và trình bày món gỏi bò rau càng cua

Trang trí và trình bày món gỏi bò rau càng cua

  • Cho gỏi bò rau càng cua ra đĩa lớn, bạn có thể xếp thêm vài lát cà chua lên trên và rắc thêm 3 muỗng cà phê hành phi rồi thưởng thức thôi nào.

* Mẹo:

  • Thịt bò bạn không nên xào quá lâu thịt bò sẽ dai mất ngon nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Gỏi bò rau càng cua sau khi hoàn thành rất hấp dẫn. Khi ăn thịt bò vừa chín tới mềm thơm và đặc biệt giòn mọng nước từ rau càng cua. Món gỏi này sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm cùng bánh phồng tôm.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là những bí quyết để làm món gỏi bò rau càng cua mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Món gỏi này cua rất phù hợp để làm món khai vị bởi nó làm kích thích cảm giác ngon miệng trước khi thưởng thức món chính. Còn chần chờ gì nữa mà không làm món ăn hấp dẫn này cho bữa tiệc của gia đình mình. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *