Gỏi gà măng cụt lạ miệng là món ăn nổi tiếng ở Bình Dương. Gà giàu dinh dưỡng cho vị bùi ngọt. Măng cụt chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Các nguyên liệu kết hợp với nhau cùng nước mắm chua ngọt tạo nên món gỏi vừa lạ vừa ngon. Hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn tham khảo công thức làm món gỏi ngon này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi gà măng cụt vào ngày hè cực lạ miệng thơm ngon
Công thức chế biến gỏi gà măng cụt vào ngày hè cực lạ miệng thơm ngon
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 125 Calo 20 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu món ăn
- 500g thịt gà
- 1kg măng cụt
- Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi
- Chanh, tỏi, ớt
- Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối
Gỏi gà măng cụt lạ miệng
*Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua gà ngon
- Chọn gà có da sáng bóng, màu hồng nhạt tự nhiên.
- Da gà vàng nhạt và mỏng, mịn, chỉ vàng đậm ở một số ức, lưng, cánh.
- Dùng tay ấn vào đùi, lườn gà kiểm tra có bị bơm nước không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng không nên mua.
- Gà đông lạnh cần chọn ở siêu thị, đảm bảo uy tín.
Chọn măng cụt làm gỏi
- Chọn trái vừa chín tới vỏ còn xanh có độ giòn và chua ngọt nhất định
- Không mua măng cụt bị dập nát.
- Chọn quả nguyên vẹn không hư hỏng.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong 196g măng cụt có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cơ thể như: Lượng calo: 143, Chất béo: 1,1g, Natri: 13,7 mg, Carbohydrate: 35g, Chất xơ: 3,5g, Chất đạm: 0,8g, Carb: Khẩu phần 1 chén măng cụt đóng hộp cung cấp 143 calo và 35 gam carbohydrate. Loại trái cây này cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào với 3,5 gam mỗi cốc.
- Dinh dưỡng trong 100g ức gà sẽ là: Calo (kcal): 164, Lipid: 3,6g (Chất béo bão hoà: 1g; Chất béo không bão hoà đa: 0,8g; Axit béo không bão hòa đơn 1,2 g), Cholesterol: 85 mg, Carbs: 0g (Chất xơ 0g; Đường: 0g), Protein: 31 g, Kali: 256 mg, Natri 74 mg
Hướng dẫn cách thực hiện
Để làm gỏi gà bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm măng cụt vào thau nước muối loãng cho sạch mủ và dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ ngoài lấy ruột bên trong/
- Măng cụt lấy ra rửa sạch với nước muối 1 lần và cắt khoanh vừa ăn.
- Pha 1 thua nước với 1/2 thìa đường + 1/2 muỗng canh giấm và ngâm măng cụt rồi để trong tủ lạnh cho giòn.
- Trộn gỏi thì vớt ra để ráo.
- Gà mua về làm sạch cho vào nồi luộc. Thêm 1 thìa muối và hành tím luộc trong 20 phút. Gà chín lấy ra xé phay.
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch thái khoanh. Cà rốt bào vỏ rửa sạch thái sợi. Rau thơm rửa sạch băm nhuyễn, ớt thái lát.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm súp khoai tây béo ngậy, thơm ngon nức mũi
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt
- Pha nước mắm gồm nước cốt chanh 1 thìa + 3 thìa đường + 1 thìa nước mắm + tỏi và ớt băm.
- Hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều cho nguyên liệu quyện vào nhau. Sau đó thêm tỏi ớt băm vào.
Làm nước chấm trộn gỏi
Các món ăn từ gà bạn nên xem:
Bước 3: Trộn gỏi
Cho các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào trộn như gỏi thông thường. Sau đó rưới thêm nước mắm lên trộn đều lần nữa. Cuối cùng cho hành tím và đậu phộng rang vào.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu thịt đông gà và lợn đậm đà thơm ngon
Trộn đều các nguyên liệu
Bước 4: Thưởng thức
Gỏi gà măng cụt hoàn thành cho ra đĩa và thưởng thức. Măng cụt vừa chín đến ngọt ngọt chua chua hấp dẫn. Thịt gà ngọt bùi thơm ngon. Kết hợp vị chua chua ngọt ngọt của nước mắm quyện vào các nguyên liệu. Thêm chút bùi bùi của lạc rang cho món ăn thêm ngon.
*Mẹo chế biến
- Luộc thịt gà vừa chín đến để giữ độ ngọt và dai của thịt gà. Không luộc lâu khiến gà bị nhũn.
- Chọn măng cụt chín vừa không nên chọn mềm quá làm gỏi sẽ không ngon.
- Trộn các nguyên liệu với nước mắm cho ngấm và thưởng thức. Không nên để lâu quá khiến gỏi chảy nước mất ngon.
Yêu cầu thành phẩm
Gỏi gà măng cụt là món ăn mới lạ mà cho vị thơm ngon hấp dẫn. Vị gà và măng cụt quyện vào nhau kích thích vị giác. Thêm vào đó là vị bùi của lạc, chua ngọt của nước mắm cho món ăn đậm đà.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Cách làm gỏi gà măng cụt đơn giản như các loại gỏi thông thường. Món ăn đẹp mắt, lạ miệng mà đậm vị. Ăn vào khiến bao người mê mẩn khó quên. Chần chừ gì nữa mà không bỏ túi ngay công thức làm món gỏi gà siêu ngon này cho cả nhà thưởng thức.