Cách làm gỏi sứa đu đủ tươi ngon giòn sần sật hấp dẫn

Gỏi sứa đu đủ là một trong những món salad Việt Nam độc đáo được nhiều người yêu thích. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng thì đây quả là một món ăn thanh mát, giòn sần sật hấp dẫn. Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ sẽ bật mí cho các bạn bí quyết tạo nên món ăn thơm ngon hấp dẫn này.

Công thức chế biến gỏi sứa đu đủ

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 10 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Để làm được món gỏi sứa đu đủ thơm ngon dai giòn sần sật bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau

Nguyên liệu

  • Thịt sứa
  • Đu đủ
  • Cà rốt
  • Ớt sừng
  • Tỏi
  • Chanh
  • Rau răm
  • Đậu phộng rang 1
  • Dầu ăn
  • Nước mắm
  • Đường

Nguyên liệu món gỏi sứa đu đủ

Mẹo chọn nguyên liệu

  • Khi chọn sứa tươi, chúng ta nên ưu tiên những con có màu hồng nhẹ, bề mặt phớt phớt và không dính.
  • Hơn nữa, khi sờ vào thì thịt của sứa phải rắn chắc, đàn hồi tốt và không có nước chảy ra.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo một nghiên cứu năm 2001, trong sứa biển có chứa 95% nước và 4 – 5% muối. Nghĩa là, loài hải sản này có rất ít calo, ngược lại, chứa nhiều collagen. Với 100 gram sứa thì có đến 120 mg natri, 8 gram protein và chỉ có 30 calo. Ngoài ra, không hề có chất béo.
  • Món ăn từ sứa để hỗ trợ điều trị huyết áp cao, viêm khớp, viêm phế quản. Một số báo cáo còn cho thấy giá trị dinh dưỡng có trong sứa có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Hướng dẫn cách thực hiện

Gỏi sứa là món ăn quen thuộc của người dân vùng biển và cũng là một trong những món ăn kèm rất ngon được rất nhiều người yêu thích vì thế hãy cùng Bếp Nhà Mỡ tìm hiểu xem món ăn này được chế biến như thế nào nhé

Sơ chế sứa và đu đủ

  • Với sứa ăn liền mua sẵn ngoài hàng hay trong siêu thị, bạn đổ bớt nước của nó đi rồi chần sứa qua nước sôi.
  • Lưu ý khi thực hiện cách làm nộm sứa đu đủ nên chần nhanh vì sứa rất nhanh chín, nếu chần kỹ quá thì sứa sẽ bị mềm nhũn, không còn được giòn ngon nữa. Xong xuôi, bạn đổ sứa ra rổ cho thật ráo nước.
  • Tuy nhiên, nếu bạn mua hoặc bắt sứa biển tươi thì mang về mổ và loại bỏ hết những chất bẩn bên trong. Sau đó, bạn rửa sạch nó nhiều lần và ngâm với nước muối phèn chua trong vòng 4 – 6 tiếng để loại bỏ độc tố và giúp sứa giòn ngon hơn. Trước khi tiến hành làm gỏi thì bạn nên trần qua nước sôi và để ráo sứa.
  • Đu đủ, cà rốt dùng dao gọt sạch vỏ, sau đó bào thành sợi nhỏ rồi đem ngâm vào trong một chậu nước lọc.

Sơ chế sứa và đu đủ

Chế biến

  • Cho tỏi băm vào chén, vắt thêm nước cốt 1 trái chanh, 5 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan vào nhau.
  • Cho đu đủ, cà rốt, ớt, thịt sứa vào thau và đổ hết phần nước trộn gỏi vào, trộn đều lên.
  • Sau đó bạn cho thêm khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, trộn lên và để trong 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.
  • Cuối cùng bạn cho thêm rau răm đã cắt nhỏ vào, trộn đều tay.
  • Xong xuôi thì bạn để phần gỏi ngấm gia vị trong khoảng 30 phút. Khi ăn, bạn chỉ việc trộn thêm lạc rang giã thô vào âu nộm và bày món ăn ra đĩa nữa là xong.

Món ăn được chế biến từ sứa

Trang trí và trình bày

  • Khi ăn, dọn gỏi sứa đu đủ ra đĩa cùng bánh phồng tôm.
  • Rưới nước mắm vào dĩa gỏi khi thưởng thức để tận hưởng hương vị chua ngọt ngon nhất. Hơn nữa, cách này còn giúp đu đủ không bị mềm mà vẫn giữ được độ giòn ngon.

Mẹo bảo quản gỏi sứa đu đủ

  • Gỏi sứa không dùng hết bạn có thể bỏ vào hộp đựng đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1-2 ngày là tốt nhất.
  • Nên sử dụng ngay để tránh hương vị bị thay đổi khi để tủ lạnh quá lâu.

Yêu cầu thành phẩm

Gỏi sứa đu đủ tươi ngon dai giòn sần sật

Dĩa gỏi sứa đu đủ vô cùng hấp dẫn với màu sắc tươi sáng từ đu đủ, cà rốt, ớt, sứa và rau răm vô cùng bắt mắt. Gỏi có vị chua ngọt vừa phải, cay nhẹ kết hợp cùng với thịt sứa dai dai, nhai sần sật, đu đủ và cà rốt giòn ngọt, cuốn hút vô cùng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với cách làm gỏi sứa đu đủ đơn giản, thanh mát, giòn sần sật chua ngọt mà Bếp Nhà Mỡ vừa chia sẻ trên đây, chúc bạn có những bữa ăn gia đình hấp dẫn và ngon miệng. Đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để có thể biết thêm được nhiều công thức thơm ngon chiêu đãi cho gia đình và bạn bè của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *