Cách làm gỏi xoài khô cá lóc ngon chuẩn vị Miền Tây

Gỏi xoài khô cá lóc hấp dẫn với xoài xanh chua chua, giòn giòn trộn cùng khô cá lóc dai thơm. Đặc biệt nước mắm trộn gỏi chua cay, mặn ngọt kích thích vị giác thêm ngon miệng. Món gỏi này dùng làm món khai vị hay mồi nhấm bia rượu trong những ngày đầu năm mới đều tuyệt.

Gỏi xoài khô cá lóc thấm đẫm sự hòa quyện của giữa vị chua, cay, mặn, ngọt mang lại cho ra một món ăn ngon khó cưỡng. Cách làm gỏi thật sự không quá cầu kỳ hay phức tạp, chắc chắn sẽ không làm khó các bạn. Hãy cùng Bếp Nhà Mỡ thực hiện món gỏi hấp dẫn này nhé

Thành phẩm món gỏi xoài khô cá lóc

Công thức làm gỏi xoài khô cá lóc hấp dẫn

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu để làm gỏi xoài khô cá lóc

  • 1 trái xoài xanh
  • 300g khô cá lóc
  • 50g rau răm
  • 3 trái ớt
  • 1 củ tỏi
  • 50g me vắt
  • Gia vị: Đường, nước mắm.

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Xoài làm gỏi bạn chọn loại xoài xanh chua và có độ cứng nhất định để khi trộn xoài không bị nhão mà giòn ngon hơn.
  • Cách chọn khô cá lóc ngon: Bạn nên chọn loại khô cá lóc lạt, có màu nâu cánh gián tự nhiên không phải từ phẩm màu. Ấn vào cá thấy có có độ đàn hồi nhất định, không quá cứng cũng không quá mềm. Mùi cá hơi tanh nhưng không quá nồng, không khai.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng trong 100g cá lóc có chứa:

  • 97 calo với 18,2 gram đạm, 1,1 gram tro, 90 mg canxi, 77,7 gam nước, 2,7 gam chất béo, 240 mg phốt pho, 2,3 gram vitamin PP, 100 mcg vitamin B2.

Những món ngon được chế biến từ cá lóc bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn gọt bỏ vỏ xoài xanh, dùng dụng cụ bào thành sợi nhỏ. Ớt và rau răm rửa sạch rồi cắt nhỏ, tỏi thì bạn băm nhỏ hoặc giã nát.
  • Khô cá lóc bạn cho lên vỉ, đặt trên bếp nướng chín, sau đó dùng chày gỗ đập cho cá tơi mềm để xé thành từng miếng nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Trộn gỏi xoài khô cá lóc

  • Để làm nước mắm trộn gỏi, bạn cho 3 thìa canh nước mắm với 2 thìa canh đường, tỏi, ớt băm nhuyễn vào chén khuấy đều. Sau đó, bạn cho lớn xoài đã bào sợi, cá khô, rau răm ra đĩa lớn và đổ hỗn hợp nước mắm lên rồi trộn đều.
  • Pha mắm me chấm gỏi, bạn cho me vắt và 1 muỗng canh nước sôi vào chén, ngâm khoảng 10 phút rồi dằm cho me mềm ra. Kế đến, bạn lọc qua rây để giữ lại nước cốt me, thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 trái ớt, 3 tép tỏi đã băm nhỏ trộn thật đều hỗn hợp.

Trộn gỏi xoài khô cá lóc

Trộn gỏi xoài khô cá lóc

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Bày dĩa và gắp gỏi xoài khô cá lóc ra, trang trí thêm ớt sợi và một ít đậu phộng còn sót lại. Mời cả nhà cùng thưởng thức món ngon dân dã này.

Thành phẩm món gỏi xoài khô cá lóc

Thành phẩm món gỏi xoài khô cá lóc

* Mẹo

  • Bạn có thể chiên cá thay cho nướng để nhanh hơn nhưng thành phẩm sẽ không được ngon như cá nướng.
  • Nếu không thích khô cá lóc bạn có thể thay thế bằng loại cá khô khác tuy nhiên bạn nên chọn loại cá không quá mặn, cũng không chọn loại tẩm nhiều gia vị sẽ làm mất đi vị ngon đặc trưng của cá.

Yêu cầu thành phẩm

  • Gỏi xoài khô cá lóc cực hấp dẫn chua chua ngọt ngọt ăn cùng cá lóc giòn, bùi kết hợp với nước chấm mắm me “thần thánh” chắc chắn sẽ chiều lòng tất cả thành viên trong gia đình.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Bếp Nhà Mỡ mong rằng với cách làm gỏi xoài khô cá lóc vị ngon chuẩn Miền Tây này sẽ đem tới cho bạn và gia đình một món ngon trong mùa dịch. Chúc bạn thành công và hãy khoe ngay thành phẩm của bạn với Bếp Nhà Mỡ nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *