Cách làm khô cá ngát đơn giản chỉ 3 bước thực hiện

Khô cá ngát được ưa chuộng do khi phơi 1 nắng nên thịt cá có độ dẻo chứ không khô cứng, khi chiên hoặc nướng mỡ cá tươm nhẹ ra rất thơm. Khô cá ngát được làm từ cá ngát tươi sống, đảm bảo hương vị luôn thơm ngon, vừa miệng, mùi cay cay thơm nồng của ớt hòa quyện cùng vị mằn mặn, ngòn ngọt ăn cùng cơm nóng hay lai rai với gỏi chua ngọt đều ngon.

Thịt cá ngát có chứa khá nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: sắt, canxi, omega-3, phốt pho, các loại vitamin… Do đó, các món ăn từ cá ngát đều rất bổ dưỡng. Những món ăn ngon từ cá ngát phổ biến và được nhiều người yêu thích phải kể đến như: cá ngát kho tộ, các món lẩu cá ngát, cá ngát xào lăn, canh chua cá ngát hay các món cá ngát nướng…nhưng đối với người dân Miền Tây thì không những là một món ăn nhậu đơn giản mà còn là một đặc sản. Nếu chưa có dịp đến Miền Tây thưởng thức bạn hãy cùng Bếp Nhà Mỡ chuẩn bị nguyên liệu vào bếp thực hiện ngay nhé

Thành phẩm khô cá ngát dai dai, đậm vị ăn rất ngon

Công thức chế biến khô cá ngát

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm khô cá ngát

  • Cá ngát tươi
  • Muối
  • Tiêu
  • Đường
  • Ớt
  • Tỏi
  • Bột ngọt

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

Mẹo chọn cá ngát tươi ngon

  • Khi mua cá, hãy đảm bảo rằng cá có mùi nhẹ, không có mùi tanh nồng hoặc chua. Cá sông, cá biển tươi có mùi nước nhẹ, mùi tanh nồng chứng tỏ cá đã thiu hoặc đã được bảo quản bằng hóa chất.
  • Hãy để ý đến mắt cá. Đảm bảo rằng mắt cá không có lớp mờ màu trắng hoặc không bị trũng. Mắt cá tươi bóng và sáng. Nếu mắt cá bị vẩn đục, điều này cho thấy cá đã bị ươn hoặc thối rữa
  • Luôn luôn kiểm tra kết cấu, cá tươi sẽ có kết cấu chắc chắn bên ngoài cũng như bên trong. Đồng thời đảm bảo rằng cá có màu sáng, bóng và không bị xỉn màu. Thịt cá tươi luôn săn lại khi chạm vào và có vẻ ngoài bóng như kim loại tự nhiên. Hơn nữa, da cá tươi có kết cấu chặt chẽ và vảy không bị bong ra một cách tự nhiên

Giá trị dinh dưỡng

Trung binh, giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá ngát:

  • Lượng calo: 189, Chất béo: 11,9g, Natri: 89mg, Chất đạm: 19g, Protein: 1g, Fat: 1g, Saturated Fat: 1g, Sodium: 8mg

Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá ngát bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngát có 2 ngạnh sắc bén và có độc ở ngạnh nên khi sơ chế, bạn lưu ý cắt bỏ ngạnh đi, nếu không thì ngạnh đâm vào tay sẽ rất đau và nguy hiểm.
  • Sau đó bạn làm sạch mang, cắt bỏ đầu và chẻ dọc theo xương sống, sau đó đem tẩm ướp với các gia vị như muối, tiêu, đường, ớt, tỏi… cho vừa ăn

Sơ chế cá theo chiều dọc để cá nhanh khô hơn

Sơ chế cá theo chiều dọc để cá nhanh khô hơn

Bước 2: Phơi khô cá ngát

  • Cá ngát sau khi ướp tầm 30 phút bạn đem cá ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ lý tưởng nhất là 34-35 độ C. Bạn thực hiện công đoạn này từ 1 ngày để cá khô săn lại là được, nếu bạn thích khô hơn bạn phơi 2-3 nắng nhé
  • Khi thấy cá săn khô lại là đã hoàn thành

Phơi cá 1-3 nắng tùy độ dai của cá

Phơi cá 1-3 nắng tùy độ dai của cá

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Sau khi phơi khô cá ngát xong để cá ngon nhất bạn đem cá chiên hoặc nướng vàng đều 2 mặt rồi đem thưởng thức, món ăn này ngồi lai dai là rất tốn mồi đó nha

Thành phẩm khô cá ngát dai dai, đậm vị ăn rất ngon

Mẹo

  • Trong quá trình phơi, bạn nên trở mặt cá liên tục để cá khô đều và ngon nhất.
  • Cá hường khi phơi nắng để được trong ngăn đá 14 ngày vẫn tươi ngon
  • Bạn có thể hút chân không để bảo quản khô cá sặc vì tránh được vi khuẩn xâm nhập
  • Khô cá đã làm sạch nên khi ăn chỉ rã đông trong ngăn mát 2 tiếng hoặc qua đêm, rồi rửa nhanh 2 phút là đem chế biến tuỳ vào khẩu vị của gia đình
  • Chỉ cần chiên, nướng khô cá ngát, chấm nước tương, đặt nồi cơm. Đơn giản mà đưa cơm lắm

Yêu cầu thành phẩm

Khô cá ngát sau khi phơi nắng đậm đà, phơi chưa thật khô, chỉ mới se phần da, còn phần thịt vẫn giữ được lượng nước nhất định

Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon của cá tươi, hương vị của cá khô thấm đượm trong từng thớ thịt.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Chỉ cần một vài bước đơn giản bạn đã có được mẻ khô cá ngát cực kỳ hấp dẫn. Chúc các bạn chế biến thành công món khô cá này và có được bữa cơm ngon miệng cùng gia đình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *