Cách làm lẩu cá mè đậm vị, không bị tanh chỉ 3 bước đơn giản

Lẩu cá mè là món lẩu thơm ngon, dễ thực hiện và rất phù hợp cho những bữa ăn gia đình. Vị ngọt của cá, vị chua của nước lẩu kích thích vị giác đến bất ngờ, rau ăn lẩu thì vừa chín tới ăn dai giòn giòn rất ngon

Cá mè được dùng để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Loại cá này có vị ngọt, tính ẩm với dưỡng chất giúp tránh tình trạng chóng mặt, bổ não, khỏe cho gân cốt nên được sử dụng phổ biến hơn cả.Tuy nhiên loại cá này có vị tanh đặc trưng, nên khi chế biến không sơ chế cẩn thận dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Để chọn nguyên liệu cũng như cách sơ chế cá không bị tanh thì hãy cùng Bếp Nhà Mỡ học ngay bí quyết hay để làm lẩu cá mè ngon mà không tanh này nhé

Lẩu cá mè nóng hổi thơm lừng

Công thức chế biến Lẩu cá mè

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu làm Lẩu cá mè

  • Đầu cá mè 500 gr(1 cái)
  • Giá 100 gr
  • Đậu bắp 200 gr
  • Cà chua 4 quả
  • Thơm 1/4 quả(dứa)
  • Ớt 3 quả
  • Hành lá 5 nhánh
  • Hành tím 1 củ
  • Rau ăn kèm 1 ít(Lá giang/ húng quế/ rau răm/ ngò ôm/ ngò gai)
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Dầu màu điều 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Nguyên liệu chính của món ăn

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn mua cá mè tươi ngon

  • Cá sống luôn mang đến hương vị ngon nhất. Do đó nên chọn những con bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi, lớp vảy sáng bóng, đều nhau. Không nên chọn các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt.
  • Chọn những con khi ấn vào thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
  • Cá tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn. Không nên chọn những con có mùi tanh nồng nặc vì đó là cá để lâu ngày.

* Mẹo chọn mua cà chua tươi ngon

  • Cà chua ngon là những quả căng mọng, có vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, không có vết trầy xước.
  • Cà chua chín cây tự nhiên thường có hương thơm dịu nhẹ, khi ngửi có thể dễ dàng nhận thấy rõ ràng so với những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.
  • Bạn nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa. Đối với những quả chín cây, thường có cuống dính chặt vào đầu quả cà chua.

Giá trị dinh dưỡng

Trung bình giá trị dinh dưỡng có trong 100g thịt cá mè có chứa

  • Năng lượng 144 kcal, Đạm 15.4 g, Canxi 157 mg, Nước 75.1 g, Chất béo 9.1 g, Phốt pho 215 mg, cùng sắt và các loại vitamin B1, B2, A, acid nicotinic.

Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá mè bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu cá mè mua về chặt miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay, tiếp theo lấy muối chà vào miếng cá, rửa sạch lại với 2 – 3 nước, để ráo.
  • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt múi cau. Giá rửa sạch, để ráo.
  • Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt lát xéo. Thơm rửa sơ qua nước, cắt lát. Hành tím lột bỏ vỏ, đập dập.
  • Rau ăn kèm nhặt bỏ gốc già, lá úa, rửa sạch, để ráo. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát. Hành lá bỏ rễ, cắt khúc.

Sơ chế cá mè nấu lẩu

Sơ chế cá mè nấu lẩu

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh dầu màu điều. Đợi dầu nóng, bạn cho hành tím, thơm và cà chua vào xào trong khoảng 5 phút.
  • Sau 5 phút, cà chua đã ra màu đẹp, bạn cho vào 2 lít nước nóng, nước sôi lại, bạn cho cá và ớt vào.
  • Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê tiêu vào.
  • Sau 10 phút, cá đã chín, bạn nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.
  • Gắp cá ra dĩa và chuyển nước qua nồi lẩu, ăn tới đâu thả đậu bắp, giá, hành lá và nhúng rau ăn kèm tới đó.

Nấu nước dùng lẩu

Nấu nước dùng lẩu

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Sau khi đã nấu nước dùng xong, bạn đem cá mè, rau ăn kèm đã được sơ chế cùng bày biện ra. Tốt hơn thì ăn đến đâu bạn cho các nguyên liệu vào nhúng đến đó để tránh làm rau bị nhừ hay cá bị nát.

Lẩu cá mè nóng hổi thơm lừng

Lẩu cá mè nóng hổi thơm lừng

* Mẹo

  • Ngâm cá trong nước vo gạo từ 15 – 20 phút thì đã loại bỏ được mùi tanh của cá.
  • Khi nấu nước dùng bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng được trong hơn
  • Ngoài cá rô đồng bạn có thể ăn kèm thêm tôm, mực để làm món lẩu phong phú hơn
  • Để món lẩu cá thêm đậm vị bạn chuẩn bị thêm bát nước chấm để chấm kèm

Yêu cầu thành phẩm

Nước lẩu được nấu thật sôi, thịt cá tuy mềm nhưng vẫn giữ được độ chắc thịt, không bị bở. Các loại rau ăn kèm đều tươi mát, nhúng vào lẩu và ăn cùng với bún tươi, chan nước dùng và chấm cá với nước mắm ớt là vô cùng tuyệt vời.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là hướng dẫn cách làm lẩu cá mè thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa tiệc. hy vọng với công thức trên bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này. Chúc bạn thực hiện thành công món lẩu này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *