Lẩu hến nghe có vẻ lạ nhưng khi bạn nếm thử nếm thử một muỗng thôi cũng đủ để bạn cảm nhận được độ thơm ngon, hấp dẫn của món ăn này. Lẩu hến có nhiều màu sắc bắt mắt, nước dùng đậm đà, chua nhẹ cùng vị ngọt thanh của thịt hến ăn kèm với rau nhúng lẩu đảm bảo càng ăn càng cuốn.
Bạn đang đọc: Cách làm lẩu hến ngọt thanh, đượm vị hương quê
Trời se lạnh mà cùng người thân quây quần bên nồi lẩu hến nóng hổi thì còn gì bằng. Hãy cùng Bếp nhà mỡ thực hiện món ăn hấp dẫn này đãi cả nhà nhé
Công thức chế biến món lẩu hến thơm lừng, hấp dẫn
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 120 Calo 12 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để nấu lẩu hến
Để chế biến món lẩu hến ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Hến 1.5 kg
- Nghêu 1 kg
- Rau muống bào 200g
- Giá đỗ 200g
- Bắp chuối bào 200g
- Đậu hũ 200g
- Hạt nêm 2 Muỗng cà phê
- Muối ½ Muỗng cà phê
- Bột ngọt 2 Muỗng cà phê
- Nước mắm 2 Muỗng canh
- Ớt 2 Trái
- Bún tươi 300g
Nguyên liệu chính món ăn
* Mẹo chọn hến sạch tươi ngon
- Khi chọn hến hấp, bạn nên chọn những mẻ hến to đều nhau, không nên chọn con quá bé
- Chọn hến tươi sống, có mùi tanh tự nhiên, chứ không nên chọn những con hến có mùi hôi thối, bởi đây có thể là hến đã chết.
- Ngoài ra, còn phải chọn những con hến còn nguyên lớp vỏ bên ngoài, không nứt vỡ.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng trong 100g hến có chứa:
- 12.7 gam Protein
- 13.9 mg chất sắt
- 0.25 mg đồng
- 2,27 mg kẽm
Những món ăn ngon khác được chế biến từ hến bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nghêu và hến vào giờ trong nước để nhả sạch cát. Đun sôi khoảng 1-1.5 lít nước cùng ít muối, cho hến lần lượt nghêu và hến vào luộc cho đến khi hở vỏ thì vớt ra, tách lấy thịt nghêu và hến.
- Rau muống, bắp chuối, giá đỗ nhặt, rửa sạch để ráo
- Đậu hũ cắt khúc vừa ăn
Tìm hiểu thêm: Tuyệt chiêu làm món rau bí xào thịt bò mềm ngọt thanh mát
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu nước lẩu hến
- Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều tay. Sau đó thêm thịt hến và nghêu vào xào qua. Nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều cho thấm gia vị.
- Khi thịt nghêu và hến thấm gia vị thì cho khoảng 1 lít nước luộc hến vào, nêm 2 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều là hoàn tất.
Nấu nước lẩu hến
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Khi nước lẩu hến đã hoàn tất, bắc nồi lên bếp từ xếp rau ăn kèm ra và cùng người thân thưởng thức, món này ăn kèm với bún là ngon nhất, chuẩn bị thêm nước chấm lẩu cho món ăn thêm đậm vị.
>>>>>Xem thêm: Cách làm món cá basa chiên sả ớt thơm giòn như ngoài hàng
Thành phẩm lẩu hến thơm ngon
* Mẹo
- Khi xào hến nên xào ở lửa vừa và nhỏ không xào quá lâu thịt hến sẽ khô khi ăn sẽ không ngon
- Sử dụng tôm khô để nước lẩu có vị ngọt đậm đà.
- Có thể thêm các loại rau ăn lẩu khác như : mướp, mồng tơi, … cho món lẩu thêm phần phong phú hơn
- Món lẩu hến ăn kèm với cơm, mì đều rất hợp
Yêu cầu thành phẩm
- Nồi lẩu hến nóng hổi bốc với màu sắc cả rau ăn kèm rất bắt mắt
- Vị lẩu hến ngọt thanh, thịt hến mềm, dai ngấm đều gia vị ăn rất cuốn
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Chỉ vài bước đơn giản thôi là đã có ngay nồi lẩu hến nóng hổi, thơm ngon rồi. Có dịp hãy chế biến cho cả dùng dùng thử nhé. Chúc các bạn thành công !