Cách làm món cá bống chiên lá lốt giòn rụm thơm ngon

Cá bống là nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao cực kỳ tốt cho sức khỏe. Cá bống có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon trong đó, món cá bống chiên lá lốt được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn mà món ăn này mang lại. Món ăn này chính là sự kết hợp giữa hương vị giòn rụm thơm ngon từ thịt cá bống khi chiên kết hợp với mùi thơm lá lốt đặc trưng khiến ai cũng muốn ăn mãi không thôi. Công thức làm cá bống chiên lá lốt rất đơn giản, cùng theo dõi bài viết dưới đây của Bếp Nhà Mỡ nhé.

Trang trí và trình bày cá bống chiên lá lốt

Cách làm món cá bống chiên lá lốt giòn rụm thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá bống chiên lá lốt

Nguyên liệu chế biến món cá bống chiên lá lốt

Nguyên liệu chế biến món cá bống chiên lá lốt

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá bống: 500 gr
  • Lá lốt: 1 ít
  • Gừng: 1 nhánh
  • Muối hạt: 1 muỗng canh
  • Bột mì: 2 muỗng canh
  • Bột chiên giòn: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 250ml

* Mẹo chọn nguyên liệu

Mẹo chọn cá bống ngon:

  • Nên chọn những con cá có kích thước vừa phải, phần da bóng và họa tiết sáng nổi bật đồng thời có độ trong suốt nhất định.
  • Chọn những con cá trơn, khi cầm lên tay chắc thịt và phần thịt cá có độ đàn hồi nhất định, không quá mềm hay bị hôi.
  • Không nên chọn những con quá có, màu đục hoặc phần thịt bị nhão, có mùi hôi.

Mẹo chọn lá lốt ngon:

  • Nên chọn những lá lốt còn nguyên vẹn, không bị rách. Chọn những lá lốt có phiến lá to, dày dặn và màu sẫm vì khi cuốn sẽ chiên lên thơm hơn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá bống rất tốt cho người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc sau sinh, người ăn kém, chậm tiêu, tiêu chảy, kiết lỵ. Cá bống giàu protein, ít chất béo, có các sinh tố B2, D, E, PP và chất khoáng Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca.
  • Trong 100g lá lốt có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể, như: Năng lượng: 39 kcal, nước: 86,5g, protein: 4,3g, chất xơ: 2,5g, Canxi: 260mg, photpho: 980mg, Sắt: 4,1mg, vitamin C: 34mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn cho cá bống ra thau rồi cho gừng cắt nhỏ và gốc hành lá vào rồi thêm vào 2 muỗng canh bột mì và ½ muỗng canh muối hạt. Tiếp đến, bạn dùng tay bóp đều lên khoảng 5 phút để khử hết mùi tanh và nhớt cá. Sau đó, bạn đổ nước vào và rửa sạch lại bằng nước rồi để ráo.
  • Lá lốt đem rửa sạch và để ráo nước rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cá

  • Sau khi cá đã ráo nước thì bạn cho cá vào tô và cho vào ½ muỗng canh muối hạt, 2 muỗng canh bột chiên giòn.
  • Bạn trộn đều lên để cá được phủ đều bột và ướp khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Chế biến món cá bống chiên lá lốt

Chế biến món cá bống chiên lá lốt

Chế biến món cá bống chiên lá lốt

  • Sau khi ướp cá xong, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 250ml dầu ăn ( lượng dầu có thể tùy chỉnh sao cho cá ngập trong dầu) và đun nóng.
  • Khi dầu nóng thì hạ lửa vừa và cho cá vào chiên sao cho cá vàng và giòn hơn thì vớt ra để nguội bớt.
  • Tiếp đến, bạn chiên cá lần 2 ở lửa vừa. Lúc này chiên, bạn đảo đều tay đến khi cá ngả sang màu vàng cam thì cho lá lốt vào đảo cùng.
  • Khi thấy lá lốt chín và co lại thì bạn tắt bếp và gắp cá chiên lá lốt ra.

Các món ăn khác từ cá bống bạn nên xem:

Bước 4: Trang trí và trình bày cá bống chiên lá lốt

Trang trí và trình bày cá bống chiên lá lốt

Trang trí và trình bày cá bống chiên lá lốt

  • Để đĩa cá thêm đẹp mắt, bạn lót một ít lá lốt sống phía dưới, sắp cá theo hình tròn và bỏ lá lốt đã chiên phía trên cùng. Món cá này bạn chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm đều rất là hao cơm đấy nhé.

* Mẹo chế biến

  • Khi làm cá bống chiên lá lốt, nên chiên cá 2 lần để cá được giòn và thơm hơn.
  • Khi chiên cá bống, nên chiên cá ở lửa vừa để cá không bị cháy và chín đều.
  • Dùng gừng và rượu trắng để rửa cá có thể khử mùi tanh của cá rất hiệu quả.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá bống chiên lá lốt sau khi hoàn thành có màu vàng cam đẹp mắt và mùi thơm lừng của lá lốt. Khi ăn, cá ăn giòn bên ngoài, mềm bên trong và được tẩm ướp gia vị đậm đà rất là ngon.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Vậy là Bếp Nhà Mỡ đã hoàn thành xong món cá bống chiên lá lốt giòn rụm rồi. Thật đơn giản phải không nào. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ đây để thực hiện thành công món ăn này nhé. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *