Cá dìa sốt cà thơm ngon hấp dẫn. Cá thơm béo đặc trưng, da cá được chiên vàng giòn cùng thịt cá chín mềm và có vị ngọt tự nhiên. Nước sốt đậm đà, chua chua ngọt ngọt ăn kèm với rau sống hoặc cơm trắng và một chén nước chấm chua ngọt thì rất tuyệt vời.
Bạn đang đọc: Cách làm món cá dìa sốt cà chua đậm đà ăn cực cuốn
Món cá dìa sốt cà chua là một món ăn đơn giản, dễ làm và không quá tốn kém nhưng lại mang đến hương vị rất ngon và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Với cách làm cá dìa sốt cà thơm ngon, đậm vị với cách làm cực dễ sẽ là món ăn hấp dẫn cho bữa cơm hàng ngày của gia đình bạn. Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Gocsuckhoe.edu.vn thực hiện ngay món ăn này thôi nào!
Công thức chế biến cá dìa sốt cà chua hấp dẫn
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 110 Calo 10 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu để chế biến món cá dìa sốt cà chua
Để chế biến món ăn này ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 500g cá dìa tươi
- 2-3 quả cà chua
- 1 củ hành tím
- 3-4 tép tỏi
- 2 quả ớt sừng
- 1-2 củ nghệ tươi
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê đường
- Nước mắm
- Tương ớt
- Tương cà
- Hành lá
- Thì là
- Tiêu
Nguyên liệu chính của món ăn
* Mẹo chọn cá dìa tươi ngon
- Đối với món ăn này bạn nên chọn mua cá dìa khoảng 500gr/1 con để nướng lên sẽ ngon hơn.
- Chọn mua những con cá có hình thoi, dẹp 2 bên.
- Quan sát phần mắt cá nếu thấy mắt cá trong, không bị đục thì là cá tươi.
- Lật xem phần mang cá, cá tươi có mang màu đỏ hồng.
- Ấn nhẹ vào phần thịt cá nếu cảm nhận được độ đàn hồi của thịt cá thì nên chọn mua.
- Không chọn mua cá có phần mang màu đỏ thẫm, mắt cá đục, vì đó có thể là cá đã chết lâu ăn không ngon.
- Tuyệt đối không mua cá dìa khi ấn vào thịt cá bị lõm vào vì chúng có thể là cá bị ươn.
Giá trị dinh dưỡng
Trung bình, giá trị dinh dưỡng có trong 100g cá dìa có chứa:
- Năng lượng: 92 kcal, Protein: 19,7g, Lipid: 0,9g, Canxi: 15mg, Sắt: 0,4mg, Kali: 319mg, Cholesterol: 44mg
Những món ngon được chế biến từ cá dìa bạn nên thử:
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá dìa bạn làm sạch, bỏ hết nội tạng, dùng muối chà xát lên cá, sau đó mang đi rửa lại với nước. Tiếp tục dùng dao khứa xéo lên thịt cá để khi nướng cá thấm gia vị hơn.
- Kế đến, bạn cần khử bỏ mùi tanh đặc trưng của cá. Đơn giản nhất là dùng chanh. Vắt chanh lấy nước cốt hoặc trực tiếp dùng chanh chà xát lên khắp cá bao gồm cả trong lẫn ngoài. Lưu ý hãy rửa thật sạch lại sau đó nhé. Ngoài chanh, bạn có thể dùng muối hoặc rượu trắng. Chúng đều rất có ích trong việc khử tanh của cá.
- Bắt đầu bằng việc khía các đường chéo lên mình cá. Bạn cũng có thể khía hai lần ngược hướng nhau để tạo lên các ô vuông. Bước này có mục đích là giúp cá thấm gia vị hơn.
Tìm hiểu thêm: Học cách làm món cá hường chiên nước mắm đậm đà thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Cách làm cá dìa sốt cà chua
- Cho dầu vào chảo, chờ dầu sôi hẳn rồi cho cá dìa vào. Chiên đều cho chín vàng cả hai mặt của cá.
- Khi cá chín thì vớt ra khỏi chảo, để vào dĩa cho cá thấm bớt dầu.
- Dùng chảo dầu đã dùng trước đó phi tỏi, hành tím đã băm nhỏ. (Nếu trong chảo còn nhiều dầu thì đổ bớt ra bát).
- Sau đó cho cà chua vào đảo đều cho đến khi cà chua mềm hẳn. Cho thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt,3 muỗng nước mắm, thêm một ít tương ớt và tương cà. Đảo liên tục trong khoảng 4 – 5 phút cho tới khi hỗn hợp sệt lại.
- Tiếp đến cho cá dìa đã rán vào hỗn hợp sốt, đun lửa nhỏ khoảng 4-5 phút khéo léo lật mặt cá đun thêm 4-5 phút nữa rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Cách làm cá dìa sốt cà chua
Bước 3: Trang trí và trình bày
- Chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong món cá dìa sốt cà chua thơm ngon cho cả nhà thưởng thức rồi. Giờ thì hãy nhẹ nhàng gắp cá đĩa tưới nước sốt lên cho thêm hành lá, thì là và 1 ít ớt thái sợi cho món ăn thêm thơm ngon và đẹp mắt hơn.
>>>>>Xem thêm: Cách làm nộm sứa đỏ thơm ngon hấp dẫn
Thành phẩm món ăn cá dìa sốt cà chua
* Mẹo
- Chiên cá vừa chín tới không chiên quá kĩ khiến cá bị khô.
- Không trở cá quá nhiều khiến cá bị nát trông sẽ không ngon mắt
- Khi đun cá hãy nhẹ nhàng múc nước sốt rưới lên mình cá để cá thấm gia vị hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Sau khi hoàn thành các bước thực hiện, bạn sẽ được thưởng thức món cá dìa sốt cà chua với hương vị đậm đà, ngon miệng. Cá dìa được chiên vàng giòn, thịt cá mềm, thơm, ngọt hòa quyện với sốt cà chua chua ngọt, thơm cùng với vị cay của ớt cực hấp dẫn
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Với cách thực hiện đơn giản, nguyên liệu dễ tìm kiếm và thành phẩm hấp dẫn, món cá dìa sốt cà chua sẽ là một trong những món ăn đặc biệt để bạn thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Hãy thử nấu món ăn này và cảm nhận sự ngon miệng và thú vị của nó!