Cách làm món cá lăng kho nghệ thơm ngon, đậm vị, cực kỳ đưa cơm

Cá lăng được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Khác với những loài cá khác, cá lăng có da trơn, rất ít xương, thịt cá mềm và thơm. Do đó, có thể chế biến được rất nhiều món ăn, đặc biệt là món kho. Và một trong những món kho được ưu chuộng nhất đó chính là món cá lăng kho nghệ. Cá có màu vàng đẹp, bắt mắt từ nghệ, thịt cá thì mềm ngọt tự nhiên, thấm gia vị. Chắc chắn đây sẽ là món ăn cực kỳ hao cơm đấy!

Nghệ là gia vị quen thuộc, dễ tìm, dùng để tạo màu, và khắc chế độ tanh của nhiều món ăn. Thịt cá lăng hầu rất ít chất béo, lại dễ tiêu và đặc biệt không bị ngấy. Cả hai nguyên liệu này kết hợp với nhau tạo nên một món kho vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn thơm mùi đặc trưng của nghệ. Hôm nay, bếp nhà Mỡ sẽ mách bạn cách nấu món cá lăng kho nghệ cực thơm ngon, đậm vị. Cùng vào bếp ngay nhé!

Thành phẩm món ăn vừa ngon lại bắt mắt

Hướng dẫn làm món cá lăng kho nghệ thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món cá lăng kho nghệ thơm ngon, đậm vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Cá lăng: 500gr
  • Bột nghệ: 3 muỗng cà phê
  • Tỏi: 5 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: 1 quả
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Muối: 1 ít
  • Hạt tiêu

* Mẹo chọn nguyên liệu

  • Cách chọn mua cá lăng tươi ngon:
  • Bạn nên chọn mua những con cá lăng còn sống, bơi khỏe, màu sẫm, mắt sáng, thân tròn.
  • Để mua được cá lăng tươi ngon, bạn nên mua những con nặng ký, vì cá lăng càng nặng ký thì thịt sẽ càng chắc.
  • Khi mua, bạn cần phải quan sát kỹ phần đầu để tránh mua nhầm cá trê. Theo đó, đầu cá lăng sẽ không bẹt và không có miệng trề ra như cá trê.
  • Bạn tuyệt đối không mua, nếu như thấy cá lăng có những dấu hiệu sau: Cá bơi yếu, thân trương phình, mắt thì lõm, đục, màu thì nhợt nhạt hoặc trắng bệch, thịt cá không có độ đàn hồi, phần bụng và hậu môn trương ra, có mùi hôi bất thường.

Giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng có trong 100gr cá lăng:

  • Năng lượng: 112kcal
  • Chất béo: 4g
  • Protein: 19g.
  • Theo Đông Y, cá lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu.

Các món ăn khác từ cá lăng bạn nên xem:

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, thì hãy cùng vào bếp để chế biến món cá lăng kho nghệ thơm ngon, hấp dẫn ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cá:

  • Cá lăng sau khi mua về, bạn đem dội nước sôi lên mình cá rồi cạo bỏ phần nhớt. Sau đó, dùng hỗn hợp chanh và muối chà xát lên mình cá rồi rửa lại với nước để loại sạch nhớt.
  • Tiếp đến, bạn dùng dao cắt cá thành từng khoanh dày khoảng 1 đốt ngón tay và xếp vào nồi.

Sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Tỏi, hành tím lột vỏ và cắt lát.
  • Chanh bạn đem rửa sạch.
  • Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt lát.

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá lăng cho ngấm đều gia vị

Ướp cá lăng cho ngấm đều gia vị

  • Sau khi cho cá lăng vào nồi, bạn tiến hành ướp cá cùng với tỏi và hành tím đã cắt lát, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, hết phần ớt cắt lát, trộn đều rồi để khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 3: Kho cá

Kho cá ở lửa nhỏ

Kho cá ở lửa nhỏ

  • Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn bắc nồi cá lên bếp ga, rồi đổ nước sôi xấp xấp mặt cá và nấu với lửa lớn. Nấu đến khi nước trong nồi sôi trở lại thì bạn vặn lửa ở mức nhỏ nhất.
  • Tiếp tục kho cá với lửa nhỏ liu riu khoảng 15 – 20 phút. Đến khi thấy phần nước kho cá sền sệt dưới đáy nồi, sau đó nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình, rồi tắt bếp.

Bước 3: Trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn vừa ngon lại bắt mắt

Thành phẩm món ăn vừa ngon lại bắt mắt

  • Món cá lăng kho nghệ hoàn thành, bạn gắp ra đĩa rồi rắc lên một ít hạt tiêu là có thể thưởng thức ngay rồi.

Mẹo khử mùi tanh của cá lăng hiệu quả

  • Cách 1: Cá lăng sau khi làm sạch, bạn cắt khúc rồi đem đi ngâm trong nước vo gạo trong vòng 15 – 20 phút. Sau đó, vớt cá ra và rửa lại với nước sạch là được.
  • Cách 2: Dùng muối pha loãng với nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 – 10 phút. Hoặc có thể lấy 1 ít muối chà xát lên khắp thân cá, sau đó rửa lại thật sạch với nước.
  • Cách 3: Bạn chỉ cần vắt nước cốt chanh hòa với nước ấm, rồi cho cá vào ngâm. Sau khoảng 5 – 7 phút ngâm thì vớt cá ra rồi rửa sạch với nước.

Yêu cầu thành phẩm

Cá lăng kho nghệ sau khi hoàn tất phải đạt các yêu cầu sau:

  • Cá lăng có màu vàng đẹp mắt từ nghệ, cá bám nước kho sền sệt rất hấp dẫn.
  • Thịt cá lăng thì vẫn giữ được độ ngon, ngọt tự nhiên, thấm gia vị.

Bạn phải dùng kèm món kho này với cơm trắng, nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị của nó nhé.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với cách nấu cá lăng kho nghệ cực đơn giản mà bếp nhà Mỡ vừa chia sẻ trên đây, hy vọng rằng sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm đậm vị. Hãy nhanh tay lưu lại công thức để nấu ngay nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *