Cách làm món cá lăng trộn hành tím thơm ngon, lạ miệng cực đơn giản

Cá lăng trộn hành tím là món ăn rất phù hợp cho bữa cơm gia đình hoặc dùng làm món ăn chơi nhâm nhi vài lon bia. Bởi đây là món ăn thanh mát, không chế biến qua dầu mỡ, nên có hiệu quả chống ngán rất tốt. Với hương vị chua chua cay cay lạ miệng, cá lăng chín săn ngọt thịt và không bị nát, hòa quyện với hành tím thơm giòn, và đậm vị các nguyên liệu đi kèm khiến món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn.

Cá lăng là thực phẩm tươi ngon, bổ dưỡng, trộn cùng với hành tím hấp dẫn, đậm đà, cách chế biến lại vô cùng đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Vì vậy, dùng món này để đổi khẩu vị gia đình thì quả là một lựa chọn quá hoàn hảo. Cùng vào bếp để làm ngay món cá lăng trộn hành tím thanh mát, đậm vị cho cả nhà cùng thưởng thức với công thức dưới đây của bếp nhà Mỡ nhé!

Cá lăng trộn hành tím hấp dẫn

Hướng dẫn cách làm món cá lăng trộn hành tím thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món cá lăng trộn hành tím đậm vị cho cả nhà, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 400g cá lăng
  • 7 củ hành tím
  • 5 nhánh sả
  • 15g rau răm
  • 15g húng quế
  • 15g mùi tàu
  • 15g ớt bột
  • 15ml rượu trắng
  • 15ml nước cốt chanh
  • Gia vị: Đường, muối, giấm, nước mắm

*Cách chọn mua cá lăng tươi ngon

  • Nên chọn mua những con cá lăng còn sống, sẫm màu, nhưng da lại có độ bóng, thân cá không bị xây xước hay có bất kỳ dấu hiệu lạ nào, mắt cá còn trong.
  • Bạn nên để ý kỹ đặc điểm đầu của cá lăng để tránh mua nhầm phải cá trê (cá trê có phần đầu to và bè, trong khi cá lăng lại có phần đầu nhọn hơn).
  • Không nên mua những con cá lăng đã chết, mắt bị đục hoặc bụng trương phình vì khi ăn thường thịt rất bở, tanh và không ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng có trong 100gr cá lăng:

  • Năng lượng: 112kcal
  • Chất béo: 4g
  • Protein: 19g.
  • Theo Đông Y, cá lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu.

Các món ăn khác từ cá lăng bạn nên xem:

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, thì hãy cùng vào bếp để chế biến món cá lăng trộn hành tím thơm ngon, đậm vị ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cắt cá thành từng lát mỏng

Cắt cá thành từng lát mỏng

  • Đầu tiên, bạn chần sơ cá lăng qua nước sôi 100 độ C để làm sạch nhớt, sau đó tiến hành phi lê cá và cắt thành từng lát mỏng cở nửa lóng tay.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng, rửa lại nhiều lần để hết phần mủ.
  • Còn sả cắt bỏ phần lá và rễ, lấy phần gốc và rửa sạch, khi rửa xong mang đi đập 1 nửa, nửa còn lại thái mỏng.
  • Gừng bạn đem cũng gọt vỏ, rửa sạch đập dập.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái lát.
  • Rau răm, húng quế, mùi tàu lặt lá, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Bước 2: Làm sốt trộn

Làm sốt trộn gỏi

Làm sốt trộn gỏi

  • Bạn chuẩn bị một cái tô, thêm vào đó 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh ớt bột vào tô và ớt cắt lát và khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau vào nhau.
  • Tiếp đó, bạn cho hành tím và sả thái mỏng vào sốt, chất axit trong giấm và chanh làm hành tím bớt hăng, dễ ăn hơn.

Bước 3: Trộn cá cùng các nguyên liệu

Trộn đều cá và các nguyên liệu

Trộn đều cá và các nguyên liệu

  • Sau khi làm xong nước sốt trộn, bạn bắt đầu trộn. Trước tiên, bạn cho cá lăng đã luộc vào thau, đổ vào phần nước sốt và giữ lại phần xác hành tím, rồi trộn nhẹ tay cho cá lăng thấm vị trước.
  • Sau cùng, bạn mới cho phần xác hành vào, các loại rau và trộn đều lên cho thấm vị là có thể dọn ra đĩa.

Bước 4: Trang trí và trình bày

Cá lăng trộn hành tím hấp dẫn

Cá lăng trộn hành tím hấp dẫn

  • Món cá lăng trộn hành tím hoàn thành, bạn cho ra đĩa, để món ăn thêm phần bắt mắt, bạn tỉa 1 bông hoa ớt rồi đặt lên vị trí trung tâm của đĩa cá trộn. Cuối cùng, bạn và gia đình có thể thưởng thức ngay rồi đấy.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Khi trộn cá lăng, bạn lưu ý nhẹ tay, nên chắt nước ra để rưới lên bát cá nhiều lần để tránh cá bị vỡ.
  • Không cần thêm nước chấm vì món cá trộn hành tím đã vừa vị khi nêm nếm.
  • Bột ớt có thể cho nhiều hay ít tuỳ vào khả năng ăn cay của gia đình bạn.
  • Để hành tím được giòn ngon và mất mùi hăng, thì sau khi thái lát, bạn có thể ngâm hành vào nước đá tầm 5 phút nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Món cá lăng trộn hành tím sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Món cá lăng trộn hành tím với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn.
  • Khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị chua cay kích thích vị giác, cá lăng chín săn và không nát, chất thịt ngọt, hành tím giòn giòn, quyện cùng các nguyên liệu khác đậm đà, thơm ngon.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là công thức làm món cá lăng trộn hành tím cực đơn giản, dễ thực hiện. Hãy lưu lại ngay công thức và chế biến ngay món ăn ngon này để chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *