Cách làm món cá mè nấu măng chua thơm ngon và không bị tanh

Cách làm món cá mè nấu măng chua thơm ngon và không bị tanh

Cá mè nấu măng chua ngon đắm lòng mỗi khi thưởng thức bởi nước canh chua chua, ngọt ngọt lại có chút béo béo của cá mè. Thêm vào đó, các loại rau tươi mát thường được dùng để nấu canh chua như cà chua, bạc hà, đậu bắp, ngò gai, rau ngổ… tuy dân dã nhưng hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn ngon khó lòng cưỡng nổi. Đặc biệt, cá mè nấu canh cũng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và ăn không bị ngán.

Bạn đang đọc: Cách làm món cá mè nấu măng chua thơm ngon và không bị tanh

Cá mè nấu măng chua là một món ăn đa dạng dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Kết hợp giữa protein từ cá và chất xơ, vitamin từ măng chua, món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Cá mè chứa một lượng nhỏ chất béo bão hòa và không bão hòa, cần thiết để hỗ trợ chức năng của não bộ, hệ thần kinh và hấp thụ các vitamin liposoluble .Dưới đây, Gocsuckhoe.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn công thức nấu món cá mè nấu măng chua thơm ngon này nhé

Cách làm món cá mè nấu măng chua thơm ngon và không bị tanh

Công thức chế biến món cá mè nấu măng chua

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 100 Calo 9 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món cá mè nấu măng chua

  • Cá mè 500 gr
  • Măng chua 100g
  • Cà chua 150g
  • 1 vắt me
  • Ngò gai 10gr(mùi tàu)
  • Ớt sừng 1 quả
  • Tỏi 3 nhánh
  • Hành tím 10g
  • Đầu hành lá 3 nhánh(băm nhỏ)
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị 1 ít(Muối/bột ngọt/hạt nêm)

Cách làm món cá mè nấu măng chua thơm ngon và không bị tanh

Nguyên liệu chính của món ăn

* Mẹo chọn cá mè tươi ngon

  • Để chọn mua cá mè ngon bạn nên mua những con cá mè có mắt trong, vẫn nhìn rõ con ngươi.
  • Khi ấn nhẹ vào thịt cá thấy săn chắc và có độ đàn hồi. Màu cá sáng tươi, phía trong mang có màu đỏ hồng.
  • Không nên mua những con có mắt đục, mờ và có phần thịt mềm, nhũn, khi ấn thấy lõm 1 lỗ không đàn hồi thì đó là cá ươn.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100g cá mè chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 95 kcal, Protein:22g, Chất béo: 3g, Canxi: 15mg, Sắt: 1mg, Magie:25mg, Kali: 350mg, Phốt pho: 180mg, Natri:50mg, Vitamin B12:3µg, Vitamin D:400 IU

Những món ăn ngon khác được chế biến từ cá mè bạn nên thử

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mua về bạn làm sạch ruột, vảy cá, dùng 1 ít muối chà xát lên thân cá để hạn chế mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Tỏi bạn bỏ vỏ băm nhỏ. Ngò gai cắt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc, cà chua cắt múi cau.
  • Me vắt cho thêm ít nước sôi khuấy đều lọc lấy nước cốt.
  • Măng chua muối nguyên bắp mua về bạn đem rửa qua với nước. Nấu một nồi nước sôi rồi cho măng vào luộc khoảng 10 – 15 phút, để lửa nhỏ. Sau khi luộc, bạn vớt măng ra ngoài, xả lại với nước rồi để ráo.
  • Tiếp đó, bạn dùng dao tước măng thành các sợi nhỏ, dài vừa ăn. Nếu dùng măng chua ngâm tỏi ớt cắt nhỏ sẵn thì bạn bỏ qua bước sơ chế măng nha.

Tìm hiểu thêm: Cách làm thịt kho tiêu cho bà đẻ đậm đà chuẩn vị

Cách làm món cá mè nấu măng chua thơm ngon và không bị tanh

Sơ chế cá mè để nấu măng chua

Bước 2: Làm món cá mè nấu măng chua

  • Ướp cá mè với 1 muỗng canh nước mắm, đầu hành băm nhỏ trong 15 – 20 phút để cá thấm gia vị.
  • Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng bạn thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi. Cho cá vào rán sơ hai mặt. Tiếp tục cho măng vào xào khoảng 2 phút rồi thêm 1 lít nước nấu sôi.
  • Khi nước sôi bạn cho phần cà chua vào, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và mottj ít nước cốt me, điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn, chỉnh lửa nhỏ nấu thêm 10 phút nữa cho cá chín thì tắt bếp.

Cách làm món cá mè nấu măng chua thơm ngon và không bị tanh

Nấu nồi canh cá mè với măng

Bước 3: Trang trí và trình bày

  • Khi cá đã được bạn cho phần canh ra tô thêm ngò gai, ớt và miếng cá cho lên đĩa, bạn có thể chấm cá cùng nước mắm mặn tùy thích.

Cách làm món cá mè nấu măng chua thơm ngon và không bị tanh

>>>>>Xem thêm: Cách làm món bò lúc lắc khoai tây chiên ngon như ngoài hàng

* Mẹo

  • Nên dùng nước đun sôi nấu canh để hạn chế thời gian nấu cũng như giảm mùi tanh của cá.
  • Nên rán sơ cá để miếng cá không bị vỡ khi nấu, hạn chế mùi tanh
  • Không nên đun quá lâu cũng như đảo quá nhiều khiến cá bị nát
  • Nên cho nước cốt me vào từ từ nêm nếm cho vừa vị chua

Yêu cầu thành phẩm

Canh măng chua cá mè là một món ăn vô cùng đặc sắc và hấp dẫn. Thịt cá mè chín mềm và giữ được vị ngọt tự nhiên, cà chua có màu đỏ đẹp mắt và vị chua thanh đặc trưng. Thêm một vài lát ớt, ngò gai lên mặt thì món ăn không những ngon miệng mà còn đẹp mắt nữa đấy.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Chỉ qua 3 bước đơn giản chúng ta đã có cho mình và cả gia đình mình một tô canh cá mè nấu măng chua ngon đậm vị rồi nha. Chắc chắn là món ăn ngon mà bạn không thể bỏ qua. Chúc cả nhà ngon miệng với món canh này nha!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *