Cá tầm là một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Sa Pa. Loài cá này không chỉ thơm ngon mà rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Từ cá tầm có thể làm được rất nhiều món ăn ngon, nhưng hôm nay hãy cùng vào bếp với Gocsuckhoe.edu.vn món ăn cá tầm nấu chuối đậu.
Bạn đang đọc: Cách làm món cá tầm nấu chuối đậu đơn giản chuẩn vị ngay tại nhà
Công thức chế biến món cá tầm nấu chuối đậu
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món cá tầm nấu chuối đậu
Nguyên liệu chế biến món cá tầm nấu chuối đậu
- Cá tầm: nửa con khoảng 500g
- Thịt lợn ba chỉ: 300 gr
- Đậu hũ trắng: 2 miếng
- Chuối xanh: 3 quả
- Nước hầm xương 1 lít
- Lá lốt, tía tô: 1 ít
- Nghệ, riềng, hành tím: mỗi loại 1 củ
- Mắm tôm, mẻ nghệ
- Gia vị thông dụng
* Mẹo:
Để món ăn được thơm ngon, chuẩn vị thì việc làm đầu tiên là các bạn phải chọn được nguyên liệu tươi ngon:
- Để chọn được cá tầm tươi ngon bạn nên chọn mua những con cá có màu sắc tươi sáng, vảy bám chặt vào thân, mang cá màu hồng. Nếu mua khúc cá thì dùng tay để ấn vào thịt kiểm tra tính đàn hồi của cá. Nếu ấn vào mà có vết lõm trên cá có nghĩa là cá đã ươn, tuyệt đối không nên mua.
- Đối với thịt ba chỉ nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi. Cũng như cá bạn nên dùng tay để kiểm tra tính đàn hồi của thịt. Ngoài ra bạn nên cầm miếng thịt lên và ngửi xem thịt có mùi khó chịu hay không. Đối với món ăn này bạn nên chọn loại thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ bằng nhau sẽ ngon nhất, nạc phải dính chặt mỡ.
- Đối với chuối xanh bạn nên mua những quả chuối có màu xanh đậm, cứng, già.
- Đậu hũ thì bạn hãy mua miếng có màu trắng đục hơi ngà, tuyệt đối không mua những miếng có màu ngả vàng.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá tầm là loại cá rất giàu dinh dưỡng. Thịt cá tầm chứa nhiều vitamin A, phốt-pho, selen và vitamin B6, B12 đặc biệt là omega 3 và omega 6. Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr, cá tầm là nguồn cung cấp DHA cho bà mẹ mang thai và trẻ em.
- Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg.
- Các thành phần dinh dưỡng trong chuối có kích cỡ trung bình (100 gam): 89 calo, 75% nước, 1.1 gam protein, 22.8 gam carbohydrate, 12.2 gam đường, 2.6 gam chất xơ, 0.3 gam chất béo
- Một khẩu phần đậu phụ 3,5 ounce (100gr) bao gồm: Protein: 8gram; Carbs: 2 gram; Chất xơ: 1 gram; Chất béo: 4gram; Mangan: 31% RDI; Canxi: 20% RDI; Selen: 14% RDI; Photpho: 12% RDI; Đồng: 11% RDI; Magie: 9% RDI; Sắt: 9% RDI; Kẽm: 6% RDI.
Các món ngon khác chế biến từ tầm tầm bạn nên thử
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá trê om dưa đậm đà, hấp dẫn
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên các bạn đem cá tầm đi làm sạch ruột, vây và xương dọc 2 bên thân cá. Rửa qua cá với nước sạch rồi ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Dùng sao cạo nhẹ phần nhớt trên da.
- Sau đó cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 3cm, rồi cắt dọc dày khoảng 3cm để tạo thành những khúc hình vuông.
- Cho vào 300ml dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi bạn cho cá tầm vào chiên đều 4 mặt trong khoảng 5 phút sao cho cá vàng đều tất cả các mặt. Vớt cá ra, để ráo dầu.
- Thịt ba chỉ bạn rửa với nước muối pha loãng, rồi rửa lại vài lần với nước sạch. Tiếp theo bạn cắt thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Dùng chảo dầu chiên cá lúc nãy, áp chảo thịt trong khoảng 4 phút cho đến khi thịt săn vàng lại rồi vớt ra để ráo dầu.
- Đậu hũ bạn thành hình vuông như cá tầm rồi cho vào chảo dầu vừa chiên, chiên vàng đều 4 mặt.
- Chuối xanh bạn lóc bỏ vỏ, cắt thành khúc rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 phút. Đem nghệ đi cạo vỏ, sau đó đạp nát nghệ đem luộc cùng với chuối trong khoảng 20 phút.
- Tía tô và lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím, riềng băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến món cá tầm om chuối đậu
Chế biến món cá tầm om chuối đậu
- Bắc nối lên bếp rồi cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nối. Sau đó bạn cho 1 thìa hành tím băm, 1 thìa riềng băm vào phi thơm, cho thêm 2 thìa mắm tôm vào nồi đảo đều.
- Tiếp theo bạn cho 1 lít nước hầm xương vào nồi. Rồi nêm nếm gia vị theo tỷ lệ sau: 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt, 2 thìa mẻ nghệ vào rồi đun sôi.
- Khi nước sôi bạn cho cá tầm, thịt ba chỉ và chuối vào om trong khoảng 15 phút. Sau đó cho đậu hũ vào om thêm 5 phút. Sau cùng cho tía tô, lá lốt và 1 thìa tiêu vào, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và trình bày món cá tầm om chuối đậu
>>>>>Xem thêm: Cách làm món tôm xào nấm đùi gà thơm ngon, hấp dẫn
Cách làm món cá tầm nấu mẻ chuẩn vị Tây Bắc tại nhà
- Cho món cá tầm om chuối đậu vừa nấu xong ra bát. Nếu khéo tay bạn có thể tỉa một bông hoa làm bằng ớt cay để trang trí cho món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Bày thêm bún tươi rồi mời cả nhà thưởng thức thôi nào.
* Mẹo:
- Để món ăn được đúng vị thì bạn đừng quên cho gia vị mẻ nghệ vào nhé.
- Khi áp chảo thịt, cá, hay chiên đậu phụ bạn nên để lửa vừa để các loại nguyên liệu vàng đều các mặt và phía trong không bị khô.
Yêu cầu thành phẩm
- Món cá tầm om chuối đậu sau khi hoàn thành lưng lừng cả một căn bếp.
- Khi ăn thịt cá tầm dai, thơm, béo. Thịt ba chỉ mềm, đậu phụ thơm. Tất cả các thành phần đều thấm các gia vị chua chua mặn mặn rất hấp dẫn. Riêng chuối xanh thì có vị bùi thơm rất hấp dẫn.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên đây là công thức làm món cá tầm nấu chuối đậu đúng chuẩn vị mà Gocsuckhoe.edu.vn chia sẻ cho bạn đọc. Trong những ngày thời tiết se lạnh mà được thưởng thức món ăn này thì còn gì tuyệt vời hơn. Chúc các bạn thành công!