Cách làm nộm đu đủ miền Bắc giòn ngon hấp dẫn

Nộm là món ăn được nhiều người yêu thích bởi nó không bị ngấy lại ngấm vị chua, ngọt, bùi rất hấp dẫn. Món nộm giúp cho những bữa cơm gia đình bạn trở nên sinh động hơn rất nhiều. Ngoài ra món ăn này cũng thường được dùng để làm món khai vị trong những buổi tiệc tùng.

Hôm nay, Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn đọc công thức làm món nộm đu đủ miền Bắc giòn ngon hấp dẫn nhé.

Trang trí và trình bày món nộm đu đủ miền Bắc

Cách làm nộm đu đủ miền Bắc giòn ngon hấp dẫn

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món nộm đu đủ miền Bắc

Nguyên liệu chế biến món nộm đu đủ miền Bắc

Nguyên liệu chế biến món nộm đu đủ miền Bắc

  • Đu đủ xanh: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Chanh: 3 quả
  • Ớt: 3 quả
  • Rau răm, rau húng cây
  • Đậu phộng: 100g
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị thông dụng: Nước mắm, đường, muối, bột ngọt…

* Mẹo:

  • Để món nộm được tươi ngon bạn nên chọn những quả đu đủ già, còn xanh vì có độ giòn và vị ngọt thơm vừa phải. Chọn những quả có vỏ ngoài lành lặn và thấy phần cuống còn mủ. Kích thước vừa phải nên chọn những quả quả nặng dưới 1kg. Không mua đu đủ chín hoặc sắp chín làm nộm sẽ mềm không ngon.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong đu đủ chứa tới 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin. Trong 100g đu đủ xanh có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ bạn lấy dao cắt bỏ phần cuống và rạch ít đường trên thân để chảy hết mủ. Sao đó dùng dao gọt sạch phần vỏ ngoài. Tiếp đến bạn rửa sạch với nước nhiều lần và cắt đôi bỏ hết hạt bên trong. Dùng dao bào thái thành những sợi dài rồi ngâm trong nước đá lạnh trong 20 phút để đu đủ trắng và giòn hơn. Sau đó vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi rồi bỏ vào ngâm cùng đu đủ.
  • Rau húng, rau răm nhặt lại chọn lá tươi rồi rửa sạch và thái nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch bỏ hạt và băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
  • Đậu phộng rang giòn rồi bóc vỏ rồi giã nát theo sở thích.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến món nộm đu đủ miền Bắc

  • Tiến hành pha nước gỏi trộn nộm như sau: cho vào bát lớn 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, nước cốt chanh, tỏi và ớt đã sơ chế rồi trộn đều cho chúng hòa tan hết. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị với gia đình bạn.
  • Cho đu đủ, cà rốt vào chiếc âu to, rưới từ từ nước gỏi lên trên. Tiếp tục dùng tay trộn đều để đu đủ và cà rốt thấm gia vị.
  • Khi thấy vừa ăn bạn cho thêm một ít rau húng, rau răm vào đảo đều.

Chế biến món nộm đu đủ miền Bắc

Chế biến món nộm đu đủ miền Bắc

Các món ăn khác từ (đu đủ) bạn nên xem:

Bước 3: Trang trí và trình bày món nộm đu đủ miền Bắc

  • Cho nộm đu đủ cà rốt ra đĩa, rắc lên trên một ít rau thơm và đậu phộng là bạn đã có thể thưởng thức rồi.

Trang trí và trình bày món nộm đu đủ miền Bắc

Trang trí và trình bày món nộm đu đủ miền Bắc

* Mẹo:

  • Bạn không nên làm nước mắm gỏi quá mặn vì khi bóp sẽ làm nộm bị mặn.
  • Không nên trộn quá lâu sẽ làm nộm mềm mất ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Nộm đu đủ kiểu miền Bắc khi hoàn thành có màu sắc cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn nộm thấm gia vị chua ngọt, giòn rất ngon

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Chỉ với 3 bước đơn giản bạn đã có một đĩa nộm đu đủ trộn cà rốt kiểu miền Bắc cực ấn tượng và gia đình bạn sẽ có một bữa ăn giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện để chiêu đãi cả nhà ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *