Cách nấu canh đầu tôm với mướp giải nhiệt ngày hè cực kỳ đơn giản

Vào những ngày hè oi bức, các món canh thanh mát giải nhiệt thường không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày. Một món canh mà bạn không nên bỏ qua đó chính là canh đầu tôm với mướp. Với hương vị thanh mát của mướp kết hợp với vị ngọt đậm đà của riêu tôm sẽ giúp bạn giải nhiệt cực kỳ hiệu quả. Và chắc chắn bữa cơm mà có thêm món canh này sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn rất nhiều.

Thông thường, khi sơ chế người ta thường loại bỏ đi phần đầu tôm nhưng không biết rằng đầu tôm cũng là nguyên liệu nấu ăn rất là ngon. Từ các món chiên giòn, chiên mặt ngọt thì món canh đầu tôm cũng được nhiều người ưa thích. Chỉ cần khoảng 10-15 đầu tôm và vài ba quả mướp là bạn đã có ngay một món canh thanh mát cho cả nhà cùng thưởng thức rồi, cùng vào bếp với Bếp Nhà Mỡ để xem cách làm nhé.

Thành phẩm món ăn ngon bắt mắt

Hướng dẫn nấu canh đầu tôm với mướp thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu dinh dưỡng

Nguyên liệu dinh dưỡng

Cùng chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây để học cách nấu canh đầu tôm với mướp nhé:

  • 10-15 đầu tôm tuỳ vào to hay nhỏ
  • 3 quả mướp
  • Gia vị nêm nếm thông dụng: Nước mắm, hạy nêm, tiêu xay.

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Chọn những quả có mùi thơm đặc trưng và cầm cầm giác chắc tay.
  • Dùng tay kiểm tra nhấn vào đầu của mướp nếu thấy mướp cứng và chắc thì nên mua.

Giá trị dinh dưỡng

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 124gram mướp đắng nấu chín mà không có thêm chất béo.

  • Lượng calo: 24
  • Chất béo: 0,2g
  • Natri: 392mg
  • Carbohydrate: 5,4g
  • Chất xơ: 2,5g
  • Đường: 2,4g
  • Chất đạm: 1g
  • Chất béo không bão hòa đa 0,1g gam
  • Đường 2,4ggram
  • Vitamin A: 2,8%
  • Vitamin C: 68%
  • Canxi: 0,9%
  • Sắt: 2,6%

Những món ăn ngon khác chế biến từ Tôm bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, cùng bắt tay vào làm thôi.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cắt lát chéo mướp thành các miếng vừa ăn

Cắt lát chéo mướp thành các miếng vừa ăn

  • Mướp mua về bạn dùng dao nạo nạo sạch vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, dùng dao thái lát chéo và để ráo nước.
  • Đầu tôm thì bạn đem cắt bỏ phần râu tôm rồi rửa sạch đầu tôm và để ráo.

Bước 2: Lọc nước riêu tôm

Lọc nước riêu tôm

Lọc nước riêu tôm

  • Cho đầu tôm đã rửa sạch vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Tiếp đó, cho thêm một chút nước vào xay cùng.
  • Sau khi xay xong thì lọc nước tôm qua rây và lấy phần nước, bỏ phần bã.
  • Bắc nồi lên bếp và cho nước lọc tôm vừa rồi và cho thêm 1 muỗng hạt nêm vào và đun ở lửa nhỏ.
  • Khi thấy riêu tôm nổi lên thì lấy muôi múc phần riêu để riêng ra bát.

Bước 3: Nấu canh

Nấu canh

Nấu canh

  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho mướp đã thái vào.
  • Sau đó, bạn nêm nếm vừa miệng rồi đun khoảng 5 phút cho mướp chín thì cho phần riêu tôm lên trên đun sôi 1 lần nữa là được.

Bước 4: Trang trí trang trí và trình bày

Thành phẩm món ăn ngon bắt mắt

Thành phẩm món ăn ngon bắt mắt

  • Sau khi nấu xong, bạn múc canh ra tô là có thể thưởng thức luôn. Bạn ăn canh khi nóng hoặc chan cùng cơm trắng đều rất là ngon.

Bí quyết khi chế biến món ăn

  • Khi cho mướp vào, không nên đậy vung nồi lại vì như vậy sẽ làm canh mướp chuyển màu vàng.

Yêu cầu thành phẩm

Món canh đầu tôm sau khi hoàn thành phải đạt được các yêu cầu sau:

  • Món canh có màu xanh của mướp và màu vàng cam của rêu tôm trông cực kỳ bắt mắt.
  • Canh được nêm nếm vừa miệng, có vị ngọt của tôm và thanh mát của mướp.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Món canh đầu tôm với mướp là món canh giải nhiệt ngày hè hiệu quả. Hãy áp dụng ngay công thức mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ để thực hiện thành công món ăn này nhé. Đừng quên truy cập website của Bếp Nhà Mỡ để biết thêm nhiều công thức và bí quyết nấu ăn hay ho nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *