Công thức chế biến món gỏi đu đủ chay chuẩn vị thơm ngon đơn giản

Đu đủ là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và thường được dùng để chế biến các món gỏi. Gỏi đu đủ chay từ lâu là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ bởi sự thơm ngon, giòn sựt sựt của gỏi. Món ăn này được chế biến chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản và không chiếm quá nhiều thời gian. Hôm nay, cùng Bếp Nhà Mỡ đi tìm kiếm những bí quyết để làm món gỏi đu đu chay thơm ngon chuẩn vị nhé.

Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi đu đủ chay

Công thức chế biến món gỏi đu đủ chay chuẩn vị thơm ngon đơn giản

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến món gỏi đu đủ chay

Nguyên liệu chế biến món gỏi đu đủ chay

Nguyên liệu chế biến món gỏi đu đủ chay

  • Đu đủ xanh 300 gram
  • Đậu hũ trắng 100 gram
  • Cà rốt 1 củ
  • Đậu phộng 40 gram
  • Dưa leo 1 quả
  • Ớt bằm 1 muỗng nhỏ cà phê
  • Nước cốt chanh 1 thìa
  • Tỏi băm 1 muỗng
  • Gia vị thông dụng 1 ít

* Mẹo:

Mẹo chọn đu đủ ngon
  • Để món nộm được tươi ngon bạn nên chọn những quả đu đủ già, còn xanh vì có độ giòn và vị ngọt thơm vừa phải. Chọn những quả có vỏ ngoài lành lặn và thấy phần cuống còn mủ. Kích thước vừa phải nên chọn những quả quả nặng dưới 1kg. Không mua đu đủ chín hoặc sắp chín làm nộm sẽ mềm không ngon.
Mẹo chọn cà rốt ngon
  • Đối với cà rốt bạn nên chọn những củ cà rốt có lớp vỏ màu đỏ cam, màu sắc tươi sáng với bề mặt căng bóng. Chọn mua những củ cà rốt có kích thước vừa phải, phần cuống tươi là cà rốt mới nhổ.
Mẹo chọn dưa leo ngon
  • Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng.
  • Dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.

Giá trị dinh dưỡng

  • Trong đu đủ chứa tới 90% nước, 13% đường, không có tinh bột, có nhiều carotenoit acid hữu cơ, vitamin: A, B, C, 0,9% chất béo, xenluloz (0,5%), canxi, photpho, magiê, sắt, thiamin, riboflavin. Trong 100g đu đủ xanh có 74-80 mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten.
  • Trong 100g dưa chuột có chứa 96 gram nước, 0.6 gram protein, 0.1 gram mỡ, 22 gram đường cùng các vitamin và khoáng chất quý. Các vitamin có thể kể đến như: 12mg vitamin C, 0.02mg vitamin B2, 0.03mg vitamin B1, 45 đơn vị quốc tế vitamin A.
  • Cà rốt là một loại củ có màu đỏ cam, giòn, vị ngọt và rất bổ dưỡng. Cà rốt là một nguồn thực phẩm đặc biệt giàu beta carotene, chất xơ, vitamin K1, kali và chất chống oxy hóa nên đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cà rốt rất tốt cho việc giảm cân và ngoài ra còn giúp làm giảm nồng độ cholesterol và cải thiện sức khỏe của mắt.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ bạn dùng dao bào gọt bỏ vỏ rồi rửa với nước cho sạch. Sau đó, bạn đem đi bào thành từng sợi nhỏ. Tiếp theo bạn cho vào khoảng 1/3 muỗng cà phê muối vào phần đu đủ mới bào rồi trộn lên cho đều và ướp trong vòng 10 phút.
  • Cà rốt bào sạch vỏ, rồi rửa sạch với nước và bào thành từng sợi nhỏ.
  • Dưa leo bạn cắt bỏ 2 đầu cuống sau đó rửa thật sạch rồi bổ đôi quả dưa và thái lát vừa.
  • Đậu hũ trắng bạn cắt miếng vừa rồi chiên lên cho đều hai mặt rồi thái thành từng sợi, độ dày khoảng 1cm.
  • Đậu phộng rang giòn bóc vỏ rồi giã vừa theo sở thích.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến món gỏi đu đủ chay

Làm nước trộn gỏi
  • Cho vào bát tô 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm chay cùng với 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, cùng 1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ rồi khuấy cho các gia vị tan vào nhau là được.

Làm nước trộn gỏi

Làm nước trộn gỏi

Trộn gỏi
  • Dùng tay vắt nhẹ đu đủ cho ráo nước rồi cho ra một cái âu. Sau đó bạn cho những nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào âu bao gồm: cà rốt bào, dưa leo thái lát, đậu hũ chiên sợi, một phần đậu phộng rang vào rồi trộn lên cho đều.
  • Tiếp theo bạn rưới phần nước trộn gỏi vào trong hỗn hợp trên và tiếp tục trộn đều trong khoảng 30 giây là hoàn thành.

Các món ăn khác từ (đu đủ) bạn nên xem:

Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi đu đủ chay

  • Bạn cho phần gỏi vừa trộn ra đĩa rồi rắc thêm phần đậu phộng rang còn lại lên trên để trang trí cho đẹp mắt.

Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi đu đủ chay

Bước 3: Trang trí và trình bày món gỏi đu đủ chay

* Mẹo:

  • Gỏi rất nhanh ngấm gia vị nên bạn không nên làm nước trộn gỏi quá mặn. Đặc biệt trước lúc ăn mới rưới nước mắm trộn gỏi lên để tránh gỏi bị mềm nhũn ăn không ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Gỏi đu đủ chay sau khi hoàn thành có nhiều màu sắc trông rất hấp dẫn. Khi ăn các nguyên liệu giòn ngon thấm gia vị hòa quyện với vị béo thơm của đậu phộng rất ngon.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là công thức chế biến món gỏi đu đủ chay đơn giản và vô cùng thơm ngon mà Bếp Nhà Mỡ chia sẻ cho bạn. Chỉ với 3 bước đơn giản là các bạn đã có thể chế biến cho cả gia đình món ngon lạ miệng rồi. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *