Công thức làm món cá basa kho riềng thơm ngon, hấp dẫn

Công thức làm món cá basa kho riềng thơm ngon, hấp dẫn

Cá basa được biết tới là loại cá chứa nhiều giá trị dinh dưỡng được sống ở vùng nước lỡ. Với hương vị thơm ngon, béo ngậy mà cá basa mang lại có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay, hãy cùng với Gocsuckhoe.edu.vn thực hiện món cá basa kho riềng nhé.

Bạn đang đọc: Công thức làm món cá basa kho riềng thơm ngon, hấp dẫn

Công thức làm món cá basa kho riềng thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm cá basa kho riềng thơm ngon khó cưỡng

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 200 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Công thức làm món cá basa kho riềng thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu chế biến

Để chế biến món ăn cá basa kho riềng chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500gr cá basa
  • 200gr thịt ba chỉ
  • Riềng xay nhuyễn
  • Nguyên liệu khác: Riềng tươi, ớt, sả
  • Gia vị: Đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, tiêu tươi ngào đường, gia vị kho cá

Mẹo chọn nguyên liệu:

Đối với cá basa

  • Cá basa tươi ngon có mắt trong suốt không bị đục, mang hồng, có độ đàn hồi tốt và không ngửi thấy mùi khác lạ.
  • Không nên chọn những con cá basa có màu nhợt nhạt, bơi yếu và có dấu hiệu trương phình nhé, vì đây là những con cá bị ươn và không còn tươi ngon.

Đối với thịt ba chỉ

  • Thịt ba chỉ tươi ngon có bề ngoài khô, thịt màu hồng nhạt, không có thâm xanh hay chảy nhớt. Phần mỡ cứng vừa và không có màu lạ.
  • Chọn những miếng thịt mềm và có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay nhấn vào thịt thì thấy thịt trở lại hình dạng ban đầu.
  • Thịt heo tươi khi luộc sẽ có nước trong, váng mỡ to và không có mùi lạ

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá basa có hàng lượng calo thấp, giàu protein giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Cá basa phù hợp với những người đang ăn kiêng. Một khẩu phần 126g cá basa cung cấp 158 calo, 22.5g protein, 7g chất béo, 2g chất béo bão hòa, 73mg cholesterol và 89mg natri. Đặc biệt còn giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn cá basa vừa ngon bổ dưỡng vừa có tác dụng phòng bệnh rất tốt.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tìm hiểu thêm: Cách làm món thịt dê nấu giả cầy thơm ngon đúng điệu

Công thức làm món cá basa kho riềng thơm ngon, hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá basa bạn cắt bỏ ruột, mang cá, đuôi và vây đi rồi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó bạn cắt thành từng khoanh cá vừa ăn. Thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.
  • Với củ riềng và sả, bạn hãy rửa sạch rồi cắt lát 1 củ riềng nhỏ và 1 cây sả, còn ớt thì bạn cắt nhỏ 1 trái.
  • Bạn cho cá basa và thịt ba chỉ vào một cái tô lớn, sau đó bạn ướp với 1 chén riềng xay nhuyễn, sả và ớt vừa cắt, 2 muỗng canh nước mắm, 1-2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh gia vị kho cá và một ít tiêu tươi ngào đường.
  • Bạn trộn đều các nguyên liệu lại với nhau rồi ướp cá khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 2: Chế biến món ăn

Công thức làm món cá basa kho riềng thơm ngon, hấp dẫn

Chế biến món ăn

  • Đầu tiên, bạn hãy thắng nước màu với 2-3 muỗng canh đường, khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián thì đổ nước màu ra chén nhỏ.
  • Trước khi cho cá vào nồi kho, bạn hãy lót phía dưới nồi khoảng 2 cây sả xé nhỏ và riềng cắt lát, sau đó bạn cho cá đã ướp vào nồi, thêm 2 trái ớt và cho nước màu vừa thắng vào rồi cho lên bếp để kho.
  • Bạn kho cá với lửa nhỏ khoảng 5-10 phút cho gia vị thấm vào cá rồi cho nước sôi vào xâm xấp mặt cá, kho tiếp đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.

Các món ăn khác từ cá basa bạn nên xem:

Bước 3: Trang trí và trình bày

Công thức làm món cá basa kho riềng thơm ngon, hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: Thịt bò kho gừng sả đậm vị miền Bắc

Thành phẩm món ăn

  • Khi cá basa kho chín, để tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn bạn có thể trang trí thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ và một ít tiêu xay. Vậy là có thể dùng ngày được rồi đấy.

Mẹo làm sạch cá basa:

  • Để loại bỏ mùi tanh và làm sạch chất nhầy của cá basa, bạn có thể dùng muối hoặc tro bếp chà xát lên mình cá,
  • Nếu không có tro bếp thì hãy rưới lên mình cá nước nóng rồi dùng dao cạo sạch lớp màng trắng đi và rửa sạch lại với nước.

Yêu cầu thành phẩm

Cá basa kho riềng sau khi hoàn thành có màu vàng vàng cánh vô cùng hấp dẫn:

  • Cá basa kho riềng thơm ngon đậm đà vô cùng hao cơm với cá basa béo mềm
  • Thịt ba chỉ tươi ngon thấm gia vị đậm đà, vị mặn mặn cay cay cùng hương thơm ngất ngây từ riềng và sả của món ăn

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Với công thức chia sẻ từ Gocsuckhoe.edu.vn, vào những ngày se se lạnh, bạn hãy trổ tài một nồi cá basa kho riềng làm cả gia đình ấm bụng nhé. Chúc bạn có bữa cơm ngon cùng với gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *