Công thức làm món cà tím xào thịt ba chỉ mềm ngon ngọt hấp dẫn

Công thức làm món cà tím xào thịt ba chỉ mềm ngon ngọt hấp dẫn

Cà tím được biết đến là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Các món ăn được chế biến từ cà đều rất ngon, từ việc ăn sống cho đến xào, nướng, luộc. Hôm nay Gocsuckhoe.edu.vn sẽ bật mí cho bạn một món ngon dân giã cà tím xào thịt ba chỉ. Món ăn này thường xuất hiện trên bữa cơm gia đình Việt, tuy đơn giản nhưng để đạt được độ chuẩn bạn cũng cần phải nắm được một số mẹo đấy nhé.

Bạn đang đọc: Công thức làm món cà tím xào thịt ba chỉ mềm ngon ngọt hấp dẫn

Công thức làm món cà tím xào thịt ba chỉ mềm ngon ngọt hấp dẫn

Cách làm món cà tím xào thịt ba chỉ mềm ngon

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Công thức làm món cà tím xào thịt ba chỉ mềm ngon ngọt hấp dẫn

Nguyên liệu chế biến

  • Cà tím: 2 quả
  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành lá, lá tía tô: mỗi thứ 1 ít
  • Gia vị: tương ớt, nước tương, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm,…

* Mẹo:

  • Để thực hiện món ăn ngon, đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu. Đối với cà tím bạn nên chọn những quả có lớp vỏ ngoài mịn màng, sáng bóng, màu đậm, không bị héo, cuống còn tươi. Ngoài ra, bạn nên chọn những trái cà tím kích nhỏ khi ăn sẽ ngon hơn, ngọt và ít hạt, ít bị đắng hơn những quả to.
  • Bạn nên mua những miếng thịt chắc, thịt và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm không thấy lỏng lẻo. Tránh mua những miếng thịt có mùi khó chịu hoặc chất nhờn, vì đây là thịt đã cũ, hư hỏng, ăn không ngon lại còn không tốt cho sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng

  • Theo các nhà dinh dưỡng, trong thành phần của cà tím có 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid. Các khoáng chất (tính theo mg/100g) gồm: kali 220, phốt pho 15, magiê 12, calcium 10, lưu huỳnh 15, clor 15, sắt 0,5, mangan 0,2, kẽm 0,2, đồng 0,1, iod 0,002. Các vitatmin B1, B12, PP rất ít, nhiều chất nhầy.
  • Cứ 100gr thịt ba chỉ heo chứ 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg. Là những chất rất cần thiết cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy thịt ba chỉ heo hầu như là một nguồn thực phẩm chính trong bữa cơm của gia đình Việt.

Những cách chế biến khác với cà tím bạn có thể thử

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tìm hiểu thêm: Gợi ý cách nấu canh kim chi rong biển ngon bổ

Công thức làm món cà tím xào thịt ba chỉ mềm ngon ngọt hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím bạn rửa qua với nước rồi cắt chéo thành miếng dày khoảng 1cm, rồi cho vào ngâm trong chậu nước muối loãng.
  • Thịt ba chỉ bạn chà xát với 1 ít muối và gừng để khử mùi rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Thái thịt thành từng miếng mỏng.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, tía tô bạn rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến món cà tím xào thịt ba chỉ heo

Công thức làm món cà tím xào thịt ba chỉ mềm ngon ngọt hấp dẫn

Chế biến món cà tím xào thịt ba chỉ

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Khi dầu nóng bạn phi thơm ½ phần tỏi băm. Khi tỏi dậy mùi thơm bạn cho thịt vào xào. Bạn nhớ đảo đều tay nhé. Cho vào thịt 1 chút đường, xì dầu, tương ớt và xào cho đến khi thịt săn lại thì cho ra đĩa.
  • Tiếp theo, bạn phi thơm tỏi băm còn lại. Khi tỏi thơm bạn cho cà tím vào xào trong khoảng 3 – 5 phút. Tiếp theo bạn trút thịt đã xào vào lại rồi cho thêm ít nước. Tiếp tục đảo đều tay và nêm nếm lại gia vị lại cho vừa ăn.
  • Khi cà và thịt đã chín thì bạn cho hành lá, tía tô vào đảo qua rồi tắt bếp là hoàn thành.

Bước 3: Trang trí và trình bày món cà tím xào thịt

Công thức làm món cà tím xào thịt ba chỉ mềm ngon ngọt hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: Cách làm cá mối kho tiêu cực đơn giản, ăn ngon khó cưỡng

Trang trí và trình bày món cà tím xào thịt ba chỉ

  • Bạn cho phần cà vừa xào ra đĩa, rắc thêm ít tiêu lên trên rồi mời cả nhà ăn cơm thôi nào.

* Mẹo:

  • Bạn không nên cắt cà mỏng quá, vì khi xào sẽ dễ bị nát.
  • Khi xào thịt bạn xào với lửa lớn, còn cà bạn xào lửa vừa thôi nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Cà tím xào thịt ba chỉ sau khi hoàn thành lan tỏa mùi thơm khắp gian bếp nhà bạn. Khi ăn từng miếng cà mềm ngọt không bị nát, thịt ba chỉ thấm gia vị ăn không hề bị ngấy. Đối với món này bạn nên để nguội một tý rồi ăn nhé, vì cà sau khi xào xong sẽ rất nóng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Trên đây là công thức chế biến món cà tím xào thịt ba chỉ mà Gocsuckhoe.edu.vn chia sẻ cho bạn. Hãy lưu lại công thức này vào sổ tay nấu nướng để làm đa dạng bữa cơm cho gia đình bạn nhé. Tuy chỉ là một món ăn dân giã nhưng sẽ cực kỳ bắt cơm. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *