Công thức làm món canh chua cá ba sa thanh ngọt, giải nhiệt mùa hè.

Công thức làm món canh chua cá ba sa thanh ngọt, giải nhiệt mùa hè.

Canh chua cá ba sa là món ăn quen thuộc với người dân miền Tây Nam Bộ. Với vị chua ngọt thanh của cá kết hợp với dứa và các nguyên liệu đi kèm. Tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng rất phù hợp với thời tiết trưa hè. Chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản là bạn đã có ngay món canh chua cho cả nhà thưởng thức rồi. Mời bạn cùng Gocsuckhoe.edu.vn thực hiên ngay với món ăn này nhé.

Bạn đang đọc: Công thức làm món canh chua cá ba sa thanh ngọt, giải nhiệt mùa hè.

Công thức làm món canh chua cá ba sa thanh ngọt, giải nhiệt mùa hè.

Bật mí cách làm món canh chua cá ba sa siêu ngon và đơn giản

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Công thức làm món canh chua cá ba sa thanh ngọt, giải nhiệt mùa hè.

Nguyên liệu chế biến

  • Cá basa 500 gr
  • Cà chua 3 trái
  • Giá đỗ 100 gr
  • Thơm 1/5 trái
  • Dọc mùng 2 cây (Bạc hà)
  • Ruột me chín 1 muỗng canh
  • Đậu bắp 6 trái
  • Ớt 1 trái
  • Hành lá 1 ít
  • Rau ngổ 1 ít
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)

* Mẹo:

  • Cách chọn mua cá basa ngon là cá có mắt trong suốt, mang màu đỏ tươi, nhấn vào cá thấy thịt cứng chắc có độ đàn hồi, cá có mùi tanh đặc trưng chứ không phải mùi hôi ươn.

Giá trị dinh dưỡng

  • Cá basa có hàm lượng calo thấp, giàu protein giúp tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Cá basa phù hợp cho những người đang ăn kiêng. Một khẩu phần 126 g cá basa cung cấp 158 calo, 22,5 g protein, 7 g chất béo, 2 g chất béo bão hòa, 73 mg cholesterol và 89 mg natri, theo Healthline.

Hướng dẫn cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo yến mạch cá hồi ngon, không tanh

Công thức làm món canh chua cá ba sa thanh ngọt, giải nhiệt mùa hè.

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn làm sạch cá, để cá bớt tanh bạn đem cá rửa trong hỗn hợp rượu pha loãng và củ gừng giã giập, sau đó rửa sạch, để ráo và cắt cá thành khúc vừa ăn.
  • Tiếp theo bạn lột bỏ vỏ dọc mùng (bạc hà) và cắt lát xéo, rửa lại lần nữa rồi để ráo.
  • Cà chua rửa sạch cắt bỏ phần cuống rồi cắt múi cau. Giá đỗ mua về bạn đem ngâm nước muối rồi nhặt hết xác đỗ, rửa lại 2 – 3 lần nước, để ráo.
  • Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt khúc xéo.
  • Hành lá, ngổ bạn rửa sạch và để ráo. Phần lá hành và rau ngổ cắt nhỏ, phần củ hành lá để riêng.
  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa lại rồi cắt nhỏ, cho vào cối phần thơm đã cắt nhỏ, củ hành lá và 1 trái ớt rồi giã nhuyễn.

Bước 2: Chế biến món canh chua cá ba sa thanh ngọt, giải nhiệt mùa hè

Công thức làm món canh chua cá ba sa thanh ngọt, giải nhiệt mùa hè.

Chế biến món

  • Bạn bắc nồi lên bếp đun nóng với lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu bắt đầu nóng thì cho hết phần cà chua vào đảo đều khoảng 2 phút, cà chín mềm và ra nước sốt màu đỏ cam thì giảm lửa nhỏ, cho hỗn hợp thơm hành lá và ớt đã giã nhuyễn vào phi thơm khoảng 1 – 2 phút.
  • Sau đó cho cá basa vào đảo nhẹ nhàng khoảng 3 phút đến khi cá chín tái.
  • Tiếp theo bạn cho vào nồi 1.5 lít nước lọc đun sôi trên lửa lớn. Khi nước đã sôi cho me vào, vặn lửa nhỏ, chờ khoảng 10 phút đến khi cá chín.
  • Nêm vào canh hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm (nêm nếm cho vừa khẩu vị của bạn).
  • Khi canh đã vừa ăn, bạn cho bạc hà, đậu bắp và giá đỗ vào đun thêm 1 phút nữa, khi hỗn hợp vừa chín tới thì tắt bếp. Cho hành ngổ vào và múc ra tô thưởng thức.

Cách làm( cá ba sa) khác mà bạn có thể thử

Bước 3: Trang trí và trình bày món canh chua cá ba sa thanh ngọt, giải nhiệt mùa hè

Công thức làm món canh chua cá ba sa thanh ngọt, giải nhiệt mùa hè.

>>>>>Xem thêm: Công thức làm mực nhúng giấm thơm ngon hấp dẫn

Trang trí và trình bày món

  • Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh chua cá ba sa rồi đó ạ. Giờ chỉ việc múc canh ra tô, cắn một miếng cá ngọt thịt được chấm với dĩa nước mắm ớt cay nồng, cùng với đó là chén cơm nóng hổi còn gì diễn tả được vị ngon lúc này nữa.

* Mẹo:

  • Khi nấu canh chua cá ba sa bạn cần đun lửa vừa và thời gian hợp lý. Nếu đun quá lâu sẽ dễ bị nát nguyên liệu ( như đậu bắp và dọc mùng rất dễ nát)

Yêu cầu thành phẩm

  • Canh chua cá ba sa với nước dùng ngọt thanh, cá ba sa beo béo cùng các loại rau thanh mát giúp xoá nhanh cơn nóng mùa hè, thanh nhiệt.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Thưởng thức canh chua cá ba sa như một món ăn quen thuộc trong bữa ăn, bạn có thể ăn canh chua cá ba sa với cơm hay bún đều thích hợp. Khi ăn hãy cho thêm một ít ớt cắt lát để kích thích vị giác hơn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *