Lẩu cá lăng nấu mẻ với vị ngọt béo của cá lăng hòa quyện cùng vị chua thanh của mẻ và hương thơm của riềng và sả, tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Nguyên liệu dễ tìm mua và dễ thực hiện, nên được nhiều bà nội trợ lựa chọn làm món ăn vào dịp cuối tuần cho cả nhà thưởng thức.
Bạn đang đọc: Công Thức Làm Món Lẩu Cá Lăng Nấu Mẻ Chua Thanh Đậm Vị
Không chỉ thơm ngon, lẩu cá lăng còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và đặc biệt với vị ngọt thơm của cá và chua thanh của mẻ, rất phù hợp với những hôm thời tiết nóng nực. Hôm này mời bạn cùng Gocsuckhoe.edu.vn bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé.
Cách Làm Món Lẩu Cá Lăng Nấu Mẻ Chua Thanh Giải Nhiệt Mùa Hè
Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món
Nguyên liệu chế biến món
Để thực hiện thành công món ăn này, chúng ta cần những nguyên liệu sau đây:
- Cá lăng: 1 con
- Sả: 5 cây
- Riềng: 1 củ
- Chuối xanh: 3 trái
- Cơm mẻ: 1 chén nhỏ
- Ớt hiểm
- Nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, dầu ăn
- Rau thơm: quế, ngò om, ngò gai
- Rau nhúng lẩu: bắp chuối bào, rau muống, rau cần nước
- Mì gói hoặc bún tươi
* Mẹo:
- Để chọn được cá lăng tươi ngon, bạn cần quan sát mắt cá sáng trong, thân cá tròn và sẫm màu.
- Bạn hãy quan sát kỹ để phân biệt cá lăng và cá trê, cá trê có miệng cá trề ra, đầu to bẹt, da đen tuyền còn cá lăng có đầu tròn hơn, không quá bẹt, màu đen trên da nhạt hơn.
Giá trị dinh dưỡng
Không chỉ thơm ngon mà cá lăng còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể, mời bạn tham khảo nhé. Trong 100gr cá lăng tươi chứa:
- Chất đạm: 19gr
- Chất béo : 4gr
- nhiệt: 112
- Bên cạnh đó cá lăng còn chứa lượng DHA tốt cho sự phát triển não bộ và Collagen giúp cho làn da sáng đẹp, mịn màng và chậm lão hóa
Cách làm (cá lăng) khác các bạn có thể thử
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Cách nấu lẩu cá trắm đen thơm ngon bổ dưỡng không bị tanh
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên bạn dùng nước ấm để làm sạch nhớt cá, sau đó bạn dùng giấm, muối trắng chà xát trên thân cá. Để khử mùi tanh của cá, bạn để cá ráo nước và cắt thành khoanh vừa ăn.
- Sả bạn đập dập, cắt khúc, riềng và ớt rửa sạch và cắt lát, chuối xanh bạn cắt lát vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng 1 lúc, và vớt ra để ráo, loại bỏ bớt vị chát của chuối.
- Rau nhúng bắp chuối bạn thái mỏng, đem ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ vị chát.
- Rau muống và rau cần bạn ngắt cọng vừa ăn và rau thơm bạn rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Chế biến món Lẩu Cá Lăng Nấu Mẻ Chua Thanh Đậm Vị
Chế biến món lẩu cá lăng
- Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào, tới lúc dầu sôi bạn cho sả, riềng và ớt vào phi thơm. Sau đó bạn cho 2,5 lít nước vào và đun sôi.
- Tiếp theo bạn cho mẻ vào một cái lưới hoặc cái vỉ lọc, nhúng vào nồi nước lẩu và lấy muống dằm cho mẻ tan ra. Bạn cho chuối xanh, cá lăng vào cùng 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường, và 1 thìa cà phê bột ngọt. Đun sôi trong vòng 15 phút và sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình mình.
Bước 3: Trang trí và trình bày món Lẩu Cá Lăng Nấu Mẻ Chua Thanh Đậm Vị
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh chua chả cá thác lác đơn giản, thơm ngon
Trang trí và trình bày món lẩu cá lăng nấu mẻ
- Sau khi lẩu cá lăng nấu mẻ đã hoàn thành, bạn múc ra một cái nồi nhỏ rồi đặt lên bếp điện, bày trí bún, rau nhúng và sống ăn kèm xung quanh.
* Mẹo:
- Bạn có thể chiên sơ cá lăng trước khi cho vào nấu lẩu, như vậy thịt cá sẽ dai và săn chắc hơn khi ăn.
- Trong lúc đun nước dùng, bạn nhớ vớt bọt để nồi nước dùng được trong và đẹp mắt hơn.
Yêu cầu thành phẩm
- Thịt cá lăng béo ngọt, cá còn nguyên miếng không bị nát.
- Nước dùng đậm vị chua thanh và dậy mùi thơm của riềng và sả. Ăn kèm với bún và rau thơm thật tuyệt phải không nào.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Vậy còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay vào bếp thực hiện ngay món lẩu cá lăng nấu mẻ này cho cả nhà mình cùng thưởng thức bạn nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo nhé. Chúc bạn thành công!