Công thức làm món mực xào chua ngọt thơm ngon, đậm vị cực đơn giản

Nếu như bạn đã cảm quá thấy ngán ngẩm với các món quen thuộc như thịt, cá thì mực xào chua ngọt sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn đổi vị cho thực đơn bữa cơm thêm phần mới mẻ và phong phú đấy. Với miếng mực chín dai mềm, ngọt thịt tự nhiên, vị chua ngọt hài hòa của cà chua và dứa, pha chút cay thơm của ớt sừng, cùng phần nước sốt có vị mặn, ngọt hài hòa. Dù có thưởng thức món ăn này bao nhiêu lần đi nữa, thì bạn cũng sẽ cảm thấy đầy kích thích và ngon miệng, ăn hoài không chán.

Không chỉ đưa cơm, món ăn này còn cực kỳ bổ dưỡng khi cung cấp nhiều dinh dưỡng và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Với các nguyên liệu dễ tìm mua, bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian, cùng một số công thức là đã có thể tự tay chế biến cho mình một món mực xào chua ngọt cực hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình rồi. Cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây của Bếp Nhà Mỡ nhé!

Mực xào chua ngọt cực kỳ bắt vị

Cách làm món mực xào chua ngọt thơm ngon

Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu chế biến

Để làm món mực xào chua ngọt, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Mực: 300gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông: 2 quả
  • Cần tây: 20gr
  • Cà chua: 1 quả
  • Dưa leo: 1 quả
  • Gừng: 20gr
  • Rượu trắng: 1/2 chén
  • Hành lá: 10 gr
  • Giấm ăn: 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: 1 ít (muối/hạt nêm/đường/bột ngọt)

* Mẹo chọn mua mực tươi ngon

  • Bạn chọn mua những con mực có màu sáng bóng, phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
  • Khi sờ vào thân thấy có cảm giác đàn hồi cao, nên mua những con mực có màu mắt trong, không bị lồi và chảy nước dịch ra ngoài.
  • Phần đầu, xúc tu và râu mực dính chặt vào thân là mực tươi.
  • Không chọn mua loại mực mềm oặt và có cảm giác chảy nước, đây là loại mực đã để lâu, không ngon.

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100gr mực tươi có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:

  • Calo: 92
  • Chất béo: 2% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
  • Cholesterol: 223mg
  • Carbs: 3.1gr
  • Chất đạm: 15.6gr
  • Vitamin A: 1% DV
  • Vitamin C: 8% DV
  • Vitamin B6: 3% DV
  • Vitamin B1: 1% DV
  • Vitamin B3: 11% DV
  • Vitamin B12: 22% DV
  • Vitamin B2: 24% DV

Những món ăn ngon khác chế biến từ Mực bạn nên thử:

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu, cùng vào bếp để chế biến món bạch tuộc xào chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế mực

Cắt mực thành từng miếng vừa ăn

Cắt mực thành từng miếng vừa ăn

  • Mực tươi làm sạch, bỏ da và các bộ phận như túi mực, ruột, mắt,… Với loại mực nhỏ bạt cắt thành khoanh tròn khoảng 1,5 cm, mực lớn bạn cắt thành những miếng vừa ăn nhé.
  • Gừng tươi, bạn cao vỏ rửa sạch, rồi đập dập đun sôi cùng 1/2 chén nước lạnh, 1/2 chén rượu trắng.
  • Mực đã sơ chế cho vào hỗn hợp rượu gừng đun sôi, chần sơ trong khoảng 1 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt mực ra xả với nước lạnh giúp mực được giòn dai và sạch mùi rượu.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng mỏng. Nếu thích bạn cũng có thể tỉa hoa cà rốt cho đẹp.
  • Hành tây lột vỏ cắt múi cau rồi cắt đôi.
  • Ớt chuông rửa sạch, bổ dọc, bỏ hạt, thái thành những miếng vuông khoảng 3cm.
  • Cần tây nhặt bớt lá già, cắt khúc dài khoảng 5cm.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.
  • Cà chua, dưa leo rửa sạch, thái lái mỏng.

Bước 3: Làm nước sốt chua ngọt

Làm nước sốt chua ngọt

Làm nước sốt chua ngọt

  • Cho vào chén các nguyên liệu sau: 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1/3 muỗng bột canh + 1/2 muỗng canh giấm gạo + 3 muỗng canh tương cà + 3 muỗng canh nước lọc. Trộn đều tất cả cho tan thành hỗn hợp hơi sền sệt lại là được.

Bước 4: Xào mực

Rưới nước sốt lên và xào mực

Rưới nước sốt lên và xào mực

  • Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng cơm dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Đổ mực vô chảo xào hơi săn lại.
  • Tiếp theo, bạn cho các loại rau củ gồm hành tây, ớt chuông, cà rốt và 1/3 muỗng gừng băm vào chảo xào nhanh khoảng 1 phút.
  • Sau đó, cho nước sốt vào xào đến khi mực chín, thì bạn cho cần tây và hành lá vào đảo thêm vài cái rồi tắt bếp.

Bước 5: Trang trí và trình bày

Mực xào chua ngọt cực kỳ bắt vị

Mực xào chua ngọt cực kỳ bắt vị

  • Lấy mực xào ra đĩa, trang trí thêm vài lát cà chua và dưa leo lên sao cho đẹp mắt, là bạn đã có ngay đĩa mực xào chua ngọt thật hấp dẫn rồi. Bạn dùng món này kèm cơm hoặc làm món nhậu đều rất ngon nhé.

* Bí quyết chế biến món ăn ngon hơn

  • Để mực sạch và không hôi thì bạn có thể dùng ngâm mực qua nước có pha giấm, chanh hoặc rượu để khử đi mùi hôi.
  • Hoặc bạn có thể dùng trực tiếp giấm gạo lên mực, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo.
  • Mực rất nhanh chín nên bạn chú ý không xào quá lâu làm mực dai, mất ngon.
  • Khi xào mực, bạn nhớ để lửa lớn để xào nhanh hơn và tránh được mực ra nước.

Yêu cầu thành phẩm

Món mực xào chua ngọt sau khi hoàn thành cần đạt các yêu cầu sau:

  • Món ăn có màu sắc đẹp mắt, dậy mùi thơm thơm nức mũi rất hấp dẫn.
  • Mực xào chín mềm, còn giữ được độ tươi, giòn dai. Vị chua ngọt của thơm, cà chua và vị cay cay của ớt sừng quyện thành hương vị đặc biệt. Mực ngấm đủ gia vị và ngon miệng.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Bếp Nhà Mỡ đã giới thiệu tới bạn công thức làm món mực xào chua ngọt rất đơn giản mà không kém phần thơm ngon, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình bạn. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *