Công thức làm mực xào cần tỏi thơm ngon nức mũi

Mực xào cần tỏi là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng để món mực xào không ra nước, mực vẫn giòn, ngọt mà không tanh thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây là công thức làm mực xào thơm ngon mà bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà.

Mực xào cần tỏi là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Mực cũng chứa nhiều đạm và khoáng chất nên khi kết hợp với các loại rau củ khác sẽ tạo nên món ăn đậm đà, ngon và lạ miệng. Tuy nhiên, khi nấu, mực rất tanh và nhiều nước. Vậy bí quyết nào để chế biến món mực xào giòn và không tanh? Hãy tìm hiểu ngay sau đây cùng Bếp Nhà Mỡ nhé!

Cách làm mực xào cần tỏi thơm ngon đúng điệu

Công thức làm mực xào cần tỏi thơm ngon nức mũi

Phục Vụ: 4 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 300 Calo 30 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5

Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng

Trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chế biến

  • 500g mực ống
  • 3 cây cần tây, 2 cây tỏi tây
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 1 quả ớt sừng
  • 2 củ tỏi, 1 củ gừng tươi
  • Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trước khi chế biến

*Mẹo chọn nguyên liệu:

  • Thông thường, mực tươi sẽ có mắt trong, không đục mòn hay chuyển sang màu vàng, có thể nhìn rõ con ngươi và cũng không lồi ra quá nhiều.
  • Ngoài ra, nên mua loại mực có thân màu trắng trong như sữa, dùng tay thấm có thể cảm nhận rõ độ săn chắc cao, đàn hồi tốt.
  • Tránh mua mực có thịt quá mềm, đồng thời còn chảy nhớt và tỏa ra mùi tanh thường là dấu hiệu mực đã để lâu ngày bị hỏng.

Giá trị dinh dưỡng

Có thể bạn chưa biết trong 100g mực có chứa:

  • Calo (kcal): 174
  • Lipid: 7 g
  • Chất béo bão hoà:1,9 g
  • Cholesterol: 260 mg
  • Natri: 306 mg
  • Kali: 279 mg
  • Cacbohidrat: 8 g
  • Protein: 18 g
  • Vitamin C: 4,2 mg
  • Calci: 39 mg
  • Sắt: 1 mg
  • Vitamin B6: 0,1 mg
  • Vitamin B12: 1,2 µg
  • Magnesi: 38 mg

Hướng dẫn cách thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực mua về bóc lớp màng bên ngoài, bỏ mắt, bỏ ruột và túi mực rồi rửa sạch với nước.
  • Cắt mực thành khoanh tròn, hoặc dùng kéo tỉa hoa, tỉa vảy rồng rồi cho vào tô. Không nên cắt nhỏ quá mực chiên sẽ bị khô.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ 500ml nước vào nồi, đập dập gừng rồi thả vào nồi. Bật bếp ở lửa to, đun sôi rồi cho mực chần sơ. Làm 2, 3 lần thì vớt mực ra cho vào tô nước đá lạnh.
  • Cách làm này khiến mực bị sốc nhiệt và lớp màng bên ngoài sẽ co lại nên khi xào mực không bị ra nước, ăn giòn và ngọt hơn.
  • Gọt vỏ hành tây, cắt thành miếng nhỏ.
  • Cần tây nhặt, rửa sạch, cắt khúc dài 3-5cm. Tỏi tây tách bẹ lá ra khỏi thân, rửa sạch từng bẹ lá một vì đất có xu hướng bám vào bẹ lá. Vảy để ráo nước, bẹ lớn có thể chẻ đôi cho vừa rồi cắt khúc 3 – 5 cm.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt sừng thái lát mỏng.

Mực rửa sạch cắt miếng vừa ăn

Mực rửa sạch cắt miếng vừa ăn

Những món ngon khác chế biến từ thịt dê bạn nên thử:

Bước 2: Cách chế biến mực xào cần tỏi

  • Đặt chảo lên bếp, vặn lửa lớn, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi phi một nửa số hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, sau đó đổ mực vào xào, đảo liên tục. Nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp, múc mực ra đĩa.
  • Cũng dùng chảo đó để xào mực, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng rồi cho nốt nửa chỗ tỏi băm còn lại vào phi thơm, đổ hành vào đảo nhanh tay với lửa lớn đến khi hành vàng giòn thì cho cần và tỏi rồi xào chung. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, chút muối, bột ngọt rồi xào chín tới thì trút mực vào xào chung, đảo nhanh tay, nêm nếm lại gia vị, thêm ớt thái lát vào đảo đều rồi tắt bếp.

Khi xào mực nên xào lửa to để mực không ra nước, ăn giòn

Khi xào mực nên xào lửa to để mực không ra nước, ăn giòn

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Cho mực xào cần tỏi, rắc tiêu xay lên trên và thưởng thức khi còn nóng.

Mực xào cần tỏi ngon hơn khi ăn nóng

Mực xào cần tỏi ngon hơn khi ăn nóng

*Mẹo chế biến:

  • Nên chần nhanh qua nước sôi trước khi xào giúp món ăn khô ráo và không bị tanh.
  • Xào trên lửa lớn và nhanh tay để các nguyên liệu giữ được vị giòn.
  • Mực vốn đã có vị mặn nên không cần tẩm ướp nhiều sẽ ra nước khi xào.
  • Không nên ướp mực trước khi xào, vì ướp sẽ làm mực ra nước.

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn hoàn thành phải đạt các yêu cầu sau:

  • Miếng mực giòn, giòn sần sật, cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của mực mà không hề có mùi tanh, kết hợp với hành, tỏi tây càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào

Mực xào cần tỏi là món ăn được nhiều gia đình yêu thích với cách làm cực kỳ đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua. Hi vọng công thức đơn giản này sẽ giúp bạn có thêm nhiều món ăn cho gia đình nhé! Và đừng quên theo dõi Bếp Nhà Mỡ để khám phá thêm nhiều món ngon khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *