Nếu bạn chưa có ý tưởng nấu canh gì thì món canh mồng tơi mướp sẽ là một ý tưởng không tồi. Món canh này không thì chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời giúp giải nhiệt rất hiệu quả. Công thức làm món canh mồng tơi khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết, chính vì vậy Gocsuckhoe.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm canh mồng tơi thơm ngon ở bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Công thức nấu canh mồng tơi mướp ngọt mát ngay tại nhà
Công thức nấu canh mồng tơi mướp ngọt mát ngay tại nhà
Phục Vụ: 3 Thời gian chuẩn bị: Thời gian nấu ăn: Thông tin dinh dưỡng 150 Calo 25 Chất béo Xếp Hạng 5.0/5
Nguyên liệu và giá trị dinh dưỡng
Nguyên liệu chế biến món canh mồng tơi mướp
Nguyên liệu chế biến món canh mồng tơi mướp
Để làm canh mồng tơi mướp ngon, bạn cần chuẩn bị:
- Mướp: 1 quả
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Hành tím cắt lát: 1 củ
- Gia vị thông dụng: Muối, hạt nêm, dầu ăn.
* Mẹo chọn nguyên liệu
Cách chọn mua mướp ngon:
- Chọn quả mướp cầm chắc tay, khi dùng tay ấn sẽ có độ đàn hồi.
- Nên chọn những quả có phần cuống tươi, có màu xanh tươi và không bị xuất hiện đốm đen trên quả mướp.
- Không nên chọn những quả cầm nhẹ tay vì đây là quả bị xốp, ăn không ngon.
Cách chọn mua mồng tơi tươi xanh:
- Nên chọn cây mồng tơi màu xanh tươi từ lá đến thân, loại có nhiều ngọn, lá ít hoặc không quá to hay quá nhỏ. Khi ấn tay vào rau thì có độ giòn và nhớt chảy ra.
- Không nên chọn rau có lá to, màu tái, phần ngọn ít vì đây là loại rau có thể bị phun thuốc, không tốt cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng
- Trong rau mồng tơi có các chất như: Vitamin C, A, PP, B1, B2; Pectin; Saponin; Polysaccharide; Tinh bột; Chất đạm và béo; canxi; Sắt; Nước và Folate rất tốt cho cơ thể con người và giàu dinh dưỡng.
- Quả mướp có chứa protein, gluxit, canxi, phosphor, beta-caroten và vitamin C, ngoài ra còn có chất nhầy và kali nitrat… đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nhân hạt mướp có chứa dầu, ăn bổ, béo ngon.
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tìm hiểu thêm: Cách làm giò bê Nghệ An thơm ngon, chuẩn vị
Sơ chế nguyên liệu
- Mướp: Gọt vỏ rồi rửa sạch sau đó cắt đôi theo chiều dọc và cắt xéo thành từng miếng vừa ăn.
- Rau mồng tơi: Nhặt sạch rau rồi rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Chế biến món canh mồng tơi mướp
Chế biến món canh mồng tơi mướp
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi ½ muỗng canh dầu ăn và đun nóng ở lửa vừa.
- Tiếp đến, cho hành tím vào và phi thơm.
- Khi hành vàng thơm thì cho vào nồi một lượng nước vừa đủ rồi thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối rồi nêm nếm lại gia vị vừa ăn rồi đun sôi nước.
- Sau đó, bạn cho rau mồng tơi vào rồi cho mướp vào và đảo đều.
- Bạn nấu canh khoảng 3-5 phút cho đến khi nước sôi thì tắt bếp là hoàn thành.
Bước 3: Trang trí và trình bày canh mồng tơi mướp
>>>>>Xem thêm: Cách xào mực cần tây thơm ngon, tròn vị
Trang trí và trình bày canh mồng tơi mướp
- Sau khi nấu canh xong, bạn múc canh ra tô là có thể thưởng thức luôn.
* Mẹo chế biến
- Khi rửa mồng tơi, không nên rửa trực tiếp dưới vòi nước vì sẽ làm cho rau mồng tơi bị dập.
- Phải đợi nước sôi thật sôi thì mới cho rau mồng tơi vào để rau không bị nhớt.
- Không nấu mồng tơi quá lâu vì sẽ khiến rau bị nhớt và ăn không được ngon, nên nấu trên lửa vừa để rau chín tới là được.
Yêu cầu thành phẩm
Món canh mồng tơi mướp sau khi hoàn thành có màu xanh đẹp mắt. Khi ăn, nước canh đậm đà và có vị ngọt thanh từ mướp và rau mồng tơi ăn cực kỳ ngon miệng.
Bạn đã thử thực hiện công thức này chưa? Nếu thực hiện thành công công thức này hãy tag tôi vào
Trên đây là công thức nấu canh mồng tơi đơn giản mà cực kỳ thơm ngon. Hãy áp dụng ngay công thức trên để làm món canh giải nhiệt cho cả nhà nhé. Chúc các bạn ngon miệng.